Dịch viêm phổi đã tấn công nền kinh tế Trung Quốc

Khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng phụ thuộc vào tăng trưởng tiêu dùng, virus viêm phổi đang trong thời kỳ tồi tệ nhất, với hàng nghìn người di chuyển khắp đất nước trong những ngày Tết. -Ngày 29 tháng 1, một cô gái ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Agence France-Presse – Bị ảnh hưởng bởi tiêu dùng nội địa yếu và cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm ngoái là thấp nhất trong ba thập kỷ. Tuy nhiên, trong ba tháng cuối năm nay, tình hình trở nên ổn định hơn, và hiệp định thương mại giai đoạn một với Hoa Kỳ đã mang lại cho người dân nhiều hy vọng hơn.

Chuyên gia của công ty Julian Evans-Pritchard Economic Capital Economics nói rằng dịch bệnh viêm phổi “đã diễn ra nghiêm trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông và tiêu dùng, bao gồm cả nhà hàng và bán lẻ.” Việc gia hạn ba ngày có nghĩa là Trung Quốc có thể từ từ trở lại tốc độ làm việc bình thường từ thứ Hai tới. Một số công ty, bao gồm cả Tập đoàn Tencent, đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà.

Haidilao, một chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng, đã đóng cửa tất cả các chi nhánh ở Trung Quốc cho đến cuối tháng. Trung Quốc đang hủy các chuyến du lịch theo nhóm trong nước và quốc tế, một động thái có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của nước này, vốn chiếm 11% GDP.

Đầu tuần này, các quan chức đề nghị rằng tất cả du khách đến thăm Trung Quốc nên hủy các chuyến đi nước ngoài của họ để “bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người Trung Quốc và người nước ngoài.” Đây là một tin xấu cho ngành hàng không. Lưu lượng hành khách đường sắt và đường hàng không ngày đầu năm mới giảm hơn 40% so với năm ngoái. Hàng trăm chuyến tàu cao tốc phổ biến ở Trung Quốc đã bị đình chỉ hoạt động cho đến ngày 9/2.

Ngành công nghiệp điện ảnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi mọi người tránh những nơi đông đúc như rạp chiếu phim, doanh thu phòng vé Tết ở Trung Quốc chỉ bằng 1/10 năm ngoái. Các nhà phân tích của Standard & Poor’s (S&P) tuyên bố rằng lịch trình cho bảy bộ phim bom tấn dịp lễ lớn đã bị hủy bỏ. – Ngành tiêu dùng đóng góp khoảng 3,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2019 và cảnh báo rằng mức tiêu thụ giảm 10% sẽ đủ để bốc hơi khoảng 1,2 Điểm phần trăm. GDP .—— Tại tỉnh Hồ Bắc, nơi xảy ra dịch bệnh, các nhà ga đã bị đóng cửa, các sự kiện bị hủy bỏ, và các nhà hát, thư viện và quán karaoke bị đóng cửa ở một số nơi. Kể từ ngày 23/1, Vũ Hán đã bị phong tỏa, đây là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc với dân số 11 triệu người và chuyên sản xuất thép và ô tô.

“Vũ Hán là một trung tâm trung chuyển và sản xuất quan trọng ở miền Trung Trung Quốc. Kỳ nghỉ Lễ hội mùa xuân sẽ ảnh hưởng đến ngành sản xuất công nghiệp – một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế”, Yang Yongming, một nhà kinh tế tại Phòng Nghiên cứu của Ngân hàng ANZ cho biết. Theo S&P, thành phố Vũ Hán đóng góp 1,6% GDP của Trung Quốc. Một số nhà sản xuất ô tô nước ngoài, bao gồm General Motors và Renault, sản xuất ô tô tại thành phố thông qua liên doanh với các công ty Trung Quốc. Giá trị sản lượng của ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng của Vũ Hán đạt khoảng 400 tỷ nhân dân tệ (57 tỷ USD). Người ta ước tính rằng thành phố đã sản xuất 1,7 triệu chiếc ô tô trong năm 2018.

“Chuỗi cung ứng phức tạp và hệ thống sản xuất đúng lúc (số lượng sản xuất trong mỗi bước của quy trình chính xác bằng số lượng yêu cầu trong bước tiếp theo) có nghĩa là hoạt động sản xuất tại nhà máy Vũ Hán sẽ ngừng hoạt động. Theo một nghiên cứu .—— Vụ dịch viêm phổi ở Vũ Hán liên quan đến đại dịch SARS vào năm 2003 đã khiến gần 650 người chết ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Evans-Pritchard cảnh báo, Sự lây lan của loại virus mới này còn lan rộng và nhanh chóng hơn SARS, bởi vì lượng khách du lịch ra nước ngoài đã tăng gấp 10 lần và lưu lượng hành khách tăng gấp ba lần trong 17 năm qua. Trong cuộc khủng hoảng SARS, lưu lượng hành khách đã giảm một nửa trong những tháng gần đây. Nhưng Yang Yang Cho biết chính phủ Trung Quốc đã rút ra bài học từ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch, vì vậy tác động lần này “sẽ không nghiêm trọng như cuộc khủng hoảng SARS”. Hai quý của năm. Công ty viết trong một lưu ý rằng điều này có thể xảy ra ” Tác động đáng kể, nhưng chỉ trong ngắn hạn. “Ph

ngVũ (theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP