Trump không thể ký lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN .

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật trừng phạt mới đối với Nga. Theo CNN, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật vào tuần trước để đáp trả cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trump đã tuyên bố rằng ông đã quyết định ký dự luật, mặc dù “vẫn còn những kẽ hở lớn và rõ ràng có những điều khoản vi phạm Hiến pháp.” Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái của Trump gần đây làm thất vọng hy vọng cải thiện quan hệ với Nga và có thể ảnh hưởng đến hình ảnh quyền lực của Tổng thống Mỹ. Theo ABC News, việc ký luật trừng phạt Nga chắc chắn sẽ hủy hoại hình ảnh của Tổng thống Trump trên trường quốc tế. Việc thông qua luật, mà ông gọi là một “sai lầm nghiêm trọng,” cho thấy tổng thống không có khả năng theo đuổi chương trình nghị sự của riêng mình. -Trump hy vọng sẽ cải thiện cuộc điều tra mối quan hệ cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, khiến ống kính càng trở nên xa vời. Giới quan sát cho rằng sau khi ký luật trừng phạt Nga, Trump buộc phải có đường lối cứng rắn chống lại Moscow bởi nếu làm vậy, Tổng thống Mỹ sẽ hứng chịu sự tức giận của các nhà lập pháp hai bên.

Dự luật đã được Hạ viện Hoa Kỳ và Thượng viện Hoa Kỳ thông qua với đa số áp đảo, vì vậy ngay cả khi ông Trump từ chối ký nó, Quốc hội có thể biến nó thành luật mà không cần sự chấp thuận chung. Hệ thống.

Kể từ khi quốc hội thông qua, dự luật trừng phạt của Nga đã nằm trên ghế tổng thống trong gần một tuần. Thông thường, bất cứ khi nào một dự luật hoặc lệnh hành pháp được ký kết, Tổng thống Trump sẽ gọi điện cho rất nhiều quan chức chính phủ và mời giới truyền thông đến làm chứng. Nhưng ngày hôm qua, luật trừng phạt của Nga đã được ký trong bí mật, không có phóng viên và không có máy quay. Nhà Trắng chỉ đưa ra hai thông báo từ Tổng thống Mỹ sau khi ký dự luật.

Trong một thời gian dài, Trump đã tự hào thừa nhận rằng ông là một nhà đàm phán “ngoại hạng”, nhưng ông hài lòng với việc ký dự luật “Đạo luật trừng phạt Nga” đã chứng minh điều ngược lại. Stephanie của ABC News hồi tháng 3. — Trừng phạt Nga và còng tay — Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg, Đức vào tháng trước. Ảnh: Reuters.

Ngoài trừng phạt Nga, đạo luật này còn nhắm vào Iran và Triều Tiên, nó cũng làm “khó chịu” Tổng thống Mỹ trong các quyết định liên quan đến Nga. Đây là một trong những nỗ lực của Trump nhằm nâng mục tiêu. Hoặc hạn chế các biện pháp trừng phạt đối với Matxcova phải được Quốc hội thông qua.

Đây được Mỹ coi là đòn giáng mạnh vào Nga vì luật đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức hoạt động kinh doanh và mua bán vũ khí trong lĩnh vực năng lượng. Các ngành công nghiệp này đã tạo ra một nguồn thu nhập quan trọng cho Moscow.

Những người và cá nhân vi phạm nhân quyền, tham nhũng, và các cá nhân, tổ chức giúp chính phủ Syria mua vũ khí cũng được quan tâm. Luật cũng trừng phạt bất kỳ ai đầu tư hoặc đóng góp vào việc tư nhân hóa các tài sản thuộc sở hữu nhà nước của Nga vượt quá 10 triệu USD trong vòng một năm, có thể sinh lời. Lợi ích cho các quan chức chính phủ.

Luật liệt kê 12 biện pháp trừng phạt có thể có và yêu cầu Tổng thống Hoa Kỳ thực hiện ít nhất 5 biện pháp trừng phạt đối với các vấn đề trên, chẳng hạn như đóng băng tài sản, thu hồi thị thực Hoa Kỳ hoặc cấm xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các tổ chức đối với các cá nhân bị trừng phạt. –Adam Smith, giám đốc phụ trách các vấn đề đa phương của Hội đồng Bảo an, Hoa Kỳ do Tổng thống Barack Obama lãnh đạo, nói rằng dự luật của Quốc hội “hơi quá tay của tổng thống” và nó là “chưa từng có.” -Tuy nhiên, theo ông, chính quyền Trump vẫn có thể giải thích và thực hiện thành công các lệnh trừng phạt theo ý muốn của mình. Smith nói: “Có những chiến thuật trì hoãn. Các nhà điều hành luôn có cách để không tuân thủ luật và không vi phạm luật”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP