Medvedev sẽ bảo vệ lợi ích của Nga như thế nào?

Tổng thống Nga Medvedev đến thăm một căn cứ tên lửa ở vùng Ivanovo ngày 15/5. Theo Isabel Fakon, nhà nghiên cứu tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Nga, câu hỏi này rất thú vị vì ông Medvedev đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chính sách đối ngoại nằm trong tầm ngắm của ông. chủ tịch. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nhưng đây cũng là một bài toán khó, vì tân tổng thống Nga chưa có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại. Về những vấn đề căng thẳng nhất đối với các nước phương Tây trong những năm gần đây, chẳng hạn như Kosovo, các dự án phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu và sự mở rộng của NATO, nhà lãnh đạo trẻ người Nga chỉ ra rằng lập luận của ông tương tự như lập luận của người tiền nhiệm Vladimir Poutine. .

Về việc sử dụng năng lượng như một công cụ để đạt được quyền lực và ảnh hưởng hoặc thậm chí gây áp lực, ông vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai. Nhưng thật khó tưởng tượng rằng sau khi giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom, ông lại “giữ khoảng cách” với chính sách. Mọi thứ đều có thể thay đổi. Hình dạng thay đổi. Anh ta không phải là cựu nhân viên của KGB. Nếu Medvedev cố gắng thoát khỏi ảnh hưởng của Silovich, thì ảnh hưởng trực tiếp của vai trò lãnh đạo bên ngoài của ông đối với phương Tây có thể bị suy yếu. Ngoài ra, các cuộc bầu cử đã được tổ chức và sẽ không có cuộc bầu cử nào được tổ chức trong tương lai gần, vì vậy chính phủ không cần những quân bài “phản kháng” của phương Tây để thu hút cử tri Nga.

Nhưng về cơ bản, sự thay đổi sẽ không nhiều. Bởi vì chính sách của ông Putin dựa trên nguyên tắc bảo vệ độc lập, chủ quyền và lợi ích quốc gia không phải là một hiện tượng đương đại: nguyên tắc này cũng được hầu hết các nhà lãnh đạo chính trị áp dụng. . Như người dân Nga đã đồng ý. Ngoài ra, hướng đi này không chỉ liên quan đến quan hệ với phương Tây, mà còn liên quan đến quan hệ với các nước lớn, đặc biệt là Trung Quốc.

Rik Coolsaet, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Ghent, cho biết: Trong vài năm qua, cựu Tổng thống Putin đã biến Nga từ một đối tác nhỏ phụ thuộc vào Mỹ thành một cường quốc có ý thức, tự tin tuyên bố lợi ích của mình , Nhưng đồng thời, không bao giờ nghi ngờ khả năng hợp tác với phương Tây. Trong những năm gần đây, nhiều nhà quan sát chỉ nhìn thấy điều này và đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng Nga và phương Tây đang đứng trước bờ vực của một cuộc chiến tranh lạnh khác.

Đây không chỉ là quan điểm của phương Tây. Vào tháng 4 năm 2005, Chương trình Thái độ Chính trị Quốc tế (PIPA) đã khảo sát 23.000 người từ 23 quốc gia về thái độ của họ đối với Nga. Kết quả là đa số người dân ở 5 quốc gia chỉ hài lòng với điều này, trong khi 14 quốc gia còn lại thì ngược lại.

Vậy Medvedev có áp dụng các phương pháp linh hoạt hơn trong đối ngoại không? Còn quá sớm để trả lời. Tuy nhiên, nếu lịch sử của các siêu cường dạy cho chúng ta một bài học, đó là: quyền lực mềm đóng vai trò của siêu cường. Đôi khi cần phải có sức mạnh quân sự, nhưng trong hầu hết các trường hợp, việc gắn mác “cường quốc” là chưa đủ. Sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng chính trị cũng rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn sức mạnh quân sự, và có thể đóng một vai trò nào đó trong trật tự thế giới.

Điều mà Medvedev sẽ không thay đổi là đường lối chính trong chính sách đối ngoại của Nga, như người tiền nhiệm của ông đã nói. Người ta thường nhắc lại bài phát biểu của Putin tại Munich vào tháng 2/2007. Bài thuyết trình này cho thấy hai nền tảng cơ bản. Một mặt, sau nhiều năm tan rã dưới sự lãnh đạo của Ershin, vị trí mới ở Nga là điều đáng yên tâm và thậm chí là đáng tự hào. Việc tái định cư trật tự nội bộ, khôi phục niềm tin vào tương lai của thế giới và đất nước, sự phục hồi của nền kinh tế và sự xuất hiện của một tầng lớp trung lưu ngày càng tăng đã đặt nền móng. Chính sách đối ngoại tốt với nội tại ổn định. Dù người phương Tây muốn hay không, thì dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Medvedev, điều đó chắc chắn sẽ không thay đổi. -Nhưng mặt khác, bài phát biểu ở Munich cũng cho thấy những lựa chọn mà nước Nga “mới” có thể có. Đưa nó về phía tây. Nhiều nước phương Tây đã không coi trọng điều này. Ông Putin đã bày tỏ quan điểm này trong bài phát biểu nổi tiếng của mình, bảo vệ vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong lĩnh vực hòa bình và an ninh quốc tế. Ông nói rằng ông ủng hộ việc củng cố chủ nghĩa đa phương, thiết lập các hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân và phi quân sự hóa, cũng như luật pháp quốc tế chung. Nhưng ông cũng ám chỉ về khả năng thiết lập một trật tự thế giới mới xung quanh loài cá.Đất nước này đang phát triển. Các đồng minh trong khu vực bao quanh các nước hùng mạnh (như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil) có thể hình thành nền tảng của một cấu trúc kinh tế và chính trị mới. Cơ cấu này phản ánh sức mạnh ngày càng tăng của các nước đang phát triển và ảnh hưởng ngày càng lớn của phương Tây. Nó gần như là một bản sao chính xác của trật tự thế giới trong thế kỷ 19, được bao quanh bởi những người tham gia quyền lực và quan trọng, và mọi người đều có ảnh hưởng của riêng mình.

Phương Tây đã đánh giá thấp khái niệm giới tính của Nga. Chiến tranh Iraq, sự mở rộng của NATO ở phía đông (Ukraine và Gruzia), tranh chấp về hệ thống phòng thủ tên lửa và những tuyên bố đơn phương của Kosovo đều là những ví dụ điển hình về hành vi. Phong cách độc tài phương Tây phớt lờ lợi ích của Nga. Liệu điều này có thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa phương Tây và Nga? Không phải như vậy, nhưng nó cho thấy rõ ràng rằng Nga đã lựa chọn hợp tác ở những nơi có thể và đối đầu ở những nơi không thể.

Bạch Dương (RIA Novosti)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP