Cuộc tấn công của Trump vào các căn cứ của Syria có hợp pháp không?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters-Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào một căn cứ không quân ở Syria để trả đũa cái gọi là “cuộc tấn công hóa học kinh hoàng” của Trump ở thị trấn Idlib.

Sự ủng hộ của lưỡng đảng ở Washington phần lớn ủng hộ nó, nhưng các nhà lập pháp và luật sư Mỹ giữ các ý kiến ​​khác nhau về việc liệu cuộc tấn công của Trump có phù hợp với Hiến pháp hay không. Theo Guardian, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng đây là một vấn đề phức tạp.

Luật pháp Mỹ nói gì?

Nghị quyết chiến tranh năm 1973 nhằm cân bằng sức mạnh của Hoa Kỳ. Tổng thống yêu cầu Tổng tư lệnh thảo luận với Quốc hội về việc đưa quân Mỹ vào xung đột vũ trang. Tuy nhiên, điều này cũng cho phép Tổng thống Hoa Kỳ đơn phương hành động trong trường hợp khẩn cấp tấn công Hoa Kỳ, lãnh thổ, tài sản hoặc lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ. Chính quyền Trump gần đây nhanh chóng chỉ ra rằng họ đã công bố cho các nhà lãnh đạo quốc hội của cả hai đảng và các thành viên của họ những giải thích mới nhất về các cách khác nhau để xử lý các cuộc khủng hoảng quốc tế. Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng cuộc tấn công là hợp pháp vì đây là vấn đề an ninh quốc gia và nhằm bảo vệ quân đội Mỹ trong khu vực khỏi các mối đe dọa có thể xảy ra trong ủy ban liên quan hôm 6/4. Mối đe dọa tiềm năng.

Trước năm 2011, chính quyền Obama cho rằng các hoạt động ném bom của họ ở Libya nằm trong tầm ngắm của tổng thống vì mục tiêu của họ là “bảo vệ sự ổn định của khu vực và nâng cao uy tín và hiệu quả của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.” – Nhà chứa máy bay của căn cứ Syria bị phá hủy sau cuộc tấn công – Quốc hội Mỹ có vai trò gì?

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, tổng thống không thể tuyên chiến mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Cepen Tuy nhiên, các nhà chức trách gần đây đã đưa ra một lời giải thích khá lỏng lẻo về việc can thiệp bằng cách sử dụng máy bay không người lái và lực lượng đặc biệt (chứ không phải lực lượng mặt đất). quân đội.

Khi ông Barack Obama tìm kiếm một phản ứng đối với việc Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học vào năm 2013, ông đã kêu gọi Quốc hội cho phép sử dụng quân sự bằng cách tự gọi mình là AUMF (được chấp thuận cho sử dụng quân sự). Tuy nhiên, Tổng thống đặc biệt nhấn mạnh rằng ông có thể tiến hành các hoạt động quân sự hạn chế mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, nhưng vì ông tin rằng điều này là phù hợp nên đã xin ý kiến ​​Quốc hội. Quốc hội cuối cùng đã không bỏ phiếu về AUMF mới.

Khi các căn cứ của Syria bị tên lửa Mỹ tấn công-Hành động của Trump khác với Obama như thế nào? -Mặc dù Obama không có bất kỳ hành động quân sự nào chống lại chế độ Syria, nhưng Washington vẫn tấn công Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq. Luật sư của Nhà Trắng giải thích rằng ông Obama sở hữu căn cứ AUMF được Quốc hội thông qua năm 2001.

Năm 2001, AUMF trao quyền cho George W. Bush thực hiện các hành động quân sự chống lại đất nước. , Các tổ chức và nhóm đã tham gia vào vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Mặc dù tổ chức khủng bố tự xưng chịu trách nhiệm vào thời điểm đó là “Al Qaeda”, nhưng biện pháp này được sử dụng để chính thức hóa các hoạt động quân sự rộng lớn hơn ở Trung Đông. Chính phủ Mỹ mô tả ISIS là một nhánh của tổ chức “Al Qaeda”.

Khi chính quyền Trump tiếp tục các hoạt động quân sự của Obama chống lại ISIS, vụ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria là cuộc tấn công đầu tiên của Mỹ nhằm vào chế độ Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm. Mặc dù nhiều người thừa nhận rằng AUMF năm 2001 đã tạo cơ sở cho các hoạt động quân sự của Mỹ ở Syria, nhưng các chuyên gia pháp lý phần lớn tin rằng một cuộc tấn công trực tiếp vào quân đội Assad cần có một AUMF mới. — Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa tấn công các căn cứ của Syria-chuyên gia thế nào?

Mary Ellen O’Connell, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Notre Dame (Mary Ellen O’Connell) nói rằng luật hành động của Trump “phụ thuộc vào luật đang được xem xét.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa, luật pháp quốc tế đã nói với anh ấy rằng các quy định của Liên hợp quốc nghiêm cấm sử dụng vũ lực để trả đũa hoặc bạn chỉ có thể sử dụng quân đội để tự vệ. Trong trường hợp này, bạn không thể. Vì anh ấy đã nói với chính quyền Trump rằng Syria đang phải chịu đựng Cô ấy nói rằng những cáo buộc về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ. “Không ai nghĩ rằng Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học với người Mỹ. “

Giáo sư luật Đại học Columbia, George W., cựu nhân viên an ninh quốc gia Matthew Waxman (Matthew Waxman). Chính quyền Bush cũng nói rằng CCác cuộc tấn công của Assad, các cuộc tấn công trả đũa của Trump và các mối đe dọa đối với quân đội Mỹ “hầu như không có tác dụng gì”.

Nhưng gần đây, tất cả các tổng thống đã giải thích rộng rãi hiến pháp của tổng thống để thực hiện các biện pháp quân sự nhằm bảo vệ lợi ích an ninh của Hoa Kỳ, “ông nói thêm.

Hina Shamsi, người đứng đầu Dự án An ninh Quốc gia Liên bang (Hina Shamsi), vì thường dân Mỹ tự tin hơn. – “Việc sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường thực sự khủng khiếp, nhưng thực tế là các hành động quân sự của Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp và nghĩa vụ liên minh của ông ấy. Bà nói rằng các hiệp ước của Hoa Kỳ bị ràng buộc bởi các quy tắc của Liên hợp quốc.

“Không có cơ sở pháp lý quốc gia hoặc quốc tế. Samsey đánh giá rằng chính phủ thậm chí không cố gắng” tìm một người “. — Các nghị sĩ nói gì?

Hầu hết các nhà lập pháp Mỹ không chỉ trích Trump vì Trong phản ứng của Assad, hầu hết các thành viên của cả hai đảng đều khẳng định rằng điều quan trọng là phải truyền tải thông điệp rằng Syria không thể sử dụng vũ khí hóa học mà không gây hậu quả. Hành động của Trump là vi hiến, chẳng hạn như đối tác tranh cử của Hillary Clinton, Hạ nghị sĩ Tim. Kane .- “Hiến pháp quy định rõ ràng rằng anh ta phải được Quốc hội cho phép mới được phép gây chiến. Ông nói rằng nếu một quốc gia khác bắn tên lửa vào Căn cứ Không quân Andrews, chúng tôi rõ ràng sẽ coi đó là một hành động chiến tranh. “Với tư cách là tổng tư lệnh, ông ấy có khả năng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp”. Ông Rubio cũng nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ đang ở Syria và Trump có nghĩa vụ “khí sarin và người Syria phải hiện diện.” Ông nói rằng việc chính phủ sẵn sàng sử dụng nó đặt ra một mối đe dọa rõ ràng và trực tiếp đối với quân đội Mỹ ở đó. Đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết ông nghĩ việc Obama tham khảo ý kiến ​​Quốc hội 4 năm trước là sai và ông rất vui vì Trump đã không làm như vậy. Lời khuyên của tôi dành cho tổng thống: hãy tiến lên. “

— PhươngVũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP