Hoa Kỳ-Trung Á và Đông Nam Á

Nhưng sự xuất hiện trở lại của căng thẳng đã cảnh báo các nhà phân tích chính trị và quân sự.

“Họ đã gửi một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc rằng Hoa Kỳ đã quay trở lại đây và hy vọng điều đó. Hạn chế hoặc lật đổ Trung Quốc.” Giáo sư Khoa Quốc tế Đại học Bắc Kinh. “Điều này không giúp ích gì cho hợp tác ngoại giao.” – Người phát ngôn ngoại giao Trung Quốc lạnh lùng nói trong tuyên bố của Obama về việc triển khai Lực lượng Thủy quân Lục chiến ở miền bắc Australia. Lực lượng này đã rời bỏ Hoa Kỳ và triển khai lực lượng mặt đất gần Biển Đông.

“Khi nền kinh tế Hoa Kỳ phải phục hồi, chúng ta có nên triển khai nhiều hơn như vậy không?” Người phát ngôn Liu Yemin nói rằng việc triển khai quân sự của Hoa Kỳ là “không phù hợp”.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Trung Quốc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại cuộc họp APE C. Ảnh tổ chức tại Hawaii ngày 12/11: AFP-Tuy nhiên, việc triển khai quân đến Australia không phải là hoạt động tạm thời mà nằm trong một loạt những phát triển gần đây của chính phủ Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hoa Kỳ đang hiện thực hóa chiến lược châu Á mà Tổng thống Obama đã tuân thủ kể từ khi ông nhậm chức. Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Hillary Clinton) cũng nhắc lại mối quan tâm ngoại giao của Mỹ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong một bài báo nổi tiếng trên tạp chí “Foreign Policy”.

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã công khai một khái niệm mới về trận chiến không-đối-hải (không chiến), sử dụng d để đối phó với các loại vũ khí được thiết kế để ngăn chặn quân đội Mỹ tiến vào một khu vực nhất định. Họ không nói rằng khái niệm này là để đối phó với Trung Quốc, nhưng họ cũng không từ chối rằng lực lượng phải đối mặt với khái niệm mới này là đối thủ duy nhất của Trung Quốc.

Tuần này, tại Diễn đàn Kinh tế APEC ở Hawaii, ông Obama đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thiết lập quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương. Trung Quốc không xuất hiện trong cơ chế này. Cũng tại APEC, Obama kêu gọi Trung Quốc “hành động như một người lớn” phù hợp với các quy tắc kinh tế chung. (Bắc Kinh ngang ngược cho rằng những khó khăn hiện tại ở Hoa Kỳ không phải do người Trung Quốc gây ra) – Tại Manila đầu tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton khẳng định rằng Washington sẽ sát cánh cùng các đồng minh. Philippines phải đối mặt với những thách thức an ninh. Philippines là một trong những quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và gần đây đã lên tiếng chỉ trích lẫn nhau với Trung Quốc về chủ quyền biển. Mỹ cũng hứa hiện đại hóa hải quân và cung cấp cho Philippines nhiều tàu chiến hơn để tuần tra vùng biển này.

Đồng thời, Clinton cũng bày tỏ sự phản đối của mình, chứ đừng nói đến việc đe dọa Trung Quốc bằng mọi hình thức khi giải quyết xung đột ở Biển Đông.

Người Trung Quốc lo sợ rằng chiến lược của Washington khi cố gắng bao vây Trung Quốc và đâm sau lưng Bắc Kinh với các nước láng giềng “không phải là mới”, Bonnie Glaser, một nhà nghiên cứu tại viện cho biết. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Washington. “Nhưng Hoa Kỳ cho Trung Quốc lý do để tin điều này.” – Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, nơi được cho là có trữ lượng dầu khí tự nhiên lớn và là tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất trên thế giới. Tuyên bố của Trung Quốc bị các nước thành viên ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei phản đối. Trong năm nay, đã xảy ra nhiều vụ xung đột giữa tàu Trung Quốc với Việt Nam và Philippines.

Hoa Kỳ khẳng định trong tranh chấp chủ quyền vùng biển phía Nam của Trung Quốc, không bên nào có lập trường và đã nhiều lần tuyên bố Washington có chủ quyền quốc gia. Theo tính toán của CSM, khu vực có lợi ích lớn trong việc duy trì an toàn hàng hải và thương mại tự do. Trong khu vực có một tuyến đường biển vận chuyển 5,3 nghìn tỷ đô la Mỹ hàng hóa mỗi năm. — Hoa Kỳ cho rằng việc đưa tranh chấp Biển Đông vào chương trình nghị sự tại Hội nghị cấp cao Đông Á là phù hợp, trong khi Bắc Kinh cho biết họ sẽ chỉ giải quyết các bên liên quan trực tiếp ở Biển Đông. Hy vọng sự can thiệp của “bên ngoài”.

Bài phát biểu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tại Bali hôm nay nhắc lại sự không hài lòng của Trung Quốc trước viễn cảnh Mỹ can thiệp. Ôn Gia Bảo dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc thăm EAS. Khi gặp các nhà lãnh đạo ASEAN, Ôn Gia Bảo nói: “Tranh chấp Biển Đông đã tồn tại trong nhiều năm. Không nên có lý do gì để các thế lực bên ngoài can thiệp.” Nhưng ông không đề cập đến. . TRĐi thẳng đến Hoa Kỳ.

Phái đoàn Bali của Hoa Kỳ do Tổng thống Obama dẫn đầu. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ chính thức tham gia EAS. Trước khi đến Bali, Obama đã có một bài phát biểu tuyệt vời kéo dài 25 phút tại Canberra, nhắc lại sự trở lại của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thông báo về việc điều động quân đội đến Bắc Úc. Obama nói: “Sau mười năm xảy ra hai cuộc chiến tốn kém, Hoa Kỳ đã tập trung sự chú ý vào tiềm năng to lớn của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.” Các nhà phân tích ở Bắc Kinh gọi các biện pháp của Hoa Kỳ là một “âm mưu”. Tờ “Bưu điện Bắc Kinh” đưa tin Jin Canrong, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của Đại học Renmin, Bắc Kinh, nói: “Họ phải ấm ức can thiệp, vì nếu trong vòng mười năm nữa, sẽ không có gì để đàm phán với Trung Quốc.” Giáo sư Zhu nói: “Trung Quốc sẽ trở nên quá hùng mạnh.” Giáo sư Washington đang tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự ở Tây Thái Bình Dương bằng cách tăng cường hợp tác hải quân với Manila, bán vũ khí cho Indonesia và thiết lập căn cứ hàng hải ở Australia. Zhu nói thêm: “Niềm tự hào dân tộc của Trung Quốc là không tốt, nhưng lợi thế và bất lợi của việc khơi dậy lòng tự hào dân tộc thậm chí còn ít hơn. Thật không may, Hoa Kỳ đã làm được điều này. Thế là xong.” – Ngược lại, quan điểm của Washington là hoàn toàn Đó là nó. khác nhau. Nhà nghiên cứu Glasser cho biết: “Mục tiêu chính trong chính sách của Hoa Kỳ không phải là chống Trung Quốc.” “Chính sách này được thiết kế để đảm bảo rằng các đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực luôn tồn tại, không làm giảm lợi ích.”

Nhưng những lập luận này khó thuyết phục. thuyết phục. Người Trung Quốc đã xuất bản các bài xã luận phổ biến ở Biển Đông. Đồng thời, các quan chức Bắc Kinh tỏ thái độ lạnh nhạt với kế hoạch của Mỹ, điều này cho thấy họ có quan điểm khác với báo chí. Giáo sư Jin nhận xét: “Các quan chức Trung Quốc tin rằng chính sách của chính quyền Obama không phải là bao vây vấn đề mà là đề xuất và thận trọng.” – Nhận xét về phản ứng của Bắc Kinh đối với các biện pháp “Giáo sư Zhu, người gần đây đã rời Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc, nói:“ Trung Quốc có thể không trả đũa. Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc đang trải qua một cuộc leo thang hoặc cạnh tranh quân sự. Nó không thể làm điều đó. . — “Tuy nhiên, những sự kiện này sẽ có tác động tiêu cực đến hợp tác Mỹ – Trung”. “Hiện tại, hai nước hỗ trợ nhau trong nhiều vấn đề, nhưng những gì diễn ra trong tuần này sẽ làm giảm mong muốn hợp tác.”

Chiang Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP