Morales tiếp tục “Game of Thrones” của mình ở Bolivia

Vào ngày 20 tháng 11, người Bolivia đã biến một nhà thờ địa phương ở ngoại ô thủ đô La Paz thành một nhà xác tạm thời. Khi đó, họ đã nhổ 8 chiếc quan tài chứa các xác chết trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh. Vào ngày 19 tháng 11, tại nhà máy chế biến Senkata ở El Alto, El Alto. Các bác sĩ đã khám nghiệm tử thi tại hiện trường. Nạn nhân là những người đàn ông trong độ tuổi 20-30, trong đó có nhiều người bị đạn găm vào đầu. Gia đình ôm, khóc, hút và nhai lá coca để không làm mùi cơ thể. Delia Tenorio, em gái của nạn nhân 23 tuổi, nói: “Anh ấy là một cậu bé tốt.” – Cuộc xung đột cho thấy cựu Tổng thống Bolivia Evo Morale Căng thẳng leo thang sau khi Evo Morales từ chức ngày 10/11. Trước đó, các cuộc biểu tình đã được tổ chức trong nhiều tuần để phản đối việc tái đắc cử lần thứ tư của ông, dẫn đến cái chết của khoảng 30 người.

Trước đó, quân đội Bolivia đã yêu cầu Morales rời đi để “duy trì sự ổn định và hòa bình của đất nước.” Tuy nhiên, tình hình thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Sau khi Morales đến Mexico tị nạn, anh ta cáo buộc phe đối lập thực hiện “cuộc đảo chính” và kêu gọi người dân Bolivia kháng cự. Tổng thống lâm thời Jeanine Anez được tái bổ nhiệm làm “nhà độc tài” của ông. Ngày 17/11, những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales tổ chức biểu tình ở El Alto, ngoại ô La ​​Paz, Bolivia. Để đáp lại lời kêu gọi này, những người ủng hộ Morales gần đây đã tổ chức các cuộc biểu tình ngày càng gay gắt, chặn đường cung cấp lương thực và nhiên liệu cho thủ đô La Paz trong một nỗ lực nhằm ép buộc Argentina Cô Nez bước xuống. Nhà máy xăng Senkata bị bao vây trong hơn một tuần, gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng ở La Paz và thiệt hại nghiêm trọng cho các phương tiện giao thông công cộng. Thịt và trứng ở thủ đô cũng khan hiếm. -Bộ trưởng Quốc phòng Lolivia Fernando Lopez (Fernando Lopez) tuyên bố rằng quân đội buộc phải triển khai xe bọc thép và trực thăng để kiểm soát những người biểu tình, đồng thời cho biết thêm rằng đám đông phải dùng chất nổ để phá tường và đốt cháy tàu chở dầu. Họ nhận được chỉ thị và tiền cho các hoạt động phá hoại và khủng bố. “- Ông nói rằng nhà hoạt động xã hội de Morales (MAS) sau đó đã chia sẻ một đoạn video trên Internet. Các nạn nhân trong nhà thờ của những người lính dường như đã bắn đạn thật vào những người biểu tình và một số thi thể của họ được che bằng cờ wiphala. Những lá cờ đầy màu sắc đại diện cho các cộng đồng bản địa. Hãy ngăn chặn cuộc tàn sát của những người anh em bản địa, những người yêu cầu hòa bình, dân chủ và tôn trọng “, Morales viết trên Twitter hôm 20/11. Một số quan chức chính phủ cũng bày tỏ lo ngại về vụ bạo lực và kêu gọi truy tố thủ phạm. Tại nhà máy Senkata, chính phủ lâm thời Anez đã công bố đoạn băng ghi âm cuộc kháng cáo giữa Morales và những người ủng hộ Bolivia, trong đó cáo buộc cựu tổng thống ra lệnh cho người dân phong tỏa nguồn cung cấp lương thực ở thủ đô. Họ tin rằng Morales đã ra lệnh cho luật sư chia đám đông thành 4-5 nhóm để đảm bảo rằng các thành phố chính của Bolivia bị phong tỏa 24 giờ một ngày.

“Người anh em, đừng rời khỏi mùa xuân. Thức ăn đang đến thị trấn. Chúng ta sẽ thực hiện một cuộc bao vây thực sự. Chiến tranh sẽ bắt đầu ngay lập tức,” Morales dường như nói trong đoạn ghi âm. Hồ sơ cũng nói rằng Morales ban đầu dự định trở về nhà nếu quốc hội do MAS kiểm soát bác bỏ đơn từ chức của ông. Đoạn băng ghi: “Nếu điều này xảy ra, ngay cả khi họ ngăn cản tôi, tôi sẽ tìm cách vào cuộc”. Hiện tại, cựu tổng thống và các chính trị gia HKMA không ủng hộ lời kêu gọi. Vào thời điểm đó, những người ủng hộ ông đã cáo buộc lời kêu gọi Để giải phóng người dân Bolivia khỏi sự đàn áp bạo lực của Chính phủ lâm thời. Arturo Murillo, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia, cho biết ông đã được đăng ký thông qua một cơ quan tình báo, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Bà Arnez thông báo vào ngày 14 tháng 11 rằng Morales một lần nữa bị cấm tham gia tranh cử vì hiến pháp không cho phép ông tiếp tục tranh cử. chạy. Cựu tổng thống cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal ngày 19/11 rằng nếu ông có thể trở lại Bolivia để lãnh đạo đất nước cho đến khi hết nhiệm kỳ, ông sẵn sàng chấp nhận yêu cầu này. Hoàn thành vào tháng Giêng. .. Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (Evo Morales) sau khi phát biểu trong cuộc họp báo ở Mexico City, Mexico ngày 20/11. Ảnh: AFP.

Morales, cựu lãnh đạo của Liên minh những người trồng và làm cỏ ở Tây Nguyên, lên nắm quyền ở Bolivia (một nửa dân số của đất nước) vào tháng 1 năm 2006. nguồn gốc. Thành tích thiên tả của Morales đã khiến nhiều người không hài lòng, đặc biệt là người dân Bolivia.Morales, hậu duệ của những người châu Âu như bà Anez, đã nắm quyền được gần 14 năm, đây là thời kỳ hiếm hoi về sự ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ổn định ở Bolivia. Tỷ lệ nghèo đói đã giảm từ 60% xuống còn 35% và GDP bình quân đầu người giảm. Bình quân đầu người đã tăng gần gấp ba lần.

Nỗ lực cầm quyền lần thứ tư liên tiếp của Morales đã khiến phe đối lập tức giận, nhưng ông vẫn giữ được sự ủng hộ đáng kể, đặc biệt là những người nghèo và người bản địa. — Morales dường như đang tìm cách nhân cơ hội để chỉ trích cái gọi là chính sách chống người bản xứ của Anez. Morales nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ “New Yorker” ở thủ đô Mexico ngày 14/11: “Tôi rất đau lòng khi chứng kiến ​​những hy sinh và nỗ lực của chúng tôi bị hủy hoại. Vấn đề là sự khác biệt giai cấp. Họ không muốn những người giống tôi”. Hãy làm tổng thống “. Cựu tổng thống Bolivia cho biết sau khi nhậm chức, một số nhóm chính trị cho rằng ông không thể cai trị đất nước. Họ sẽ sớm giành lại quyền lực, nhưng sau đó sẽ phạm sai lầm và tìm cách gây ảnh hưởng. Năm 2008, phe đối lập đã kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng không thành công. Morales cũng ngăn chặn âm mưu lật đổ ông ta. Morales nói: “Mọi nỗ lực nhằm loại bỏ tôi đều kết thúc trong thất bại, nhưng bây giờ những đối thủ đó đã trở lại.” Khi được hỏi về giải pháp cho tình trạng bất ổn ở Bolivia, Morales chỉ ra rằng ông kêu gọi mọi người quay trở lại, và Thêm rằng đối thủ sợ anh ta nhiều như đám đông. Anh nói: “Họ không muốn tôi tái tranh cử. Điều đó tốt, nhưng hãy để tôi kết thúc nhiệm kỳ. Tôi sẽ về nhà bằng mọi giá. Chúng tôi là những chiến binh và không hề sợ hãi”, ông tuyên bố. Morales cũng nói rằng ông tin rằng mình sẽ không sống lưu vong mãi mãi. Ông nói: “Người dân sẽ chiến thắng. Người dân bản địa Bolivia sẽ tiếp tục chiến đấu”. Ông nhắc lại sự việc năm 2002, khi ông bị trục xuất khỏi Nghị viện nhưng được quay trở lại vào năm sau. — “Bây giờ tôi đã bị trục xuất khỏi Bolivia một lần nữa, nhưng tôi sẽ mang theo hàng triệu người ủng hộ để tiếp tục phục vụ nhân dân bằng sức mạnh tương tự. Không còn nghi ngờ gì nữa,” cựu tổng thống nói. Hoặc.

Anh Ngọc (theo báo cáo của New Yorker trên The Wall Street Journal)

Xem thêm:

Tổng thống Bolivia để lại một di sản lộn xộn

Thách thức sự bao vây của tổng thống lâm thời Bolivia- Morale-tổng thống lâu đời nhất của Bolivia – cuộc khủng hoảng đã “ lấn át ” tổng thống Bolivia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP