Thế giới Ả Rập hạ thấp tiếng nói về kế hoạch tấn công của Iraq

Căn cứ không quân Qatar Lam Al Udeid là một cơ sở mà Hoa Kỳ rất muốn sử dụng làm bàn đạp để tấn công Iraq. Tiến hành các cuộc tập trận chung với các nước Ả Rập đồng minh. Đồng thời, Washington ám chỉ rằng họ sẽ sử dụng các lực lượng chiến đấu hóa học và sinh học trong cuộc chiến tranh mặt đất ở Iraq. Các nước vùng Vịnh. ​​

Về mặt ngoại giao, vị trí của họ đã thay đổi về cơ bản. Tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới Ả Rập tổ chức tại Beirut (Lebanon) hồi tháng 3, tất cả đều phản đối kế hoạch tấn công của Mỹ. Nhưng bây giờ quan điểm của họ là họ có thể hỗ trợ cuộc chiến chống lại các nước láng giềng Iraq với sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc. Khi được hỏi liệu Bộ trưởng Ngoại giao Kuwaiti có thể sử dụng căn cứ quân sự của mình để tấn công hay không, ông khẳng định: “Là thành viên của Liên Hợp Quốc, Kuwait phải tuân thủ bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an.” Có phải ở Iraq hay không? – Nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi này cũng nói điều tương tự. Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Viêng tuyên bố rằng ông sẽ đồng ý liệu Liên Hợp Quốc có sử dụng lãnh thổ Qatar Lam để tiến hành chiến tranh chống Iraq hay không. Hoa Kỳ hiện đang giam giữ 18.000 binh sĩ và vũ khí ở ba quốc gia này. Lầu Năm Góc hiện đại hóa căn cứ không quân Qatar, biến nó thành sân bay có đường băng dài nhất và nhiều cơ sở hiện đại khác trong khu vực.

Đối với các quốc gia có căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Ô-man và Bahrain, Hạm đội thứ năm của Hải quân Hoa Kỳ đóng quân ở đây để phản đối cuộc chiến chống Iraq và tin rằng nên áp dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết sự khác biệt. Tuy nhiên, hai nước dường như không phản đối mạnh mẽ việc sử dụng lãnh thổ của họ làm bàn đạp để tấn công Iraq. Các nhà phân tích phương Tây và Ả Rập biết rằng một khi Washington quyết tâm tiến hành chiến tranh, các nhà lãnh đạo của các nước Ả Rập hoặc vùng Vịnh không thể ngăn Mỹ tấn công Iraq. Kusuma Mubarak, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Kuwait, nói: “Tôi không nghĩ Kuwait, Qatar hay bất kỳ quốc gia nào có căn cứ quân sự của Hoa Kỳ sẽ ngăn Mỹ sử dụng căn cứ quân sự của mình.” Các nước Ả Rập nói “không” với Hoa Kỳ. Cho thấy họ vẫn đang trên con đường Ả Rập. Trên thực tế, những từ của họ có nghĩa là “làm (Mỹ) những gì chúng ta muốn, chúng ta không liên quan.” Các quốc gia thuộc thế giới Ả Rập phụ thuộc vào “sự bảo vệ” của Hoa Kỳ, tất cả đều cần sự giúp đỡ. Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ tài chính và đầu tư để khôi phục nền kinh tế lỗi thời.

Nhưng điều này không có nghĩa là nỗi sợ bất ổn của người Ả Rập là không có cơ sở. Học giả Qatar, ông Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani, phát biểu tại Hội nghị Hồi giáo hôm thứ Bảy rằng chỉ có Hoa Kỳ mới có thể đảm bảo rằng Trung Đông sẽ không rơi vào chủ nghĩa cực đoan. Altani nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ giải quyết vấn đề Hồi giáo bằng các biện pháp công bằng, chính đáng và hợp lý.”

T. Huyền (Theo AP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP