Bốn câu hỏi về ảnh hưởng của Trung Quốc tại Úc

Theo thống kê năm 2018, Trung Quốc là chủ sở hữu nước ngoài lớn thứ hai của Úc. Hầu hết đất thuộc sở hữu nước ngoài nằm ở Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc. Các công ty Trung Quốc kiểm soát 2,3% đất đai của đất nước, chỉ đứng sau Vương quốc Anh (2,6%) và Hoa Kỳ (0,7%). Tổng cộng, họ sở hữu hơn 9,1 triệu ha đất ở Úc.

Đánh giá thực tế này, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, Trung tâm Tương lai Chính sách, Đại học Queensland, Úc tin rằng có bốn hành động chính. -Trước hết, nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc đã đẩy giá bất động sản Úc tăng cao, tạo ra bong bóng mà người dân địa phương không thể giao dịch. Theo Bloomberg News, chỉ riêng tại Sydney, giá nhà đã tăng 75% trong khoảng thời gian 5 năm tính đến giữa năm 2017, khi nhiều người Trung Quốc đang tìm kiếm căn hộ và biệt thự gần bến cảng. Với sự sụt giảm giá nhà Covid-19 của Úc, nhà tư vấn bất động sản Robert Klaric với hơn 30 năm kinh nghiệm dự đoán rằng trong sáu tháng tới, nhiều người Trung Quốc sẽ bơm vốn vào thị trường. “Thư hàng ngày” báo cáo. Thứ hai, Trung Quốc có thể đe dọa an ninh lương thực của Úc bằng cách mua các trang trại lớn, nước và điện. Người Trung Quốc đã biến những nơi này thành cơ sở sản xuất nông nghiệp và đưa họ trở về nước họ.

Trong năm tài chính 2019, Trung Quốc đã đầu tư 1 nhân dân tệ để trở thành khách hàng mua nông sản lớn nhất của Úc. Nó đạt 12 tỷ đô la Úc, tăng gấp ba lần so với 4 tỷ đô la Úc năm 2010.

Đầu tháng 5 năm 2020, ABC News đã báo cáo rằng ít nhất hai công ty nhà nước Trung Quốc hoạt động tại New South Wales đã kiểm soát lưu vực sông nước Miri Darling. Đặc biệt, Unibale Pty là công ty con của COFCO, một trong những công ty thực phẩm lớn của Trung Quốc, có 7 triệu mét khối nước trong hệ thống sông Gwydir. Liên quan đến chỉ số Nikkei, Helen Zhi Dent, một công ty tư vấn Helen Zhi Dent, đã đánh giá khả năng các công ty Trung Quốc xuất khẩu sản phẩm sang Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu khi đầu tư vào nông nghiệp tại Úc. — Thủ tướng Úc Scott Morrison (Scott Morrison) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SMH. Thứ ba, Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Úc bằng cách mua đất ở các khu vực trọng điểm. Các vùng lãnh thổ phía bắc của Úc có vị trí chiến lược ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương giáp châu Á. Tây Úc là liên kết giữa các quốc đảo trong khu vực. Đây là hai nơi Trung Quốc đầu tư mua một lượng lớn đất đai. Hain nói rằng khi Trung Quốc thúc đẩy sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trên đất liền và trên biển, đất Úc có thể giúp Bắc Kinh xây dựng một con đường khép kín giữa châu Á, châu Âu và châu Phi. , Trung Đông và Ấn Độ Dương.

“Haizhong nói rằng nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào Úc có sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc, điều này đã thuyết phục các chính trị gia và quan sát viên rằng Bắc Kinh có một âm mưu có kiểm soát.”

Tại Lãnh thổ phía Bắc Australia, 2015, Trung Quốc Australian Land Bridge, một công ty con của công ty Shandong Land Bridge, đã nhận được hợp đồng thuê 99 năm từ cảng Darwin bằng cách cung cấp. Hơn 500 triệu đô la Mỹ. Sau đó, chính quyền địa phương muốn đầu tư mà không cần tiền của liên bang. Ye Cheng, một tỷ phú người Trung Quốc và chủ sở hữu của Lu Kiều, sở hữu 80% cảng và nói với Tân Hoa xã vào năm 2015 rằng Trung Quốc hy vọng sẽ đưa Darwin vào thẻ BRI.

Năm 1993, công ty là hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, Western Australia Southern Airlines, đã trả cho chính phủ 1 đô la để thuê sân bay Merredin trong 100 năm và sử dụng nó như một trường đào tạo phi công. Zenith Australia là công ty con của công ty Trung Quốc Shanghai Cred, sở hữu bảy bất động sản ở Tây Úc và là một trong những chủ đất lớn nhất của Trung Quốc tại nước này.

Thứ tư, trong bối cảnh đầu tư vào Bắc Kinh tăng lên, Trung Quốc đang mua đất. Tiến sĩ Hai nói rằng điều này có thể nhằm mục đích ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Úc. Trên thực tế, năm 2017, chính trị gia Đảng Lao động Sam Dastyari đã bị buộc tội nhận tiền từ một tỷ phú Trung Quốc và cầu xin đảng này thay đổi quan điểm về tranh chấp ở Biển Đông để có lợi cho Trung Quốc. . Dastyari sau đó đã từ chức.

Hai cho biết việc Trung Quốc mua lại đất đai của Úc là một phần trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cai trị thành phố Canberra. Căng thẳng hiện tại giữa hai nước cho thấy Thủ tướng Úc Scott Morrison (Scott Morrison) đã gây áp lực lên các đối tác quốc tế để điều tra nguồn gốc của nCoV và phòng ngừa Covid-19. trả thù Đại sứ Qu ChuỐc sên Úc Cheng Jingye cảnh báo rằng xuất khẩu nông sản Úc sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Vào ngày 5 tháng 12, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt bò từ bốn cơ sở giết mổ chính của Úc với lý do các vấn đề về nhãn và kiểm dịch. Năm ngày sau, Trung Quốc áp thuế bán phá giá lúa mạch nhập khẩu từ Úc, với mức thuế vượt quá 80%. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với tổng khối lượng giao dịch hơn 214 tỷ USD vào năm 2018.

“Tôi hy vọng rằng chính phủ Úc sẽ thấy ý định của Trung Quốc rõ ràng hơn trong quan hệ quốc tế.” -Yue’an

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP