Những kỳ vọng của Trung Quốc về “cánh cổng cơ hội” trong kỷ nguyên Biden

Hai mươi năm trước, các nhà lãnh đạo và chiến lược gia Trung Quốc đã kết luận rằng vài thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới sẽ cung cấp cho Trung Quốc “cơ hội chiến lược” để phát triển kinh tế trong một môi trường an toàn. Tương đối lành tính.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Biden ở Delaware, ngày 1 tháng 12. Ảnh: AFP.

Họ tuyên bố rằng Hoa Kỳ tập trung vào việc tham gia thương mại thế giới chống khủng bố ở Trung Đông và Trung Quốc vào năm 2001 Tổ chức này tạo cơ hội cho Bắc Kinh duy trì tăng trưởng. Tiết kiệm hai con số. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 tại Hoa Kỳ đã khẳng định nhận định này, khi Trung Quốc nắm bắt cơ hội tăng trưởng và tiếp tục trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhưng 4 năm đầy những thay đổi. Chiến dịch do chính quyền Donald Trump dẫn đầu đã kéo Trung Quốc vào một cuộc chiến thương mại kéo dài và cạnh tranh chiến lược ngày càng khốc liệt đã làm trầm trọng thêm lo ngại về việc Trung Quốc đang đóng cửa cơ hội. -Theo đánh giá mới nhất của các chuyên gia chính sách đối ngoại lớn của Trung Quốc, cơ hội chiến lược vẫn tồn tại và có thể xuất hiện trong thời gian ngắn, và Trung Quốc cần mở rộng cơ hội này càng nhiều càng tốt. Các chiến lược gia Bắc Kinh cho rằng cánh cửa sẽ được mở ra bởi tổng thống đắc cử Biden, người mà các nhà lãnh đạo vẫn coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng sẽ đạt được một chính sách ổn định hơn để thay đổi quan hệ song phương. . Để tận dụng cơ hội này, họ hối thúc chính phủ Trung Quốc điều chỉnh lại chiến lược và tăng cường hợp tác với chính phủ Biden.

“Bắc Kinh phải cố gắng duy trì thời kỳ có nhiều cơ hội chiến lược hơn. Nhà bình luận chính trị Deng Yuwen nói,” Bởi vì chính quyền Biden có thể cung cấp không gian và thời gian mà Trung Quốc cần, nó cải thiện quan hệ với chính phủ mới của Mỹ. “” Thời kỳ cơ hội chiến lược “là các bài phát biểu và tài liệu chính thức của Trung Quốc. Đây là khuôn khổ tổng thể để các nhà lãnh đạo Trung Quốc đánh giá môi trường bên ngoài và hoạch định các chính sách đối nội và đối ngoại.

Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu vào năm 2002 dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân, Giang Trạch Dân” “Kế thừa” nhận định sau này của Đặng Tiểu Bình Tôn giáo cho rằng Trung Quốc phải “ẩn mình chờ thời”. “Ông Giang dự đoán rằng” hai thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 là thời kỳ quan trọng của cơ hội chiến lược “. Trung Quốc phải nắm bắt điểm này để củng cố chính mình. – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại đánh giá này sau khi nhậm chức. Vào cuối tháng 10, Trong một tuyên bố của Ban Chấp hành Trung ương lần thứ năm, kế hoạch phát triển của Trung Quốc trong 5 năm tới đã được vạch ra. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết mặc dù “những phát triển mới, những cơ hội và thách thức đang thay đổi, Trung Quốc vẫn đang ở trong“ thời kỳ của những cơ hội chiến lược ”. “.

Đầu tháng 11, Dương Khiết Trì,” nhà thiết kế chính “về chính sách đối ngoại của đất nước, ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên quốc hội, đã ban hành chỉ thị nhằm” bảo vệ và kéo dài “thời hạn cho cơ hội này.

Trung Quốc đã thể hiện thiện chí làm việc với Biden. Tuần trước, ông Tập đã gửi một thông điệp chúc mừng cuộc bầu cử tổng thống. Ông nói rằng ông hy vọng hai nước có thể tập trung vào hợp tác và kiểm soát.

Giữa họ Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, ông Tập Cận Bình hứa rằng Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu phát thải carbon dioxide lên mức cao nhất trước năm 2030 và sau đó đặt nó về 0 trước năm 2060. Tuần trước, ông Tập Cận Bình lần đầu tiên đề xuất mục tiêu này. Các nhà phân tích cho rằng hiệp định này đánh dấu cam kết của Trung Quốc trong việc cải cách và mở cửa hơn nữa. Wang Jisi, một chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung tại Bắc Kinh, cho biết: “Cửa sổ kinh tế có thể thay đổi quan hệ song phương. Trung Quốc thay vì Hoa Kỳ. Ông nói: “Chúng tôi không mấy lạc quan về Biden, vì chính quyền Biden có thể sẽ tiếp tục đặt cạnh tranh lên trên hợp tác. Nhưng liệu chính quyền Biden có thể mang lại những phát triển mới cho chính phủ không, “ông nói. Chúng ta phải nắm bắt cơ hội này để phục vụ hệ thống Mỹ-Trung”. – Wang nói, ngay cả khi Bắc Kinh không thể ở trong các vấn đề như Tân Cương, Tây Tạng hay Hồng Kông. Nếu họ nhượng bộ, họ cũng có thể cải tổ chính mình. Cải thiện quan điểm của Washington về Bắc Kinh bằng cách thúc đẩy các chính sách cải cách kinh tế khác nhau và hợp tác với chính quyền Biden để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

“Sự khác biệt lớn nhất giữa Tổng thống Donald Trump và Biden là Biden và các cố vấn của ông ấyViệc hiểu quan hệ Mỹ – Trung và đi ngược lại với lợi ích của Mỹ là không hợp lý. Họ cũng học được rằng hai nước không nên phát động một cuộc chiến tranh lạnh mới ”, Wang Dong, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói. Chính quyền Biden sẽ tạo cơ hội. Để ngăn chặn hai nước bước vào một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện mới. Nhưng thời gian này có thể ngắn, vì Hoa Kỳ sẽ tổ chức bầu cử quốc hội giữa kỳ vào năm 2022. Chính quyền Biden sẽ củng cố đội và giải quyết nhiều vấn đề khác trong 100 ngày đầu tiên. Ông nói thêm rằng Trung Quốc cũng có thể hưởng lợi từ thực tế là khả năng Hoa Kỳ quay trở lại mạng lưới thương mại đa phương rộng lớn của khu vực là cực kỳ thấp, mà theo ông là do Đảng Dân chủ đã mất một số ghế. àSau cuộc bầu cử vừa qua, chính quyền Biden đã hỗ trợ trong nước để gia nhập CPTPP ở cả hai quốc hội.

CPTPP ban đầu được coi là trụ cột chính của chiến lược trung tâm. Tại khu vực châu Á dưới thời Tổng thống Barack Obama, nơi Biden là phó tổng thống, Trump đã rút khỏi Hoa Kỳ ba ngày sau khi nhậm chức vào năm 2017.

“Nhóm của Biden chắc chắn sẽ nghĩ rằng Hoa Kỳ nên tham gia CPTPP, nhưng theo quan điểm của Wang nói:” Bầu không khí chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ không thể tạo ra đột phá. Vì vậy, đây là cơ hội chiến lược quan trọng đối với chúng tôi. “-Cố vấn Hội đồng Nhà nước Grace Hoàng cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh nên nắm bắt các cơ hội do Biden tạo ra trong thời gian cầm quyền của ông. Chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc. Do đó, điều quan trọng nhất là Trung Quốc phải điều chỉnh chiến lược và chính sách của mình. “- Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố rằng Trung Quốc nên tiến hành đối thoại với chính quyền Biden càng sớm càng tốt và sử dụng” cuộc rút lui chiến lược “để xoa dịu căng thẳng quân sự đang leo thang. Chiến lược quân sự của chúng ta là tiến hành cuộc rút lui chiến lược về Đài Loan, Biển Đông và chạy đua vũ trang. Đây không phải là sự rút quân đơn phương của Trung Quốc mà là “đòn bẩy thương lượng được đặt trên bàn đàm phán” với chính quyền Biden. Giáo sư cũng kêu gọi Bắc Kinh tránh “cãi vã và bất mãn” và giành được nhiều thiện cảm hơn từ cộng đồng quốc tế. : “Chúng ta phải tập trung và không thù địch với các nước khác. “Vì vậy, chúng ta phải giảm bớt sự cạnh tranh với các đối thủ nhỏ hơn để thu hút sự ủng hộ của các nước trung lập, và các nước trung lập sẽ thông cảm cho điều này.” -PhươngVũ (SCMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP