Vầng hào quang Mỹ mờ dần ở Hàn Quốc

Ngày nay, ở Hàn Quốc, các kênh truyền hình đang đưa tin về Hoa Kỳ với hình ảnh người dân xếp hàng chờ xét nghiệm nCoV, hoặc biểu đồ cho thấy sự gia tăng theo cấp số nhân của số ca tử vong do đại dịch. Các tiêu đề đặt câu hỏi về sức mạnh của nền dân chủ Mỹ và kèm theo những bức ảnh chụp người biểu tình phản đối gian lận bầu cử. Một tiêu đề khác trên tạp chí tin tức nổi tiếng sisajournal đặt câu hỏi: “Hệ thống bầu cử tuyệt vời khiến bạn đặt câu hỏi” Hoa Kỳ có thực sự là một nền dân chủ? “”. Không chỉ trên các phương tiện truyền thông, nước Mỹ còn trở thành chủ đề bàn tán trong hội đồng quản trị, lớp học và các bữa tiệc tối.Câu hỏi chung là “Làm sao nước Mỹ có thể lạc lối?” – Hồi tháng 4, người dân Triều Tiên đeo mặt nạ trên phố Gangnam, Seoul. Ảnh: Bloomberg -Đây là một sự thay đổi bất ngờ ở Hàn Quốc, trong nhiều thập kỷ, Hàn Quốc đã coi Mỹ là “người anh cả”, đây là một hình mẫu tiến bộ thành công mà Hàn Quốc muốn noi theo. Ngày nay, nhiều người Hàn Quốc tin rằng Hoa Kỳ đã phá sản với tư cách là một quốc gia, và sự khác biệt nghiêm trọng không thể thách thức được chút nào.

Kiểu chuyển đổi này của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016, khi chiến thắng bắt đầu, nhiều người Hàn Quốc đã bị Trump bắt giữ Bất ngờ trước hàng loạt vụ lùm xùm sau bầu cử. Tuy nhiên, đỉnh điểm của sự thay đổi là phản ứng hỗn loạn của Mỹ đối với Covid-19 và việc Trump và các đồng minh từ chối công nhận kết quả bầu cử.

Đối với nhiều người Hàn Quốc, năm 2020 cho thấy những vấn đề nghiêm trọng trong hệ thống của Mỹ, từ đảng phái đến sự không tin tưởng vào chính phủ, đến những khiếm khuyết trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Những vấn đề này quen thuộc với người Mỹ chứ không phải người Hàn Quốc, những người coi Hoa Kỳ là một ngoại lệ.

Khi Hàn Quốc phát triển từ một trong những quốc gia này, sự ngưỡng mộ của họ đối với Hoa Kỳ dần dần suy yếu. Lee Hyun-s, giáo sư biên dịch và phiên dịch tại Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, nói rằng quốc gia nghèo nhất đã trở thành nền kinh tế lớn thứ mười trên thế giới. Ông viết rằng từ đầu những năm 2000, người Hàn Quốc đã thay đổi quan điểm của họ về Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông tin rằng nhiệm kỳ của Trump, đặc biệt là năm 2020, đã góp phần vào quá trình chuyển đổi này, đặc biệt là trong thế hệ trẻ của Hàn Quốc, những người tự hào về đất nước của họ. Họ tốt hơn Mỹ.

“Mọi người tin chắc rằng chúng tôi có thể học hỏi nhiều điều từ Hoa Kỳ, nhưng khi người Mỹ bỏ phiếu cho Trump, niềm tin của họ vào người Mỹ sụp đổ,” ông nói. “Khi chúng tôi chứng kiến ​​sự thất bại trong việc kiểm soát Covid-19 của Mỹ và phản đối giới truyền thông đeo mặt nạ, chúng tôi nhận ra rằng Mỹ không còn là một quốc gia phát triển hơn chúng tôi.” – Hàn Quốc luôn duy trì quan hệ hữu nghị với Mỹ, Anh phát sóng năm 2013 Một cuộc khảo sát do hãng (BBC) thực hiện cho thấy người Hàn Quốc lạc quan nhất về Mỹ trong số các nước châu Á tham gia cuộc khảo sát. Liên minh Hàn – Mỹ được thành lập từ những năm 1950, khi Mỹ giúp chấm dứt chiến tranh và ổn định bán đảo Triều Tiên. Kể từ những năm 1970, hai nước đã trở thành đối tác thương mại thân thiết: Hàn Quốc là nhà cung cấp hàng nhập khẩu lớn thứ sáu của Mỹ vào năm 2019. Bản vị vàng của Hàn Quốc là “giấy thông hành” cần thiết cho giới thượng lưu. Đây cũng được coi là điểm đến nổi tiếng nhất sau Bán đảo Triều Tiên, và là điểm đến du học lớn thứ hai sau Trung Quốc. Thời gian ngắn và chỉ tập trung vào một khía cạnh cụ thể. Nhưng giờ đây, khi người Hàn Quốc bắt đầu nghi ngờ quan điểm cho rằng Hoa Kỳ là ngọn hải đăng của sự thịnh vượng, tiến bộ và vị thế siêu cường thế giới, thái độ đối với Hoa Kỳ đã thay đổi ở mức độ lớn hơn. Hàn Quốc.

Kim Won-jang, phóng viên của Hãng truyền hình quốc gia Hàn Quốc KBS, bày tỏ sự thất vọng trong chuyên mục “Số một ở Mỹ” gần đây. Kim du học tại Hoa Kỳ vào năm 1993 và dành một năm ở Hoa Kỳ với gia đình của mình vào năm 2012.

“Hoa Kỳ có thực sự là quốc gia số một trên thế giới không?” King hỏi trong bài. 11/9. “Họ thậm chí không thể đảm đương được cuộc bầu cử tổng thống, đây là sự kiện lớn nhất của đất nước.” Tuy nhiên, ông Kim nói thêm rằng ngay cả khi danh tiếng của Hoa Kỳ bị tổn hại nghiêm trọng, Hàn Quốc sẽ giữ lại. Duy trì liên minh với Hoa Kỳ để kiềm chế các nước khác như Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên. Mối quan hệ đối tác lâu dài cũng sẽ giữ cho hai nước đoàn kết, bởi vì người Hàn Quốc vẫn chi nhiều tiền cho các thương hiệu đắt tiền của Mỹ. 3,3 triệu người ở Hàn Quốc và Hàn Quốc theo dõi Netflix mỗi nămChi hơn 1 tỷ won (hơn 900 triệu đô la Mỹ) cho Starbucks.

Song Kim tin rằng Hoa Kỳ có thể không thu hút được nhiều người Hàn Quốc như trước đây. Bởi vì chính sách thị thực của Trump là không thể đoán trước, số lượng sinh viên Hàn Quốc tại Hoa Kỳ có xu hướng giảm mạnh và không có dấu hiệu phục hồi. Năm 2018, chỉ có 23.488 sinh viên Hàn Quốc đăng ký xin thị thực Hoa Kỳ, giảm 23% so với 30.565 vào năm 2015.

Một công dân Hàn Quốc đã xem tin tức về cuộc bầu cử Hoa Kỳ trực tiếp tại ga tàu. Đi tàu điện ngầm ở Seoul vào ngày 4/11. Ảnh: AFP .

Giáo sư Lee Hyun Song nói rằng Tổng thống đắc cử Biden có thể làm chậm hoặc đảo ngược sự suy giảm uy tín của Hoa Kỳ ở Hàn Quốc đồng thời giúp hàn gắn mối quan hệ. Mối quan hệ giữa hai nước. Khi Biden đánh bại Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, nhiều người Hàn Quốc đã thở phào nhẹ nhõm.

Kim Jong Il tin rằng mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào tân tổng thống để xem liệu ông ấy có thể kiểm soát tâm lý của mình hay không. “Nước Mỹ trên hết”, đã đưa nhiều liên minh của Mỹ trên bờ vực sụp đổ. Lee nói: “Rõ ràng là người Hàn Quốc sẽ không ủng hộ Mỹ vô điều kiện như họ đã từng” .—— Thanh Tâm (theo Politico)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP