Căng thẳng Mỹ-Iran có thể dẫn đến chiến tranh

Các nhà phân tích quân sự Mỹ đã cảnh báo rằng nếu hai bên tiến tới, cạnh tranh không công khai giữa hai nước có thể gây ra chiến tranh. -Iraq giờ đã trở thành một quốc gia thực sự. Chiến trường giữa Hoa Kỳ và Iran. Tehran ít nhất đã thách thức bằng lời nói với Hoa Kỳ, yêu cầu nước này gây ảnh hưởng ở Vùng Vịnh. – Khi cần thiết, hai nước đã ráo riết chuẩn bị chiến tranh. Vào ngày 20 tháng 1, quân du kích Iraq đã bắt cóc và giết chết 4 lính Mỹ và một lính Iraq khác thiệt mạng trong cuộc giao tranh. Sau khi nghiên cứu các phương thức tấn công và vũ khí, giới chức quân sự Mỹ kết luận rằng nhiều khả năng các điệp viên Iran đã lên kế hoạch và thực hiện vụ việc.

Vụ bắt cóc và giết hại lính Mỹ là một sự trả thù chống lại việc Mỹ bắt giữ 5 người Iran ở miền bắc Iraq.

Sau sự kiện Karbala, Tổng thống Mỹ Bush tuyên bố rằng quân đội của ông sẽ quyết liệt hơn trong các hoạt động của mình. Iran đang có mặt ở Iraq bất chấp việc nước này khẳng định không có ý định tấn công Tehran.

Mặc dù không có nhiều bằng chứng cụ thể nhưng các quan chức Mỹ từ lâu đã khẳng định Iran cung cấp vũ khí và huấn luyện dân quân Shiite ở Iraq, bao gồm cả những kẻ đã giết lính Mỹ. .

Việc gia tăng quân đội Mỹ ở Vịnh Ba Tư được coi là biện pháp răn đe đối với Iran. Tàu sân bay thứ hai của Hoa Kỳ đang hướng đến khu vực này, và máy bay đánh chặn “Patriot” đã được triển khai.

Kể từ khi Bush công bố chiến lược mới ở Iraq vào đầu tháng Giêng, các quan chức Iran đã liên tục cảnh báo người dân rằng Hoa Kỳ có ý định tấn công Iran. Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố rằng Iran “sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào”, cho thấy nước này có quan điểm đối với Hoa Kỳ. -Ngăn ngừa nguy cơ trả đũa để vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz và tấn công các mục tiêu của Mỹ. Biên tập viên của Nhật báo Kayhan cảnh báo Iran sẽ biến Trung Đông thành “địa ngục” nếu Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công.

Giáo sư Gary Sick, một học giả nổi tiếng về Iran, nói rằng Hoa Kỳ đang cố gắng đánh lạc hướng khỏi cuộc khủng hoảng Iraq nổi tiếng thế giới và tìm cách thành lập một liên minh giữa Israel và các nước Ả Rập Sunni chống lại Iran. – “Tôi nghĩ vậy. Cuốn sách này nguy hiểm vì nó khơi dậy niềm tin rằng Shia và Sunni nên cảnh giác với nhau, và về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi (Hoa Kỳ)”, Sick nói. Cuộc chiến về vấn đề này đã bắt đầu và căng thẳng giữa các đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, cho rằng Hoa Kỳ và Iran đang kéo nhau theo hướng xung đột quân sự, trong khi Hoa Kỳ đang nỗ lực đối phó với hai cuộc chiến khác ở Iraq và Afghanistan.

Căng thẳng cũng đã ảnh hưởng đến chính phủ Iraq Chính phủ Iraq có nhiều nhà lãnh đạo có quan hệ thân thiết với Iran.

“Chúng tôi đã nói với bạn. Iran và người Mỹ,” Chúng tôi biết các bạn có vấn đề với nhau, nhưng chúng tôi yêu cầu các bạn tự giải quyết những vấn đề này bên ngoài Iraq “, Thủ tướng CNN Nuri Nouri al-Maliki “Chúng tôi không muốn quân đội Mỹ sử dụng Iraq làm bàn đạp để tấn công Iran … Chúng tôi không chấp nhận việc Iran sử dụng Iraq để tấn công quân đội Mỹ. Nhưng nó có tồn tại không? Chà, tôi đảm bảo với bạn.”

Với Để đối phó với sự gia tăng các tuyên bố, một quan chức Hoa Kỳ đã so sánh sự gia tăng quân sự của nước này ở Vùng Vịnh với các hành động thù địch. Ở châu Âu trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, thực tế đơn giản là chờ đợi vụ ám sát thái tử Áo sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh xuyên lục địa.

“Có thể có sai lầm, không có gì hơn. Khi tôi bị truy nã, mọi thứ đột nhiên giống như tháng 8 năm 1914,” quan chức này nói. “Tôi thực sự tin rằng không bên nào muốn đánh nhau. Hiện tại, có thể các tàu tuần tra của hải quân Iran vẫn đang đi vào lãnh hải của Ả Rập ở Vịnh Ba Tư. Sơ suất được coi là hành động khiêu khích, nhưng cũng có thể coi là hành động khiêu khích. Cả hai đều đang chịu áp lực” Một con tàu đã vượt qua ranh giới … nhưng điều đó có nghĩa là nó quan trọng. “

Tại Tehran, nhà phân tích chính trị Hermidas Bavand nhận xét rằng việc gia tăng số lượng binh sĩ Mỹ trong khu vực đã khiến nhiều người Iran tin rằng Washington thực sự muốn chiến đấu với Bavand. Cho biết: “Tình hình rất nguy hiểm. “Tôi không nghĩ Tehran muốn chiến tranh.” Nhưng điều này không loại trừ nóSự kiện có thể phát triển thành khả năng xảy ra chiến tranh. “

Mai Zhuang (AP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP