Kerry đứng vững, Bush bảo vệ

Kerry và Bush. -Các chiến thắng của John Kerry ở Tennessee và Virginia đã chứng minh rằng mặc dù ông là một Thượng nghị sĩ từ vùng Đông Bắc, ông vẫn có thể thu hút cử tri ở miền Nam. Một bước tiến lớn. Wesley Clark từ giã cuộc chơi. Là một vị tướng, ông biết rất rõ rằng nếu thua mãi cũng không thắng. Câu hỏi cho vài tuần tới: ai là người tiếp theo? Nó chỉ là một vấn đề thời gian. Cựu lãnh đạo ứng cử viên đảng Dân chủ Howard Dean cũng cho rằng Winsconsin là bang “chiến thắng” của ông. Nhưng bây giờ, mặc dù cựu thống đốc Vermont đứng thứ tư ở Tennessee và Virginia, ông vẫn thề sẽ tiếp tục thử thách sự giàu có, bất kể kết quả của Winsconsin như thế nào. Thượng nghị sĩ John Edwards muốn trở thành mục tiêu cuối cùng của John Kerry. Trong hàng loạt cuộc bầu cử được tổ chức tại các bang lớn như California, New York, Georgia, Ohio, Maryland, Minnesota, mọi người đều chờ đợi đến 2/3. Chiến thắng ở đây sẽ được quyết định và cuộc thi sẽ kết thúc.

Thượng nghị sĩ John Kerry đã thu hút các cử tri Dân chủ từ miền Nam, nhưng điều đó không có nghĩa là ông sẽ giành chiến thắng trong khu vực trong cuộc tổng tuyển cử. Cần lưu ý rằng vào năm 2000, George W. Bush đã đưa toàn bộ khu vực phía Nam vào tay mình. John Kerry còn một chặng đường dài phía trước. -Nhà Trắng trước đây đã tuyên bố rằng trừ khi đảng Dân chủ hoàn thành quá trình bầu cử, họ sẽ không dẫn đầu chiến dịch. Chiến lược rõ ràng là Tổng thống Bush muốn đứng trên các cuộc đấu tranh chính trị tầm thường. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Đảng Dân chủ, các bài phát biểu điện tín liên bang không mong muốn và các vấn đề xung quanh Iraq đã buộc ông phải đẩy mạnh chiến dịch tranh cử của mình. Nhà Trắng biết họ phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng từ Đảng Dân chủ và John Kerry.

Ngày 2 tháng 2, Tổng thống Bush tuyên bố thành lập Ủy ban Điều tra Tình báo Iraq. Vào ngày 8 tháng 2, anh đã được phỏng vấn trong một giờ trên kênh NBC. Trong số đó, ông chủ Nhà Trắng được hỏi về quyết định tấn công Iraq. Đối với tổng thống Hoa Kỳ, người thường tránh những vòng xoáy của báo chí, đây là một nhiệm vụ khó khăn. Tổng thống thành thật thừa nhận: “Chúng tôi nghĩ Saddam có súng.” Thông tin của ông ta có vẻ không chính xác. Tuy nhiên, ông đã xác nhận thực tế bằng cách lật đổ “kẻ mất trí”. Đối với Bush, một điều đáng lo ngại khác là một số quan chức đã đi chệch khỏi quan điểm chính thức của họ về Iraq. Ngoại trưởng Powell nói rằng mặc dù ông ấy biết rằng Iraq không có vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng không rõ liệu ông có ủng hộ cuộc chiến hay không. Giám đốc CIA George Turnatt tuần trước cho biết cơ quan này chưa bao giờ mô tả Iraq là một “mối đe dọa sắp xảy ra.” Phó Tổng thống Cickney lại tin rằng ông vẫn tin rằng vũ khí bất hợp pháp sẽ được tìm thấy ở Iraq và viện dẫn những bằng chứng không chắc chắn. Hoa Kỳ đã trao nó cho Tổng thống Bush ở Iraq. Điều này chứng tỏ số lượng lớn người dân đi bầu cử dân chủ. Nhưng liệu Iraq có còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử kéo dài gần 9 tháng? Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bush cho thấy thái độ của cử tri Mỹ rất bất ổn. Bush gặp bất lợi. Nhưng vào mùa hè, nếu phiên tòa của Saddam tiếp tục và quyền lực được giao cho người Iraq, tình hình có thể tốt hơn. Mặt khác, kế hoạch chuyển giao đang gặp khó khăn, nếu chậm trễ có thể sẽ là một bước thụt lùi chính trị nghiêm trọng đối với Tổng thống Hoa Kỳ.

Dù bằng cách nào, Iraq khó có thể trở thành vấn đề quyết định trong cuộc bầu cử. Bây giờ Kerry có thể phản đối Bush, nhưng chính ông ta đã bỏ phiếu cho quyết định bắt đầu chiến tranh. Hơn nữa, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh, kinh tế và chăm sóc sức khỏe vẫn là trọng tâm của cử tri Mỹ. Ông Bush sẽ dành 100 triệu USD trong quỹ tranh cử để nhắc nhở cử tri về việc cắt giảm thuế, cải cách chăm sóc sức khỏe và quan điểm của ông về hôn nhân. Những chủ đề này và an ninh quốc gia tổng thể (đặc biệt là Iraq) sẽ quyết định số phận của tổng thống vào tháng 11.

Mingxiu (BBC, chuyên gia kinh tế)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP