Nỗ lực “đả hổ diệt ruồi” của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tâm “đả hổ, diệt ruồi” nhằm bài trừ tham nhũng cấp cao và cấp thấp. Ảnh: Shutter Stock

Shanon Tiezzi, phó tổng biên tập tạp chí Diplomat, chuyên nghiên cứu và viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc, tuyên bố “đả hổ diệt ruồi” hoặc hối lộ quan chức. Chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình vẫn đóng vai trò quan trọng trong hai năm qua. Cho đến nay, thông qua việc hạ sát những “con hổ” quyền lực như Chu Vĩnh Khang, cựu chủ tịch thường trực Bộ Chính trị, hành động quyết liệt này đã thu được thành công lớn. Hay Xu Dahou, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, chìa khóa thành công hay thất bại của phong trào tham nhũng nằm ở việc đảng có thể bị loại bỏ. Liệu có hoàn thành cấp phó trong bộ máy hành chính cấp thấp. Tiezzi nhận xét: “Về lâu dài, ruồi là nhân tố quyết định số phận của chiến dịch.” Một trong những mục tiêu chính của chiến dịch tranh cử của Tập Cận Bình là cải thiện hình ảnh của đảng. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thiểu các hủ tục tham nhũng của hệ thống công chức cấp dưới (những người gần dân nhất) tiếp xúc hàng ngày với dân chúng. Các quan chức ở thành phố Sunhe, ngoại ô Bắc Kinh, phải đối mặt với cáo buộc hối lộ gần 14,6 triệu USD. Một lãnh đạo ở quận Haidan bị nghi ngờ lạm dụng công quỹ 19,3 triệu đô la Mỹ. Người còn lại tham ô khoảng 3,9 triệu đô la Mỹ từ ngân sách. Đây chỉ là ba ví dụ về nhiều nghi án tham nhũng chỉ riêng ở Bắc Kinh. Trên toàn quốc, mức độ nghiêm trọng của vấn đề sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Một báo cáo từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc nói rằng những địa điểm này tương tự như Sun River City, nơi các đài truyền hình gọi là “Ngôi sao”. Tại một ngôi làng nhỏ ở trung tâm thành phố lớn, “đặc biệt tạo điều kiện cho nạn tham nhũng lan rộng. Giáo sư Wu Weijia từ Đại học Thanh Hoa chỉ ra rằng sự phát triển nhanh chóng của quá trình đô thị hóa của Trung Quốc đã mang lại cơ hội phát triển quý giá cho những” thị trấn và làng ngoại ô yên tĩnh “. Bất động sản và xây dựng Ở đây, giao dịch vừa quan trọng vừa mang lại lợi nhuận. Các quan chức địa phương chịu trách nhiệm theo dõi giá đất hoặc quản lý giấy phép xây dựng. Những đặc quyền này có thể sử dụng đặc quyền để có khả năng tạo ra thu nhập bất hợp pháp. – – Gao Bo, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhấn mạnh những điều cơ bản về điều tra trong trận Tầm quan trọng của khuôn khổ là chống tham nhũng. Mặc dù nhóm người này chỉ kiểm soát một khu vực hạn chế nhưng quyền lực của họ không bị giới hạn chút nào. Họ có quyền lực gần như tuyệt đối đối với lãnh thổ của mình. Cuộc sống của người dân không thể thoát khỏi ảnh hưởng của quyền lực này. Do đó, Các quan chức cấp thấp hơn có nguy cơ tham nhũng cao hơn, thực tế có nhiều người lợi dụng tình trạng này, từ tháng 12/2012, các quan chức đã bị kết tội tham nhũng, đại đa số là quan chức cấp vùng trở xuống. Sau khi xem xét dữ liệu chính thức của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (CCDI), kết luận rằng Ủy ban Kỷ luật Trung ương chịu trách nhiệm chính trong việc điều tra tham nhũng, Sina News cho biết 56 quan chức địa phương ở Bắc Kinh cũng đã bị “điều tra nghiêm túc” về các vi phạm kỷ luật. Để giải quyết việc này Câu hỏi, Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch quy mô lớn vào tháng 6. Họ nhằm loại bỏ “bốn loại công việc nhàm chán”, bao gồm: chủ nghĩa hình thức, quan liêu, chủ nghĩa khoái lạc và lãng phí. Phong trào quần chúng đòi hỏi các cán bộ đảng viên phải rút kinh nghiệm và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Các nhà lãnh đạo địa phương là mục tiêu chính của chiến dịch.

Khuyến khích các nhà lãnh đạo tự phê bình và tăng cường thực hiện các “hành động tốt” vì cộng đồng. Điều này không chỉ để loại bỏ tham nhũng mà còn tạo dựng lại niềm tin vào Đảng Nhân dân. Một tài liệu chính thức của đảng cho biết: “Chiến dịch cuối cùng hy vọng sẽ giành được sự khen ngợi của người dân. Sự hài lòng của người dân ngang bằng với thành công của cuộc bầu cử. “Tuy nhiên, vấn đề chính là trong khi cán bộ liên tục phải chịu trách nhiệm trước công chúng, người dân chưa có cơ chế thích hợp để bày tỏ sự không hài lòng. Trung ương đã thiết lập hệ thống báo cáo trực tuyến về tham nhũng, nhưng yêu cầu báo cáo tên thật khiến nhiều người e ngại. Quyết định.

Tuyên bố trên trang chính thức của CCDI thậm chí còn cảnh báo công chúng rằng “người dân” nên được xem xét kỹ lưỡng.Ai cố tình vu khống người khác sẽ bị nghiêm trị và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mặt khác, những người vạch trần sai phạm của các quan chức nhà nước thông qua các phương tiện không chính thức khác như mạng xã hội. , Theo “Luật chống tin đồn” của Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Kết quả là, khi những tin đồn về trách nhiệm và sự minh bạch vẫn tiếp tục, thực tế CCDI vẫn là cách duy nhất để ngăn chặn tham nhũng: xử lý hàng ngàn “con ruồi” trở thành một nhiệm vụ khó khăn cho bất kỳ tổ chức nào , Và “trận chiến” dường như là phần dễ dàng nhất của chiến dịch. Các hành động chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Wu Huang (theo nhà ngoại giao)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP