Giá thực phẩm cao ngất ngưởng ở châu Á

Các nhà lãnh đạo chính trị của lục địa này vẫn cảnh giác về nguy cơ bất ổn xã hội, bởi vì mọi người trên khắp thế giới đang làm việc chăm chỉ cho sự gia tăng nhanh chóng của giá các mặt hàng cơ bản, đặc biệt là gạo. Ooi Kee Beng, một chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cho rằng điều này sẽ gây ra bất ổn xã hội, và các nước nghèo nhất sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn các nước giàu nhất.

Phụ nữ và trẻ em xếp hàng mua gạo giữa trời nắng nóng. Vào ngày 5 tháng 4, Dhaka, thủ đô của Bangladesh. Ảnh: Associated Press.-Các nước nghèo như Bangladesh và Philippines đã “nếm trải” giá lương thực cao. Nhà khoa học chính trị người Bangladesh Ataur Rahman (Ataur Rahman) cho biết: “Giá lương thực tăng cao đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tồn tại của chính phủ lâm thời.” Rahman nói thêm rằng trước tình hình giá cả tăng cao, nghiêm trọng Bất mãn, bạo lực và bạo loạn trộm lương thực.

Người nghèo ở Bangladesh và Indonesia chi tiêu 70% thu nhập trở lên cho thực phẩm. món ăn.

Tuần trước, tại Philippines, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, chính phủ đã điều động quân đội để phân phát lương thực ở các khu vực nghèo khó của thủ đô Manila do lo ngại về tình trạng thiếu gạo. Cơ quan chức năng cũng ra lệnh truy bắt những kẻ đầu cơ lúa gạo để tránh nguy cơ tăng giá. -Người dân nghèo ở Manila sẽ mua gạo trợ cấp của chính phủ. Mỗi người được mua 3 kg. Các nhà phân tích cho rằng đằng sau cuộc biểu tình là sự đau khổ về kinh tế của người dân Myanmar, nơi thu hút gần 100.000 người. Họ đã xuống đường để phản đối chính phủ vào năm ngoái. Vụ việc đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với chính quyền quân sự Myanmar trong hai thập kỷ qua.

Theo các chuyên gia, giá dầu thô cao là một trong những nguyên nhân khiến châu Á thiếu lương thực. Giá nhiên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến đôi vai của người nghèo. Chẳng hạn, giá xăng dầu tăng đã đẩy chi phí ô tô vận chuyển nông sản lên cao, kéo theo giá lương thực tăng vọt.

Tại Indonesia, giá dầu tăng (nhiên liệu chính để người nghèo nấu thức ăn) đã khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Trước đây, Tổng thống Suharto của đất nước đã mất ghế trong một cuộc bất ổn dân sự lớn bùng phát sau khi nhà cựu độc tài ra lệnh tăng giá nhiên liệu trong cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong cuộc bầu cử vào năm tới, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã hứa sẽ không cắt giảm trợ cấp nhiên liệu, nhưng người nghèo ở Indonesia vẫn đang phải vật lộn để đối phó với việc tăng giá của các nhu yếu phẩm cơ bản khác. -Hendri Saparini, nhà kinh tế tại Viện Tim Indonesia ở Bunge, nói rằng phản ứng của chính phủ là phân phối dầu ăn được trợ cấp và hứa cung cấp gạo cho người dân, nhưng gạo không thể đáp ứng nhu cầu của người nghèo. Cô nhận xét.

Cô dự đoán: “Nếu không có chính phủ nào hành động trong ba tháng tới, tôi thực sự lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội.”

Ở Trung Quốc, lạm phát của Bai được chính phủ Ấn Độ đặc biệt quan tâm. Một trong những vấn đề. Người dân và cán bộ. Jean-Pierre Cabestan, giáo sư tại Đại học Baptist Hong Kong, nhận xét rằng giá thịt lợn ở đây đã tăng 60% so với năm ngoái.

“Việc tăng giá đã gây ra sự bất mãn của người dân.” Ông nói thêm rằng sự không hài lòng đó “có thể là nguồn gốc của những căng thẳng trong tương lai.” Tuy nhiên, mức độ căng thẳng xã hội sẽ không quá nghiêm trọng, bởi tầng lớp trung lưu hiện chiếm tỷ trọng lớn và ổn định ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, giá tại Việt Nam tăng 16% trong quý. Tôi, tấn công nhiều hơn bao giờ hết. Các quan chức công đoàn cho biết vào tuần trước, hơn 15.000 công nhân trong một nhà máy giày đã đình công trong hai ngày, đòi tăng lương, “vì giá cả tăng đã ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của họ”. Nguyễn Thị Đông – Ngay cả ở Singapore, một trong những quốc gia giàu có nhất châu Á, có những quy định hạn chế nghiêm ngặt về đám đông, và người dân vẫn tìm mọi cách để thể hiện mình. Tháng trước, 10 người đã tổ chức một cuộc tụ tập nhỏ trái phép để phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao. Họ đã bị bắt. -Bảng giá ngũ cốc thế giới trong năm qua. Dữ liệu: FAO. Đồ họa: Agence France-Presse.

Tăng giá cũng đang trở thành một trong những vấn đề chính của các cuộc bầu cử châu Á. Đảng cầm quyền ở Malaysia đã mất quyền kiểm soát 5 bang và 1/3 số ghế quốc hội vào tháng trước-NKhẩu hiệu tranh cử của các nhà hoạt động tập trung vào vấn đề lạm phát. Sau vụ ám sát cựu thủ tướng, một vụ tấn công liều chết và thiếu bánh mì (lương thực chính của người dân), cuộc bầu cử được tổ chức ở Pakistan vào tháng 2 năm ngoái đã khơi dậy sự nhiệt tình. Từ năm ngoái, bánh mì ở đây đã tăng hơn gấp đôi.

Liên minh cầm quyền của Ấn Độ cũng đang chịu áp lực ngừng tăng giá lương thực trước cuộc bầu cử năm nay. Và cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm sau. Cả hai đảng, Đảng Cộng sản và Đảng Nhân dân Nhật Bản, chiếm thiểu số trong liên minh, đều phản đối lời đe dọa tổ chức một cuộc biểu tình toàn quốc để phản đối lạm phát. -Những người quan sát cho rằng căng thẳng xã hội và lạm phát ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cơn bão phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có khoảng cách giàu nghèo.

Chuyên gia Ooi từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói: “Tôi nghĩ yếu tố quyết định là người dân có nghĩ rằng chính phủ của họ thực sự hiệu quả và không có tham nhũng hay không.” -T. Huyền (theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP