Trung Quốc cải tổ quân đội để bành trướng sức mạnh ra nước ngoài

Quân đội Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận hồi tháng 9. Ảnh: 81.cn

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố bắt đầu cuộc cải cách quân đội lớn nhất trong nhiều thập kỷ nhằm giúp quân đội nước này nâng cao hiệu quả chiến đấu và triển khai lực lượng ở nước ngoài.

Tổ chức cuộc họp với quân đội Theo Tân Hoa xã, các quan chức Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 26/11 xác nhận rằng tất cả các bộ phận của lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ được đặt dưới quyền chỉ huy của tổ chức chỉ huy quân sự chung, tương tự như bộ chỉ huy quân đội Mỹ. mô hình.

Do đó, 7 quân khu hiện tại của PLA sẽ giảm xuống còn 4 vùng chiến lược. Một số nguồn tin Trung Quốc cho biết, lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược đều được đặt dưới một cơ cấu chỉ huy thống nhất. Bộ binh truyền thống cũng sẽ được giảm bớt để nâng cao vai trò của không quân và hải quân để triển khai nhanh chóng trong các cuộc xung đột hiện đại.

Việc hợp nhất hệ thống chỉ huy được coi là cần thiết để cải thiện liên lạc và phối hợp các lực lượng hiện đại giữa nhiều bộ phận quân đội. Các nhà phân tích cho rằng những thay đổi trong cơ cấu tổ chức sẽ giúp Trung Quốc chuyển đổi từ một lực lượng quân sự áp sát bờ biển thành một quân đội có thể triển khai quân đội từ ngoài khơi bờ biển của mình. – Andrew Scobel, một nhà khoa học chính trị tại American Rand Consulting Company, cho biết: “Quân Giải phóng Nhân dân Hoa Kỳ hiện là một đội quân chủ yếu chiến đấu trong nước và khả năng hợp đồng quân sự của quân đội bị hạn chế. . “Khi Trung Quốc ngày càng nhấn mạnh sự phát triển của các lợi ích ở nước ngoài, mô hình quân sự của Mỹ thu hút họ.”

Hệ thống chỉ huy của Mỹ

Quân đội Trung Quốc C’là một trong những lực lượng quân sự lớn nhất trên thế giới hiện nay. 2,3 triệu binh sĩ, theo số liệu công bố năm 2013, quân số rất lớn

Phillip Saunders, Giám đốc Trung tâm Lục quân Trung Quốc thuộc Đại học Quốc phòng, cho rằng sự kết hợp của các binh chủng khác nhau. Khó khăn là điểm yếu của PLA trong các hoạt động tác chiến. Đây được xem là một trong những nguyên nhân buộc ông Tập Cận Bình phải cải tổ hệ thống chỉ huy quân đội. – “Đây là cuộc cải cách quân đội lớn nhất kể từ những năm 1950”, Đại tá Yue Gang nói. Một nhân viên đã nghỉ hưu của Quân đội Giải phóng Nhân dân cho biết. “Cuộc cải cách này sẽ biến tất cả các nền tảng quân sự Trung Quốc theo kiểu Liên Xô thành một cơ cấu chỉ huy tích hợp theo kiểu Mỹ, biến quân đội Trung Quốc thành một lực lượng vũ trang chuyên nghiệp có thể thực thi quyền lực”, Sanders nói: “Cơ cấu chỉ huy được coi là hiện Điểm yếu chính của quân đội Trung Quốc. Ảnh: 81.cn-Việc thành lập cơ chế chỉ huy và kiểm soát chung nhằm khắc phục điểm yếu này. “Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ phải mất nhiều năm mới thực sự làm chủ được các phương tiện liên lạc giữa các quân đội và tiến hành các hoạt động chung trên thực tế. Do đó, PLA có thể mất nhiều thời gian hơn. “–PLA vừa ra mắt tổ chức sử dụng hệ thống chỉ huy thống nhất trong các cuộc tập trận trên cả nước cách đây không lâu. Hải quân Trung Quốc là minh chứng rõ nhất cho hoạt động tuần tra chống cướp biển ở Vịnh Adam và sơ tán cư dân khỏi các khu vực xung đột ở Libya và Yemen. Đây là một nỗ lực hiện đại của Trung Quốc Minh chứng rõ nhất. Ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận rằng họ đã đàm phán với Djibouti về việc xây dựng một căn cứ hậu cần để giúp các tàu tiếp tế quân sự di chuyển đến bờ biển Đông Phi. Quân đội là mục tiêu chính trong chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình. Các nhà phân tích cho rằng qua việc này Các cải cách lớn sẽ làm tăng đáng kể quyền lực của ông đối với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

“Cải cách này củng cố quyền lực của Quân ủy Trung ương do Tập Cận Bình lãnh đạo”, Yue nói. Chủ tịch ủy ban có rất ít quyền lực thực tế đối với các lực lượng vũ trang, Tập Cận Bình và trung tướng. Ảnh: 81 Người ta nói rằng Tập Cận Bình đang chuẩn bị công bố đề xuất lãnh đạo của ông đối với Quân Giải phóng Nhân dân và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, mục đích là đưa quân đội Trung Quốc trở thành “lực lượng có khả năng chiến thắng các cuộc chiến tranh hiện đại.” -Xi Cận Bình chủ yếu sử dụng các chiến dịch chống tham nhũng trong quân độiTôi sẽ tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối của quân đội để sau thời gian trì hoãn ban đầu, tôi có thể xúc tiến kế hoạch tái tổ chức quân đội của nó. Đại tá Yue cho biết: Ông ấy có đủ quyền lực trong quân đội để tiến hành cải cách quân đội và sẵn sàng cạnh tranh với Hoa Kỳ “. Điều này làm giảm khoảng 1 triệu quân nhân. Trong báo cáo thường niên được đệ trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 5, Lầu Năm Góc chỉ ra rằng việc tạo ra cấu trúc chỉ là biểu tượng của sự hội nhập của Mỹ “là thay đổi quan trọng nhất trong PLA kể từ năm 1949.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP