Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có dân số đông, diện tích rộng, là cửa ngõ từ Thái Bình Dương đến Châu Á, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý chính sách của các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ. Đào Trần Nhân, cựu cố vấn thương mại và kinh doanh của Mỹ tại Việt Nam, trong bài viết này cho rằng, dù là tổng thống thế nào thì Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ. Trước đây, người ta vẫn có thể tìm thấy một đặc điểm chung là bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng sẽ duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, phương hướng quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không có nhiều khác biệt, chỉ là cách nó thể hiện ra thế giới bên ngoài.

25 năm tại Việt Nam, Việt Nam -Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã trải qua 4 nhiệm kỳ tổng thống, và cuộc “đổi màu” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu, bao gồm 9 trụ cột hợp tác bao gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Kể từ thời Tổng thống Obama, ban lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc đến từ Đông Đại Tây Dương Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến nay vẫn chưa thay đổi, do đó, Việt Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong trật tự mới này ”, ông Thành nhận xét. Hoa Kỳ bắt tay Nguyễn Phu Eun tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng Mỹ sẽ quay trở lại TPP

Giáo sư thỉnh giảng chia sẻ với Đại học Indiana (VinExpress), ông Diana Hoàng Hải Anh, Đại học Indiana, cũng đánh giá rằng Biden (Biden) đã dẫn đầu Chính sách sau đây của Mỹ sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam”. Nhận định này dựa trên tinh thần cởi mở về thương mại tự do của Biden. Không giống như Trump, Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở cửa thương mại thế giới và giảm các chính sách bảo hộ mậu dịch trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Việc Trump bãi bỏ hiệp định 4 năm trước có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam. Hân Anh cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giáo sư Đại học Fulbright, cũng cho rằng người Mỹ có hy vọng quay trở lại với TPP (nay là CPTPP) là rất lớn. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cơ hội không quá cao trong điều kiện áp lực và những vấn đề then chốt mà Đảng Dân chủ cần quan tâm. Những lo lắng sau khi mua lại. ——Do nền tảng xuất siêu của Việt Nam với Hoa Kỳ. Bộ Tài chính Hoa Kỳ ước tính trong 10 tháng đầu năm nay, đồng Việt Nam đã tăng trưởng ổn định và đạt 62 tỷ USD. Giá trị của đồng Việt Nam thấp hơn khoảng 4,7% so với đô la Mỹ trong năm 2019. Hai vấn đề này có sự khác biệt, từ góc độ của chính quyền Biden, các chuyên gia cũng cho rằng chỉ riêng thời Trump, sẽ ít vội vàng hơn. . “

” Biden vẫn lo lắng về thâm hụt thương mại và thể thao. Michael Piro, Giám đốc điều hành khu vực Đông Dương cho rằng cuộc khủng hoảng tiền tệ ở một số nước, trong đó có Việt Nam, sẽ không gây nhiều áp lực lên Trump, nói cách khác, Biden sẽ khôn khéo hơn trong quản lý. . Nguyễn Xuân Khẩn cũng tin rằng áp lực về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được giảm bớt. Đây là một tin tốt vì nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro của Việt Nam trong năm 2021 – thay đổi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư trực tiếp nước ngoài- Mặt khác, các chính sách ngoại thương và thương mại của Đảng Dân chủ linh hoạt và tuân thủ hơn chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump. Do đó, theo ông Đặng Hoàng Hải Anh (Đặng Hoàng Hải Anh), mối quan hệ thương mại giữa chính quyền Biden và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có thể không chỉ dựa vào các yếu tố sau: “Hoa Kỳ cần một đồng minh có lợi thế địa chính trị như Việt Nam Vì vậy, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao. ”Biden và Trump không nằm ở điểm chung là vẫn ủng hộ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và cuộc đối đầu công nghệ giữa hai siêu cường. Kết thúc. Crete Williams, cựu phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Trump, cho biết: “Chính quyền Trump đã vĩnh viễn thay đổi đối thoại, cách thức và cách nhìn nhận về Trung Quốc. Mọi người đều đồng ý với quan điểm của Williams, nhưng quốc tế Các chuyên gia cũng thừa nhận rằng bất kể đảng chính trị nào nắm quyền, quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hay các nước khác sẽ không dễ dàng bình thường hóa về mặt chính trị.Bạn Xuân Thành bình luận: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, quá trình chuyển giao chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam sẽ tiếp tục. Việc đầu tư của Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn và an toàn hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất cho thương mại luôn thay đổi. Chiến tranh thương mại và Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, và sự kết hợp của hai yếu tố này cũng đã thúc đẩy các công ty toàn cầu tái đầu tư vào các quốc gia sở tại của họ, bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và châu Âu. Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters Ngoài dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang háo hức đón chờ dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) từ Việt Nam. Có một chủ tịch mới.

CNN tuyên bố rằng vì Donald Biden có một ưu tiên ổn định và nhiệm kỳ của ông không ổn định, các nhà lãnh đạo kinh doanh ở Phố Wall và Mỹ không lo lắng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thể không làm điều này vì Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập vốn. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và gia tăng việc trốn thuế của các công ty công nghệ lớn. Do đó, có một số dự báo cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tăng trưởng trở lại trong trung và dài hạn.

Ông He Guoan, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, từng nói về giá, thời điểm đó, giá mua bán trái phiếu là lãi suất âm, và lãi suất tiền gửi cố định ở nhiều nền kinh tế tiên tiến cũng thấp hơn 0. Việc chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam là một vấn đề quan trọng. Sự lựa chọn hấp dẫn. -Tại một cuộc họp gần đây, ông Andy Ho cho rằng từ giữa nhiệm kỳ chủ tịch của Biden, khả năng FII tràn vào Việt Nam ngày càng nhiều. “Châu Á có nhiều tiền và cơ hội, vì vậy các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để có lợi nhuận cao hơn. Khi họ định chào bán cổ phiếu ra công chúng, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ấy”, ông nói. “He Guoan nói. – – Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia chiến lược thị trường cấp cao tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ được thúc đẩy. Điều này cho thấy có thể đàm phán trở lại giao dịch CPTPP. Đồng thời, đây cũng là một tín hiệu. Động lực rất lớn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam Khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách bất nhất và phi truyền thống của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ giảm tác động và ổn định hơn. ”Nguyễn Khắc Quốc Bảo Ông Giáo sư Tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đưa ra quan điểm khác, ông cho rằng trong ngắn hạn, phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực, bởi thông tin Biden trúng cử không phải là thông tin mà nhà đầu tư mong đợi-

– Các nhà đầu tư thường kỳ vọng vào thị trường. Sự thăng trầm năng động, giá cả thị trường lên xuống ổn định. “Vì 80% giao dịch tài chính là hoạt động đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn nên chúng vẫn không chắc chắn vì Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Mỹ có liên kết với các nước sẽ vẫn ổn định.

Phương Anh-Quỳnh Trang- viễn thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP