Hệ thống cảnh báo sóng thần Indonesia thất bại

Vào ngày 28 tháng 9, sóng thần đã tấn công bờ biển Palu, Indonesia. Nó là quá xa bờ để dỡ hàng. Ba mươi phút sau khi thông báo cảnh báo sóng thần, cảnh báo đã được dỡ bỏ, mặc dù bức tường sóng cao 6 mét đã nhanh chóng tấn công thị trấn Palu trên Sulawesi, giết chết ít nhất 1.200 người. “Thực tế này phản ánh những hạn chế và thiếu sót của hệ thống cảnh báo sóng thần Indonesia, nằm ở” vành đai lửa “ở Thái Bình Dương và thường bị động đất và sóng thần tấn công. Theo Associated Press, con số này rất cao. 2004 Năm 2011, sóng thần tấn công khu vực, cộng đồng quốc tế đã giúp Indonesia thiết lập mạng lưới cảm biến công cộng và hệ thống cảnh báo lỗi thời của quốc gia dọc theo bờ biển đã bị giết chết, giết chết gần 2,5 triệu người. – Quỹ khoa học quốc gia của Hoa Kỳ và Đức (Quỹ khoa học quốc gia ) Hỗ trợ Indonesia triển khai mô hình cảnh báo thí điểm trị giá 3 triệu USD, bao gồm mạng lưới 22 phao được kết nối với các cảm biến đặt dưới đáy biển, có thể nhanh chóng phát hiện tín hiệu động đất và sóng thần và cung cấp tín hiệu cảnh báo: hệ thống được triển khai trong Gần Padang, một thành phố gần các đứt gãy địa chất lớn và dễ bị sóng thần, cảm biến áp suất và cảm biến địa chấn chôn dưới đáy biển gửi tín hiệu xuống đáy biển dưới dạng sóng âm thanh và truyền chúng tới 20-30 km Các cảm biến khác, và sau đó tiếp tục di chuyển trên đất liền. – Mạng lưới này có thể cung cấp thông tin đáng tin cậy về nguy cơ sóng thần trong 1 đến 3 phút thay vì 5 đến 45 như thông tin rất hạn chế do phao hoặc thủy triều cung cấp Tuy nhiên, dự án phải được trang bị một vài km cáp quang để kết nối cảm biến cuối cùng với đài quan sát tại chỗ, nơi dữ liệu có thể được truyền đến cơ quan địa chất qua vệ tinh để đưa ra cảnh báo sóng thần thay vì.- – Nhưng kể từ khi triển khai thí điểm đến tháng 1 năm 2017, dự án đã chờ đợi chính phủ Indonesia cung cấp ngân sách 1 tỷ rupee (69.000 USD) để lắp đặt dây cáp và cải thiện hệ thống. Từ đó, việc cắt giảm ngân sách đã dẫn đến các dự án liên tục giữa các cơ quan chính phủ Sự tiến bộ và hệ thống luôn dừng ở cấp độ thí điểm.

Việc thiếu ngân sách bảo trì và bảo trì, cùng với việc mọi người phá hủy và đánh cắp thiết bị, khiến hệ thống gần như bị vô hiệu hóa. Khi trận động đất năm 2016 đổ bộ vào bờ biển Sumatra, tất cả Hệ thống nổi và cảm biến trị giá hàng trăm ngàn đô la không hoạt động.

Nguyên tắc làm việc của hệ thống cảm biến là nổi sau khi phát hiện sóng thần. Ảnh: ResearchGate .

Vào tháng 12 năm 2017, trận động đất xảy ra. Đảo Java gần Jakarta đã buộc chính quyền Indonesia phải tiếp tục dự án. Vào tháng 7 năm nay, Bộ Tài chính Indonesia đã phê duyệt ngân sách cho việc mua và lắp đặt cáp quang. Tuy nhiên, tại cuộc họp liên bộ vào đầu tháng 9, ba cơ quan chính tham gia dự án đã được khôi phục. Startup cho biết, dự án đã bị đình chỉ tạm thời do không đạt được sự đồng thuận về trách nhiệm thực hiện. Các quan chức Indonesia không bình luận về thông tin này. Nhiều quan chức phòng chống thiên tai của Indonesia thậm chí còn cho rằng không cần thiết phải có hệ thống cảnh báo sớm. Vâng, bởi vì trận động đất được tự động coi là một khoản tín dụng. Dấu hiệu cảnh báo cho sóng thần và người di tản bắt buộc. Gavin Sullivan, một chuyên gia tại Đại học Coventry, dẫn lời các đồng nghiệp từ Kế hoạch ứng phó thảm họa của Indonesia nói: “Khác với các quan chức Lời giải thích nhầm lẫn cảnh báo.

Hậu quả thảm khốc

Kết quả là, mạng cảnh báo sóng thần Indonesia hoàn toàn dựa vào 134 cảm biến thủy triều trên biển liên quan đến các trạm địa chấn. Và 55 còi báo động và hệ thống cảnh báo SMS. Hệ thống này không giúp Palu chuẩn bị cho các thảm họa tự nhiên trong trận động đất và sóng thần. 28/11. Khi một trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra, BMKG đã kích hoạt hệ thống cảnh báo sóng thần với các báo động và tin nhắn văn bản, nhưng nhiều khu vực của Palu bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Nguồn điện bị cắt, do đó còi báo động không hoạt động. Thông điệp không được truyền đến mọi người.

34 phút sau cảnh báo, BMKG đã thu thập dữ liệu từ cảm biến thủy triều cách biển 200 km và ghi lại mực nước.Biển chỉ tăng thêm 6 cm, vì vậy đã quyết định dỡ bỏ cảnh báo “theo quy trình”. Đồng thời, những con sóng cao gấp 100 lần so với những con sóng được thu thập bởi cảm biến đổ dồn về bãi biển Palu, nơi hàng trăm người luôn tụ tập để tổ chức lễ hội. Sóng thần tiếp tục càn quét vịnh Palu dài và hẹp, phá hủy mọi thứ trên đường đi.

“Các video trên mạng xã hội cho thấy Palu vẫn đi bộ và lái xe khi sóng thần đến. Ô tô và xe máy trên đường không nhận ra rằng phóng viên của Associated Press Maggie Mason nói:” Họ sẽ bị người khổng lồ này bắt đi Các bức tường nước rửa trôi đi.

Palu đã bị phá hủy sau khi sóng thần tràn vào. Chuyên gia thảm họa tự nhiên Louis Cave thuộc Đại học Pittsburgh nói: “Đối với tôi, đây là một thảm họa đối với các nhà khoa học và người dân Indonesia. “Thiết lập mạng cảnh báo sóng thần thí điểm ở Indonesia.” Thật đau lòng khi thấy thảm kịch này, ngay cả khi có một mạng cảm biến hiện đại có thể cung cấp thông tin quan trọng.

Theo Comfort, mặc dù thủy triều của BMKG có thể phát hiện sóng thần, cảm biến nước không cung cấp dữ liệu quan trọng. Ví dụ, có 22 phao trong dự án thí điểm. Những chiếc phao này đã gặp phải sau nhiều năm đầu tư không đủ. hư hại. Cô nói: “Trong thảm họa Sulawesi, BMKG đã đưa ra cảnh báo sớm vì họ không lấy được dữ liệu từ Palu. Đây là những dữ liệu mà hệ thống phát hiện sóng thần có thể cung cấp.” – Tuy nhiên, Đài quan sát Trái đất Singapore Chuyên gia về sóng thần Adam Switzer cho biết, đó là một chút không công bằng khi phải đổ lỗi hoàn toàn cho BMKG.

“Điều này cho thấy báo cáo của chúng tôi về sóng thần vẫn còn quá đơn giản”, ông nói. “Họ đã không xem xét khả năng xảy ra nhiều trận động đất trong một thời gian ngắn, và họ cũng không thấy trước nguy cơ sạt lở dưới đáy biển.” Các yếu tố liên quan đến hệ thống cảnh báo sớm, sự chủ quan của người dân Indonesia vào thời điểm xảy ra trận động đất cũng dẫn đến sự gia tăng số lượng nạn nhân sóng thần. .

“Sự cố mất điện đã ngăn hệ thống loa báo động hoạt động bình thường, nhưng Harkunti P. Rahayu, một chuyên gia tại Học viện Công nghệ Bandung, nói rằng hầu hết những người bị sốc sau trận động đất đã bỏ qua nguy cơ sóng thần. Ở Palu, đống đổ nát do trận động đất và sóng thần gây ra. Ảnh: Reuters. Các quan chức của Cục ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia cho biết sau khi cảnh báo được đưa ra, những người tham gia lễ hội trên bờ biển Palu vẫn ở trên bãi biển. Họ không thể chạy và trở thành nạn nhân. Switzer nói: “Nó nên ở những vùng ven biển như Palu. Khi cảnh báo được đưa ra, ưu tiên hàng đầu là chạy đến đó và ở đó trong vài giờ. Cư dân của người Hồi giáo La Mã Lespalu vẫn đang ở trên bãi biển khi sóng thần Thượng Hải đến, cho thấy họ dường như không học được gì từ thảm họa trước đó. Ông nói: Chính phủ đã chứng minh rằng chính phủ đã thất bại trong việc huấn luyện cách tương tác với người dân trong các hệ thống cảnh báo sớm và thiết lập niềm tin. “

Thanh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP