10 sự kiện hàng đầu thế giới năm 2017

1. Tổng thống Hoa Kỳ Trump lên nắm quyền – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Donald Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau một cuộc bầu cử bất ngờ. Khi Trump thực hiện mạnh mẽ chính sách “Nước Mỹ trên hết”, ông đã phân biệt mình với những người tiền nhiệm, khiến nhiều đồng minh và đối tác trên thế giới quanh năm lo lắng. Trong cuộc khảo sát hồi tháng 6 của Pew với 37 quốc gia / vùng lãnh thổ, chỉ 22% số người được hỏi cho rằng Trump đã làm đúng trong các vấn đề quốc tế, trong khi người tiền nhiệm Barack Obama (Barack Obama) ) Tỷ lệ này là 64%.

Anh ấy đã rút khỏi Hoa Kỳ. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới nhậm chức được ba ngày đã đe dọa xem xét lại một loạt thỏa thuận song phương. Sau đó, ông rút khỏi Thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris, điều này khiến thế giới thất vọng. Việc Trump bãi bỏ chính sách “Trung tâm châu Á” khiến các đồng minh châu Á của ông bối rối. Việc Trump tiếp tục đe dọa Triều Tiên đã gây ra một cuộc đối đầu ăn miếng trả miếng với Kim Jong-un, gây ra nỗi sợ chiến tranh. Vào cuối năm nay, Trump bất ngờ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái, điều này làm bùng phát mối hận thù giữa Israel và Palestine kéo dài nhiều năm và làm dấy lên sự giận dữ của những người theo đạo Hồi. Nhà phân tích chính trị Mỹ Walter Pincus nhận xét đây là từ tốt nhất để mô tả chính sách đối ngoại của Trump. “Chính thực tế này đã làm suy yếu đáng kể vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ trong thế giới ngày nay.”

Một cột mốc quan trọng trong năm đầu tiên nắm quyền của Trump.

2. Vụ thử hạt nhân lớn nhất trong lịch sử của Triều Tiên – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vui mừng sau khi dẫn đầu vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA .

Năm 2017, Triều Tiên thực hiện chương trình hạt nhân và tên lửa “lớn nhất”. Ngày 3/9, nước này đã thử một quả bom hạt nhân tương đương 120 kg, đây là quả bom có ​​sức công phá mạnh nhất trong lịch sử 6 lần thử nghiệm. Ngày 29/11, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Hwaseong 15.” Các chuyên gia phương Tây lần đầu tiên thừa nhận có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Kim Jong Un long trọng tuyên bố đất nước trở thành cường quốc hạt nhân.

Cuộc chiến giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đẩy lên đỉnh điểm trước những lời đe dọa khốc liệt và liên tục. Căng thẳng đang gia tăng mỗi ngày và nghiêm trọng nhất kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, đang mất dần ảnh hưởng với các nước láng giềng, hoặc thậm chí ít hơn. Nó cũng cảnh báo Bình Nhưỡng rằng “quả bom nổ chậm.” Mặc dù Nga và Trung Quốc kêu gọi hai bên giải tán nhưng Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục tập trận quân sự với số lượng quân và vũ khí lớn nhất. Manchester United đã đưa ra những hình phạt nghiêm khắc nhất; ngay cả Trung Quốc cũng đang thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng về thương mại và năng lượng, nhưng trong điều kiện khí hậu nóng như hiện nay, không có giải pháp khả thi nào cho cuộc khủng hoảng.

3. Đại hội CPC lần thứ 19 đã công bố tham vọng của mình đối với thế giới. Siêu cường-Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19 của Ủy ban Trung ương Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bầu ra ban giám đốc mới vào ngày 19 tháng 10 năm 2017 và vạch ra hướng phát triển trong tương lai của Trung Quốc. Nhờ những thành tựu và sức mạnh đạt được trong 5 năm qua, Tập Cận Bình tiếp tục giữ vững vị thế của mình và nhận được vinh dự như các cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Giấc mơ của Trung Quốc là Tập Cận Bình nhắc lại quyết tâm đưa Trung Quốc trở nên giàu có vào năm 2020. Và tham vọng trở thành siêu cường hàng đầu thế giới vào năm 2050, dù là kinh tế, văn hóa hay quân sự. Báo cáo chính trị mà Tập Cận Bình trình lên Đại hội chỉ ra rằng Trung Quốc hy vọng sẽ thay đổi từ triết lý “ẩn mình trong thời gian” được thông qua năm 1990 sang “bước vào trung tâm thế giới.” Để đạt được tham vọng này thông qua cơ chế “Vành đai và Con đường”, hãy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và vốn để giành được ảnh hưởng từ toàn bộ châu Á đến châu Âu. Bắc Kinh là một vị trí thuận lợi vì chính quyền Trump đã hạ thấp vị thế toàn cầu và tập trung vào chính trị trong nước.

4. Bầu cử tổng thống ở Pháp Wan’an – Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Wan’an Vợ anh trong tay nhậm chức. Ảnh: Reuters.

Emmanuel Macron đã đánh bại ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen một cách long trời lở đất vào đầu tháng 5, trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử. Khi tổng thống 39 tuổi nhậm chức, nước Pháp phải đối mặt với hàng loạt thách thức, như chia rẽ xã hội sâu sắc, tỷ lệ thất nghiệp cao và nguy cơ khủng bố. Hết hạn, tích hợp đã xuất hiện,Nhiều quốc gia lo lắng, nhất là sau khi Vương quốc Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách “Nước Mỹ trên hết” và từ bỏ nhiều thỏa thuận đa phương. . Chiến thắng của Macron có ý nghĩa to lớn. Nó loại bỏ nguy cơ Pháp rời Liên minh châu Âu, chứng tỏ sự trỗi dậy của các đảng trẻ và ngăn chặn xu hướng dân tộc cực hữu ở châu Âu. Trong giai đoạn này, Tổng thống Macron đã thực hiện một số nỗ lực nhằm ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, ông đã ra tuyên bố nghiêm khắc và chỉ trích lãnh đạo một số nước như Mỹ và Nga. Sau đó, ông thay đổi chiến lược trở nên “thân thiện” với Tổng thống Mỹ để thuyết phục Washington quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, cho đến nay, “Tổng thống Pháp vẫn chưa ra tuyên bố về việc thúc đẩy tự do và hội nhập quốc tế.” BBC cho biết.

Kim Jong Nam đã vẫy tay sau khi trả lời phỏng vấn truyền thông Hàn Quốc tại Ma Cao năm 2010. Ảnh: Agence France-Presse-Ngày 13/2, một người đàn ông được nghi là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Kim Jong Nam, đã chết do thất bại. Người ta nghi ngờ Siti Aisyah người Indonesia và Đoàn Thị Hương Việt Nam đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia.

Vị trí cấp cao của Kim Jong-nam trong chính phủ Triều Tiên đề cập rằng kiến ​​thức về công nghệ và trí thông minh sẽ nối nghiệp cha ông. Sau khi bị thất sủng, ông phải sống lưu vong và công khai chỉ trích chính phủ Bắc Triều Tiên. Vụ ám sát gây ra căng thẳng ngoại giao chưa từng có giữa Malaysia và Triều Tiên. Kuala Lumpur cho rằng người đã khuất là Kim Jong Nam, nhưng Bình Nhưỡng cho rằng ông là nhà ngoại giao Kim Jerell và cáo buộc Malaysia có “mục tiêu chính trị”. Cả hai nước đều trục xuất đại sứ của họ và cấm công dân của họ xuất cảnh. Cuối tháng 3, Malaysia trao trả thi thể cho Triều Tiên, cho phép 3 nghi phạm về quê sau khi lánh nạn tại đại sứ quán, Bình Nhưỡng phải cho công dân Malaysia trở về.

Siti và Hương cho rằng họ vừa được tuyển dụng. Chơi khăm trên TV. Họ bị buộc tội giết người và phải đối mặt với án tử hình, trong khi bốn nghi phạm Triều Tiên được tự do. Các luật sư của hai nghi phạm tin rằng thân chủ của họ chỉ là một con tốt trong một vụ ám sát chính trị, đồng thời cáo buộc Malaysia thả nghi phạm làm hại Triều Tiên.

Cuộc đời của nghi phạm đã kết thúc với Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur. -6. Nơi ẩn náu cuối cùng của ISIS ở Raqqa và Mosul đã bị đàn áp-ISIS thất thủ. Không chỉ Iraq và Syria, mà cả Hoa Kỳ và Nga. Nga hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố Syria sau đó hơn 2 năm, đồng thời thay đổi cuộc chơi chính trị của các nước Trung Đông, giúp chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad duy trì quyền lực, giải quyết mâu thuẫn với các phe phái. . Phe đối lập trở thành người trung gian nổi tiếng từ chối Hoa Kỳ, gia tăng ảnh hưởng toàn cầu của nước này.

Nhưng khi tiếng súng lắng xuống, một cuộc chiến mới để tái thiết đất nước bắt đầu. . Hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh phải được phục hồi, xung đột giữa các phe phái và chủng tộc phải được giải quyết, và hệ tư tưởng cấp tiến mà ISIS đã gieo rắc trong nhiều năm phải được loại bỏ hoàn toàn. .

Việc mất các vùng lãnh thổ trên bộ khiến ISIS chuyển sang thành lập triều đại ảo, chiêu mộ các chiến binh trên mạng để phát động các cuộc tấn công quy mô nhỏ của các nước phương Tây là “những con sói đơn độc”. Những kẻ thân ISIS này đã thực hiện hàng loạt vụ tai nạn xe hơi, đánh bom tự chế, đâm và xả súng ở Hoa Kỳ, Anh và Nga vào năm 2017, khiến hàng chục người thiệt mạng. Mọi người. Phá vỡ “Đế chế Hồi giáo” tự xưng ở Trung Đông không có nghĩa là loại bỏ mối đe dọa mà nó gây ra.

7. Các nước Ả Rập cắt đứt quan hệ với Qatar

Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman bin Abdulaziz Al Saud (trái) cắt đứt quan hệ với Qatar và sau đó là Thái tử Abu Dhabi Cuộc trò chuyện với Thái tử Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: Reuters.

Ngày 5/6, Ả Rập Saudi, Bahrain, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ phiến quân Hồi giáo và nghiêng về Iran. Trung Đông gia tăng căng thẳng. Đối thủ cạnh tranh. Mười quốc gia khác tiếp bước người Ả Rập, dẫn đến việc phong tỏa Qatar bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển. Các nước Ả Rập đã đưa ra 13 yêu cầu để Qatar rút khỏi cuộc phong tỏa, nhưng Doha từ chối.

Thị trường chứng khoán Qatar mất 15% giá trị, xuống mức thấp nhất trong 5 năm và các nhà đầu tư nước ngoài rút hàng chục tỷ USD. Người Qatar phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, gia đình ly tán và hàng không bị cấm. Qatar phải chi nhiều hơnTrong hai tháng đầu của cuộc khủng hoảng, đã có 38 tỷ USD hỗ trợ kinh tế. Theo ước tính, các nước bị ảnh hưởng sẽ thiệt hại hàng tỷ USD do các hoạt động thương mại và đầu tư bị phong tỏa. Qatar tuyên bố rằng nếu diễn biến đạt được tiến triển tích cực, họ sẵn sàng tham gia đối thoại và cáo buộc các nước Ả Rập tránh đàm phán. Cuộc khủng hoảng có thể tiếp tục ít nhất trong ngắn hạn, và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh của Qatar và Ả Rập Xê Út có nguy cơ sụp đổ. Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel – một người biểu tình trẻ người Palestine đã tham gia cuộc biểu tình phản đối quyết định của Trump. Ảnh: CNN .

Ngày 6 tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đánh dấu sự thay đổi chính sách của Washington trong gần 70 năm. Kể từ khi Israel và Palestine ký kết thỏa thuận ngừng bắn, bầu không khí tương đối bình lặng trong 3 năm qua, thay vào đó là bạo lực. Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra ở Palestine và các nước Hồi giáo, khiến hơn chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. -Các quan điểm của chính quyền Trump nên trì hoãn tiến độ. Hòa bình đã làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở Trung Đông. Các quan chức Palestine đã kêu gọi một “ngày đổ máu” để bày tỏ sự phẫn nộ của họ. Hình ảnh về đám cháy dữ dội, đá và tên lửa giữa người Ả Rập và Israel đã trở lại trên các tiêu đề của truyền thông thế giới. Khi 128 quốc gia bỏ phiếu phản đối quyết định của Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ đã nhận một đòn nặng về ngoại giao. – Jerusalem có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt tinh thần và tình cảm đối với mọi người. Người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo 170 học giả Do Thái tại Hoa Kỳ cho biết: “Việc Hoa Kỳ quyết định để Israel trở thành chủ sở hữu của toàn bộ Jerusalem là một dấu ấn sâu sắc hơn từ vết thương đã lành, và nó chắc chắn sẽ thổi bùng lên ngọn lửa bạo lực.” Các quan chức của trường đại học viết rằng tàn dư khủng bố như Al-Qaida và Nhà nước Hồi giáo có thể sử dụng làn sóng bạo lực mới này ở Trung Đông để gieo rắc tư tưởng cực đoan. Những chiến binh nhằm mục đích tấn công các mục tiêu thân Mỹ.

Trong nửa thế kỷ, Jerusalem đã gây tranh cãi. Bấm vào hình để xem thông tin chi tiết.

9. Khủng hoảng kinh tế và chính trị của Venezuela

trực thăng ném lựu đạn. Ảnh: Reuters.

Ngày 27/6, Oscar Perez, cựu sĩ quan Cơ quan Điều tra và Tình báo Venezuela, đã lái trực thăng bắn 15 viên đạn vào tòa nhà Bộ Nội vụ và rơi 4 viên trên vùng đất cao nhất ở Venezuela Lựu đạn. Máy bay trực thăng nói, “ Tự do. Điều 350 ”, hiến pháp Venezuela cho phép công dân chống lại một chính phủ“ vi phạm các giá trị dân chủ hoặc nhân quyền ”. Vụ việc là điểm khủng hoảng cao nhất thiêu đốt Venezuela 4 năm sau của tài xế taxi Nicolas Maduro (Nicolas Maduro). ) Lãnh đạo tổng thống. Năm 2017, tỷ lệ lạm phát đã tăng 800%, khiến Venezuela rơi vào tình trạng vỡ nợ. Thực phẩm và thuốc men khan hiếm, dịch vụ đình công và tội phạm gia tăng. Chính phủ Maduro vẫn chưa tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Phe đối lập cáo buộc ông tước quyền lực của quốc hội và sửa đổi hiến pháp để nắm chính quyền.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Samuel Moncada chỉ trích hành động của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Samuel Moncada (Peram) là khủng khiếp, “Phương Tây sẽ không trỗi dậy. Phe đối lập cho rằng vụ việc xảy ra để chứng minh rằng cuộc đàn áp là nhằm vào Sự phản đối của chính phủ là chính đáng.

Tình hình ở Venezuela dự kiến ​​sẽ không cải thiện trong năm 2018, đặc biệt là khi Maduro cấm phe đối lập tranh cử tại quốc gia này. Cuộc bầu cử tổng thống.

Ngày 3 tháng 5 Một người biểu tình bị tấn công bằng bom xăng khi tham gia cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Ảnh: Agence France-Presse.-10. Tổng thống bị phế truất của Zimbabwe-cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, ảnh chụp tháng 12 năm 2015. Ảnh: Agence France-Presse – Sáng 15/11, quân đội Zimbabwe bất ngờ đánh chiếm các vị trí quan trọng ở thủ đô. Sau khi dọn đường cho việc bãi nhiệm Phó Tổng thống, Bei đã quản thúc Tổng thống Robert Mugabe tại gia. Đối với người kế nhiệm vợ ông, quân đội đang đàm phán với vị tổng thống 93 tuổi để đảm bảo một sự chuyển giao quyền lực tàn nhẫn. Mugabe chấp nhận từ chức vào ngày 21 tháng 11. Mugabe được ca ngợi là anh hùng dân tộc vì đã giúp Zimbabwe giành được độc lập vào năm 1980. Nhưng dưới sự lãnh đạo của ông, Zimbabwe đã rời khỏi một trong những quốc gia giàu có nhất châu Phi để Đất nước nghèo nhất thế giới. Ông cũng bị cáo buộc đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và can thiệp vào các cuộc bầu cử. Trong 37 năm cầm quyền, ông đã nhiều lần từ chối chỉ định người kế nhiệm, thậm chí tuyên bố rằng ông sẽ qua đời vào năm 2018 ở tuổi 94. — -Người dân Zimbabwe ăn mừng việc Mugabe từ chức tại Quốc hội. Tại thủ đô Harare. Ảnh: Associated Press.

Việc từ chức của ông Mugabe được coi là kết quả của một cuộc tranh giành quyền lực trong đảngHưởng các quyền của ZANU-PF, không vì lợi ích quốc gia. Các chuyên gia lo lắng rằng tân tổng thống Emmerson Mnangagwa (Emmerson Mnangagwa), người đã trung thành phục vụ ông Mugabe, “đang đi vào vết xe đổ cũ kỹ đó”. Bất cứ ai muốn theo dõi anh ta, “Associated Press bình luận.

Robert Mugabe gần như đã buộc tội anh hùng dân tộc hành trình trở thành tổng thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP