Động cơ có thể kích thích vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Iran

Ngày 28/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Israel, nhà khoa học hạt nhân chính bị ám sát ở Tehran, là “lính đánh thuê” của Mỹ. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước đó cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công và kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) lên án các hành động khủng bố. Đặt câu hỏi về kẻ đứng sau vụ ám sát Iran vào buổi chiều, sự chú ý của các nhà phân tích hiện chuyển sang Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nếu đó là điều mà một nhà hoạch định chính sách hy vọng đạt được. Các nhà phân tích cho rằng Tel Aviv vẫn là bên có nhiều khả năng tiến lên phía trước, xét về lịch sử các điệp viên Israel bị cáo buộc thực hiện hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân Iran. Vụ giết Fahzadi. Câu hỏi đặt ra là tại sao họ không thực hiện một phi vụ tương tự sau gần 10 năm và đến giờ mới thực hiện vụ ám sát.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdulatif Al Zayani trong một cuộc họp báo ở Jerusalem vào ngày 18 tháng 11 Tại buổi họp báo. Khả năng đầu tiên là ông Netanyahu có thể cố gắng kích động Iran áp dụng biện pháp đáp trả quân sự, từ đó tạo cho Mỹ một cái cớ để tấn công chương trình hạt nhân trong những tuần cuối cùng của nước này. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo các nhà bình luận của Washington Post, Steve Hendricks và Sheila Rubin, Thủ tướng Israel và Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Biden đã hứa sẽ đi theo “con đường ngoại giao” của Iran. Đáng ngờ. Một số nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng ông ta đang thúc đẩy Trump ra đòn quyết định vào tham vọng hạt nhân của Dehare.

Trong tháng rưỡi tới, lập trường của Netanyahu đối với Iran sẽ là: “Nếu họ trả lời, Yoel Guzansky, cựu lãnh đạo các vấn đề Iran tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết, “Có thể có lỗi. “Bạn không mong đợi Tổng thống Trump làm điều đó trước khi ông rời nhiệm sở. Các nhà phân tích Israel cho rằng một mục tiêu khác mà Netanyahu có thể đạt được thông qua vụ ám sát là giải quyết một số vấn đề pháp lý và chính trị của chính ông ấy. Kể từ Covid-19 Kể từ khi đại dịch tàn phá nền kinh tế Israel, danh tiếng của ông Netanyahu đã sụp đổ. Ngoài ra, ông còn phải đối mặt với các cáo buộc hối lộ, tham nhũng và không tin tưởng vào tòa án. Nhắm mục tiêu “kẻ thù trước” của Israel có thể giúp Netanya Hu đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân.

“Nói chung, Netanyahu thận trọng trong các hành động quân sự của mình. Này nhé, anh ấy phải đối mặt với hàng loạt thách thức không chỉ về mục tiêu chiến lược mà còn cả chính trị. Netanyahu cần sự phát triển mang tính cách mạng để chứng minh rằng ông là một nhà lãnh đạo không thể thay thế. Lập trường của Israel là: “Theo Chuck Freilich, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Israel.

Theo Freilich, một số chuyên gia an ninh thậm chí còn tin rằng Netanyahu đã sẵn sàng phóng hỏa. “Để thúc đẩy Hoa Kỳ sử dụng bom ngầm hủy diệt Hoa Kỳ. Trước khi Biden lên nắm quyền vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, Iran đã có một máy ly tâm hạt nhân.” Israel sẵn sàng tiến tới giải quyết vấn đề hạt nhân. Iran. Ông nói: “Chúng tôi đã làm việc để giải quyết vấn đề này trong 30 năm và đã đến lúc phải gạt nó sang một bên.” Ông nói thêm rằng chiến lược lẽ ra phải được thực hiện từ sáu tháng trước. Giờ đây, điều này có thể làm suy yếu mối quan hệ giữa Israel và tổng thống, cử tri, những người từng ủng hộ lợi ích của Israel.

Những người khác tin rằng động cơ của Netanyahu chỉ là để loại bỏ Fahrizad, người được coi là “bộ não hạt nhân” của Tehran, và Thủ tướng Israel gọi ông ta là “cha đẻ” của Iran. Chương trình hạt nhân là mục tiêu đầu tiên bị bắn hạ. Cuộc tấn công là một cuộc tấn công phức tạp và phối hợp, đòi hỏi nhiều tháng lên kế hoạch. Vì vậy, khi đến thời điểm, Netanyahu có thể phải đối mặt với lệnh ám sát, dù xấu hổ lúc nào cũng phải hy vọng Iran có thể ngăn chặn vì họ không cố tình đổ dầu vào tình hình vốn đã căng thẳng. – “Netanyahu không muốn gây chiến với Iran. Ông ta cá rằng Iran sẽ thề trả thù, nhưng không dám ra tay. Báo cáo: Theo báo cáo, cho đến nay, tính toán của Netanyahu vẫn đúng, Đại bàng Iran Phe này kêu gọi các nhà lãnh đạo đáp trả một cách kiên quyết.Tờ báo bảo thủ Kayhan kêu gọi một cuộc tấn công vào thành phố cảng Haifa của Israel để chứng tỏ vai trò của họ trong vụ ám sát. Tuy nhiên, Tehran vẫn chưa có động thái nào.

Meir Javedanfar, giảng viên về các vấn đề Iran tại Trung tâm Điều phối Israel ở Iraq, Herzliya, cho biết do nước này phải đối mặt với hàng loạt lệnh trừng phạt nên Tehran sẽ xử lý vấn đề này một cách thận trọng. Các biện pháp trừng phạt có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 lớn nhất ở Trung Đông, cũng như gia tăng bất ổn trong nước. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ có thể kiểm soát và chờ đợi nhiệm kỳ tiếp theo của tổng thống Mỹ. Cựu quan chức Israel Freirich cho biết: “Nếu Iran tiếp tục không có hành động gì trong vài ngày tới, họ có thể sẽ không có bất kỳ hành động nào cho đến khi Biden vào Nhà Trắng”. Trong vụ tấn công ngày 27 tháng 11, vụ việc này còn đặt ra một thách thức còn khó khăn hơn đối với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Biden. Ngay trước khi Fakhrizadeh qua đời, các quan chức cấp cao của Mỹ, Israel và Ả Rập Xê Út đã tham gia nhiều cuộc họp công khai và bí mật. Mohammed bin Salman (Mohammed bin Salman) của Ả Rập Saudi và Thủ tướng Israel Netanyahu (Netanyahu) đã gặp nhau một tuần trước vì Trump sắp rời Nhà Trắng và Netanyahu có thể sẽ làm Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, các ý kiến ​​về vụ ám sát ngày 27 tháng 11 là khác nhau. Những người khác, “cựu quan chức Guzansky nói.

Điều này có nghĩa là các đồng minh của Mỹ đã tập hợp và sẵn sàng đối mặt với Iran. Họ coi Iran là mối đe dọa chính và hy vọng rằng Mỹ đánh giá cao quan điểm của họ .-” Tin hay không. Điều này cho thấy Israel sẽ có thái độ cứng rắn đối với Iran, thay vì hợp tác trong một phản ứng chung. “Anh Ngọc (Theo báo The Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP