Libya đối mặt với vô số thách thức sau cái chết của Gaddafi

Không khí lễ hội bao trùm khắp Libya. Ảnh: Agence France-Presse.

Kể từ hôm qua, mọi người đã biết rằng Gaddafi, người đã nắm quyền ở Libya trong 42 năm, đã bị giết. Sau khi xuất thần, bất kỳ chính trị gia nào trong chính quyền mới của Libya đều phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả việc tái thiết đất nước bị tàn phá nặng nề và thu hồi một số lượng lớn vũ khí từ người dân. Nếu phần lớn số vũ khí này nằm trong tay tội phạm thì tình hình an ninh trật tự sẽ khó kiểm soát.

Cái chết của Gaddafi có thể ngăn chặn làn sóng bạo lực chống chính phủ mới, nhưng nó hầu như không giúp hàn gắn sự chia rẽ nội bộ. Đây là bài phát biểu của Fawaz Gerges, giám đốc Trung tâm Trung Đông tại Trường Kinh tế London. – “Thử thách vượt xa sức tưởng tượng của mọi người khi họ phấn khích .. Một buổi sáng, họ sẽ thức dậy và nhận ra rằng Libya đã thay đổi rất ít. Ví dụ, thành phố phía tây Misrata từ chối công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (CNT) Chính phủ mới. Trong hoàn cảnh hiện tại, xung đột giữa các bộ tộc ở Libya có thể sẽ phát triển thêm. – – Kamran Bokhari, nhà phân tích chính trị tại công ty tình báo toàn cầu Stratfor ở Mỹ, nói rằng sự căm ghét Gaddafi chính là mối quan hệ gắn kết ông. Hỗn hợp này giúp phe đối lập đoàn kết trong một mục tiêu chung. Giờ đây, sau khi ông qua đời, chất keo này biến mất. “Một khi mục tiêu xóa sổ chính phủ Gaddafi đạt được, công chúng sẽ phải đặt câu hỏi về phe đối lập Phe phái. Các thể chế vẫn có thể đoàn kết như trước? Bokari nói.

BBC nói rằng việc giải giáp các nhóm vũ trang và điều động binh sĩ tới chính phủ mới không khơi dậy sự phản đối rõ ràng. Nó thực sự khó khăn cho họ. Các nhà hoạt động Hồi giáo cảm thấy rằng chính phủ quá thiệt thòi, và một số bộ lạc tin rằng Đảng Quốc xã đã không giành được một chiến thắng công bằng.

Một trong những lý do tại sao nhiều chiến binh không muốn có vũ khí là họ không tin vào hòa giải chính trị. . Súng giúp họ bảo vệ bản thân và quyền lợi của mình. Các nhóm vũ trang sẽ chỉ hạ vũ khí khi họ nhận thức được tính hợp pháp và sự hào phóng của quá trình chuyển đổi sang dân chủ.

Con đường chờ đợi chính phủ mới của Libya sẽ ngày càng trở nên khó khăn. Ảnh: Agence France-Presse. – Ghergues dự đoán rằng tình hình ở Libya có thể không khác gì ở Ai Cập Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã từ chức trước áp lực của các cuộc biểu tình lớn, và người dân Ai Cập đã vỗ tay vào tháng Hai. Nhưng vài tháng sau, tình hình hầu như không thay đổi, và họ vội vã xuống đường yêu cầu cải cách quân đội. Gelgers cho biết: “Trên thực tế, sự khác biệt giữa các bộ lạc ở Libya lớn hơn nhiều so với ở Ai Cập hay Yemen.” – – Daniel Serwer, nhà nghiên cứu chính tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp tại Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ Nhận thấy rằng NTC đã đạt được nhiều thành tựu kể từ khi nắm quyền ở Libya.

“Họ cung cấp điện, nước và mở cửa thị trường tài chính. Cảnh sát làm việc trên đường phố và người quét dọn thu gom rác. Serwer nói:” Đây là những kết quả phi thường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức. Chẳng hạn, các chuyên gia cho rằng việc tạo ra bầu không khí hòa giải dân tộc dưới sự lãnh đạo của Gaddafi trong 42 năm là một nhiệm vụ cấp bách và khó khăn đối với cơ quan chính phủ mới. Ngoài ra, họ phải tìm cách đối phó với những chiến binh đã giúp họ lật đổ Gaddafi, khôi phục các dịch vụ công trên khắp đất nước và đảm bảo rằng kho vũ khí hóa học của chế độ cũ không bị phát tán. Ngoài ra, một hiến pháp mới được ban hành, tổng tuyển cử được tổ chức, các tội phạm chiến tranh trong chính quyền Gaddafi được giải quyết, và các khiếu nại về việc các tù nhân lạm dụng binh lính CNT đã được xem xét.

Thành phố cuối cùng thất thủ, và chính phủ mới không thể dùng chiến tranh để giải thích những vấn đề tiêu cực của nó với người dân. Raman nói: “Họ không thể bắt Gaddafi bào chữa cho hành vi xấu” – Các nhà lãnh đạo thế giới khuyến khích người dân Libya xây dựng đất nước mới, nhưng họ đều dự đoán rằng con đường phía trước sẽ không dễ dàng.

“Trong vài ngày tới, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một bầu không khí vui vẻVà những cảm xúc chung của những người đã mất quá nhiều sinh mạng trong chiến tranh. Nhưng chúng ta cũng cần nhanh chóng hiểu rằng chiến thắng ngày hôm nay chỉ là bước khởi đầu. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: “Libya và người dân sẽ có một chặng đường rất khó khăn và thử thách ở phía trước”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP