“Áo đỏ” Thái Lan có thể lật đổ chính phủ?

Những người biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan mang theo ảnh của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ảnh: Associated Press .

Đây là bài phát biểu của Tiến sĩ Andrew Walker, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương, Đại học Quốc gia Australia.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Đài Úc Châu. – — Walker: Tôi nghĩ kết quả họ nhận được chứng minh rằng họ vẫn là một thế lực chính trị hùng mạnh ở Thái Lan. Họ đã huy động được một số lượng lớn người biểu tình ở Bangkok. Mặc dù họ không đạt đến con số tối đa một triệu người, nhưng các cuộc tụ họp của họ rõ ràng là rất lớn và bao gồm những người đến từ các vùng nông thôn xa xôi của Thái Lan. Do đó, điều này cho thấy họ vẫn là lực lượng chính trong nền chính trị Thái Lan.

– Đài Úc: Tuy nhiên, số người biểu tình ngày càng giảm. Bạn có nghĩ những người áo đỏ có chút nản lòng không?

– Số lượng người tham gia giảm là điều không thể tránh khỏi, vì người dân có công việc và ruộng để làm, lại phải bỏ tiền ra để biểu tình, thời tiết rất nóng nên biểu tình rõ ràng không quá dữ dội. Tôi nghĩ rằng hầu hết những người biểu tình không bao giờ thực sự nghĩ rằng họ có thể lật đổ chính phủ theo cách này. Mục đích chính của họ là chứng minh khả năng vận động người lớn trên đường phố Bangkok.

– Những người áo đỏ thực sự muốn lấy lại (cựu thủ tướng) Thaksin Shinawatra, hay điều này? Nó chỉ là cách diễn giải của các phương tiện truyền thông quốc tế?

– Có thể có một cái nhìn khác từ phía của áo đỏ. Tất nhiên, một số người vẫn trung thành với Thaksin, đối với Thaksin, ông là một nhân vật to lớn, quyền lực và hấp dẫn, có thể huy động hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đặc biệt là trong Liên minh UDD và toàn xã hội Thái Lan, cũng có tầm nhìn rộng hơn về sự cần thiết phải khôi phục hệ thống tôn trọng kết quả bầu cử cho cả nước. gửi đi. Tôi cho rằng, về bản chất, yêu cầu bầu cử của họ là làm cho vấn đề này trở thành vấn đề cốt lõi trong nền chính trị quốc gia.

– Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã phớt lờ yêu cầu cởi trần và tuyên bố rằng nếu yêu cầu của phe áo đỏ không được xem xét, họ sẽ không xem xét tổ chức một cuộc bầu cử sớm. Tình hình vẫn chưa lắng dịu. Bạn có nghĩ rằng chính phủ Thái Lan thực sự coi trọng việc cân nhắc bầu cử sớm?

– Tôi nghĩ yêu cầu im lặng của Abhisit chỉ là để thỏa mãn nhu cầu của anh ấy. Một đại biểu Quốc hội Thái Lan tiết lộ với tôi rằng Thủ tướng không biết chắc sẽ thắng và sẽ không tổ chức tổng tuyển cử. Điều này có nghĩa là một sự chờ đợi lâu dài. Theo quan điểm của tôi, Abhisit lo lắng rằng nếu cuộc bầu cử được tổ chức, các phe phái ủng hộ Thaksin sẽ hoạt động tốt và thành lập một chính phủ mới. Nó sẽ bị trì hoãn nhiều nhất có thể. Theo Hiến pháp Thái Lan, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào năm sau. Chúng ta có thể thấy rằng anh ấy sẽ bỏ phiếu vào thời điểm đó. Nhưng ai biết được, họ có thể có một lá bài bí mật để hoãn cuộc bầu cử.

– Bạn nghĩ gì về tình hình ở Thái Lan?

– Có những quan điểm khác về tính hợp pháp của chính phủ Abhisit. Như bạn nói, ông ấy lên nắm quyền trong hoàn cảnh đặc biệt, như bạn nói, ông ấy được quốc hội bầu ra, nhưng một thời điểm nào đó sau khi hai sân bay quốc tế bị chiếm đóng ở Bangkok, tòa án đã bác bỏ chính phủ. Kể từ khi nhậm chức, Abhisit đã hoạt động tốt trong nhiều lĩnh vực, vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và quản lý tốt. Tôi nghĩ chính phủ này có rất nhiều điều để tôn trọng. —— Cuối cùng thì sớm muộn gì người ta cũng nhận ra điều này Câu hỏi mấu chốt là: Xã hội Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử. Vẫn có những khác biệt rất sâu sắc. Liệu người dân có chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử?

Chiang Mai (Dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP