Virus Corona không phải là “vũ khí sinh học”

Khi Trung Quốc cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus coronavirus mới (nCoV) gây ra bệnh viêm phổi, các tin đồn và thuyết âm mưu đã lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến nguồn gốc của virus. Một số người cho rằng nCoV được tạo ra trong một viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán, thậm chí có thể nói đây là kết quả ngoài mong đợi của chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nhanh chóng bác bỏ giả thuyết rằng nCoV là một hiện vật. Richard Ebright, giáo sư hóa sinh tại Đại học Rutgers, Hoa Kỳ, cho biết: “Dựa trên bộ gen và đặc điểm của virus, không có dấu hiệu nào cho thấy đó là virus do con người tạo ra”, chuyên gia an toàn sinh học ở Maryland, Mỹ. Tim Trevan cũng giải thích rằng nhiều quốc gia đã từ bỏ nghiên cứu vũ khí sinh học sau nhiều năm thất bại. Ông cho biết thêm: “Hầu hết các bệnh mới và khó chữa đều đến từ tự nhiên.” Ngày 25/1, nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Agence France-Presse.

Tờ “Daily Mail” của Anh là một trong những người đầu tiên đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa nCoV với Viện Vi rút học Vũ Hán và Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán (WNBL). , Sự khởi đầu của bệnh viêm phổi cấp tính ở thị trấn. Theo báo cáo của “Daily Mail”, phòng thí nghiệm năm 2014 này đã gây ra những lo ngại về an toàn trong quá khứ.

– Bài báo trích cảnh báo của Trevan về những rủi ro có thể xảy ra được đăng trên tạp chí Nature năm 2017. Đã đến phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tuy nhiên, Trevan đã sửa lại quan điểm của mình vào thời điểm đó, ông chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để quản lý rủi ro trong một hệ thống phức tạp, nơi không thể đoán trước được tất cả các khả năng xảy ra, đồng thời ông cũng không giám sát chặt chẽ các vấn đề của Lab. Tôi đến từ Vũ Hán từ năm 2017.

Một bài báo khác trên “Washington Times” khám phá câu chuyện này sâu hơn với tiêu đề “nCoV có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm liên quan đến chương trình vũ khí sinh học.” “Nghiên cứu Trung Quốc” cũng làm dấy lên nghi ngờ từ Viện Virology Vũ Hán.

Bài báo này trích dẫn nghiên cứu của Dany Shoham, một cựu sĩ quan tình báo quân đội Israel. Tuy nhiên, Seaham nói với Washington Post rằng anh không muốn bình luận thêm. Bài báo cũng nói rằng “không có bằng chứng hoặc bằng chứng” cho thấy virus được truyền từ phòng thí nghiệm.

Mặc dù không có nhiều bằng chứng hỗ trợ, nhưng giả thuyết vũ khí sinh học vẫn đang được lan truyền. Từ phương tiện truyền thông xã hội đến các trang web âm mưu và thậm chí cả tin tức quốc tế được lan truyền rộng rãi. Cả hai bài báo đã được trích dẫn bởi hàng trăm tài khoản mạng xã hội khác nhau và có thể đã thu hút hàng triệu độc giả.

Milton Leitenberg, một chuyên gia vũ khí hóa học tại Đại học Maryland, Hoa Kỳ. Ông và các nhà phân tích khác trên thế giới đã thảo luận về khả năng sự phát triển của vũ khí trong phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể dẫn đến sự lây lan của nCoV, nhưng không ai thấy thuyết phục cho giả thuyết này chứng cứ của. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Lettenberg nói: “Tất nhiên, nếu họ đang sử dụng vũ khí sinh học, họ sẽ bị che giấu.” Nhưng ông nói thêm rằng Chính phủ Trung Quốc không thể sử dụng các cơ sở đó để sản xuất hoặc thậm chí nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán là cơ sở an toàn sinh học cấp 4, có nghĩa là mật ở mức cao và có thể xử lý các mầm bệnh nguy hiểm bao gồm cả vi rút Ebola. Nhân viên vào phòng thí nghiệm phải đi qua phòng nệm và mang thiết bị bảo hộ. Rác thải, ngay cả không khí, được lọc và làm sạch cẩn thận trước khi rời khỏi nhà máy.

So với các cơ quan nghiên cứu khác ở Trung Quốc, phòng thí nghiệm này nổi tiếng và tương đối cởi mở. Nó có quan hệ chặt chẽ với Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston của Chi nhánh Y tế Đại học Texas và được phát triển với sự giúp đỡ của các kỹ sư Pháp. Giáo sư Ebright cũng nói rằng Viện Vi-rút Vũ Hán cũng là “một cơ sở đẳng cấp thế giới.” -Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm ngoái đã cáo buộc Trung Quốc tham gia vào các hoạt động sinh học. Thích hợp cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, Elsa Kania, một chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho rằng chủng virus corona không phải là một loại vũ khí hữu ích.

“Vai trò của vũ khí sinh học thường rất lớn trong quá trình này. Viêm phổi cấp tính, nCoV nhanh chóng lây lan sang Trung Quốc và thậm chí phần còn lại của thế giới”, Carnia nói, đề cập đến khả năng kiểm soát virus.

Vipin Narang, giáo sư tại MIT, cũng bác bỏ giả thuyết về vũ khíBằng cách giải thích về vũ khí sinh học, về mặt lý thuyết, vũ khí sinh học “gây tử vong cao nhưng tỷ lệ lây truyền thấp”, thêm rằng việc lan truyền những tin đồn thất thiệt về dịch bệnh là vô trách nhiệm. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã sản xuất loại virus này vào năm 2014. Suy đoán về bệnh viêm phổi cấp tính có thể xuất phát từ sự không chắc chắn về nguồn gốc của nCoV.

Một số nhà khoa học tin rằng chợ hải sản Hồ Nam ở Vũ Hán là nơi sinh sống của nhiều loại động vật. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 24 tháng 1 để bác bỏ giả thuyết này: Trong số 41 bệnh nhân nhiễm nCoV nhập viện, 13 bệnh nhân chưa từng đến Chợ Thủy sản Nam Trung Quốc. — Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Georgetown Daniel Lucey (Daniel Lucey) nói rằng Daniel Lucey (Daniel Lucey) nhận ra rằng nCoV có thể đã lây nhiễm cho người lạ, sau đó lan sang thị trường Nam Trung Quốc và lây lan. Người đứng đầu Thời báo Hoàn cầu của “Nhân dân Nhật báo” và là người phát ngôn của Nhật báo Đảng Cộng sản Trung Quốc 1/28 nói rằng người dân nước này thậm chí còn lan truyền một giả thuyết rằng Hoa Kỳ là nguyên nhân của căn bệnh này. Theo quan điểm của ông, logic của họ đơn giản là Trung Quốc luôn là mục tiêu của phương Tây. Ông nói thêm: “Nhưng hầu hết người Trung Quốc không tin điều đó.” Ann Nguk (theo Washington Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP