HSBC: “RCEP sẽ bao phủ hơn 50% GDP toàn cầu”

Hiệp định có hiệu lực từ ngày 15/11 và được 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand) ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). , Sẽ bao phủ 30% GDP toàn cầu. Đây là ước tính của RCEP-15 trong trường hợp không có Ấn Độ.

Thỏa thuận cũng cung cấp khả năng tham gia cùng Ấn Độ và Ấn Độ đã rút khỏi các cuộc đàm phán vào tháng 11 năm 2019. Theo dự báo của HSBC, đến năm 2030, ngay cả khi không có Ấn Độ, RCEP sẽ tạo ra một thị trường đại diện cho khoảng 50% GDP toàn cầu.

Thương vụ đã được đàm phán từ năm 2013, và tiến độ ban đầu khá chậm. Kể từ năm 2017, tiến độ chỉ tăng nhanh do lo ngại về việc gia tăng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch ở nhiều nền kinh tế trên thế giới. – – HSBC cũng tiến hành đánh giá. Thái Lan và Trung Quốc. Ông Tim Evans, Giám đốc điều hành của HSBC Việt Nam cho biết, việc ký kết RCEP thể hiện sự tin tưởng vào sự mở cửa của thị trường. Trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều xáo trộn sẽ kéo theo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và sâu hơn. Thỏa thuận cũng sẽ giúp phục hồi kinh tế sau Covid-19. Ông nói: “Nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ và kéo lực hấp dẫn đến gần trung tâm kinh tế châu Á.” Văn bản chính thức của RCEP vẫn chưa được công bố, nhưng theo báo cáo ngày 15/11, thỏa thuận sẽ hủy bỏ thuế quan và hạn ngạch đối với Trung Quốc. Đối với 65% sản phẩm thương mại trong khu vực, thuế suất 0% của mặt hàng được hoàn thành mỗi năm trong 20 năm tới sẽ gần 90%.

RCEP nhằm mục đích đơn giản hóa các hiệp định thương mại chồng chéo mà hầu hết các thành viên đã tham gia cùng nhau. Hiệp định thương mại đầu tiên giữa Trung Quốc có hai mục tiêu tiết kiệm chính: hiệp định cũng thiết lập các quy tắc xuất xứ chung, cho phép các nhà xuất khẩu sử dụng các quy tắc tương tự. HSBC nhấn mạnh rằng nếu đầu vào từ các thành viên khác được thực hiện trong khu vực. Đủ điều kiện cho các điều kiện tiếp cận ưu đãi trong quá trình đàm phán, điều này sẽ cung cấp nền tảng để mở rộng hơn nữa trong tương lai gần.

Ngoài các điều khoản thương mại hàng hóa quan trọng, RCEP còn bao gồm dịch vụ p, quyền sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử, cạnh tranh, thị trường công cộng … Mặc dù tiêu chuẩn của RCEP thấp hơn các hiệp định thương mại tự do khác, RCEP cho thấy châu Á vẫn đang phát triển. Đạt được tự do hóa thương mại trong khi nghi ngờ và tăng cường bảo hộ ở các khu vực khác.

Sau khi ký ban đầu, RCEP phải được các quốc gia, ít nhất 6 thành viên ASEAN và 3 đối tác thông qua, và nó sẽ có hiệu lực vào giữa năm sau. – Pan An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP