Trung Quốc vay công nghệ quân sự của Nga

Tàu khu trục lớp 054A “Jiang Kai II” của Trung Quốc hiện được trang bị hệ thống radar dải do Nga sản xuất, nhưng một số chi tiết đã được thay đổi. Ảnh: Jeffhead

Công nghệ quân sự của Nga đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực tác chiến của Hải quân Trung Quốc, đồng thời cũng giúp nâng cao khả năng phòng thủ của tàu chiến Bắc Kinh trước đây. Các cuộc không kích của Washington đã được đánh giá trong báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Theo Diplomat, mặc dù không có bằng chứng mới để làm sáng tỏ nhận định trên, tờ báo vẫn đưa ra một cái nhìn tổng thể về tình hình hiện tại. Chuyển giao vũ khí giữa Trung Quốc và Nga. Nếu mục tiêu của Bắc Kinh là tăng cường hạm đội mặt nước và cải thiện khả năng chống tiếp cận ở Thái Bình Dương, thì công nghệ phòng không, cảm biến tầm xa và hệ thống tên lửa hành trình chống hạm của Moscow. Vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Công nghệ phòng không của Nga mà Trung Quốc sử dụng cho phép tàu chiến của họ hoạt động xa bờ hơn bao giờ hết, vượt ra ngoài phạm vi của hệ thống phòng không. Từ Bắc Kinh. Ngoài ra, hệ thống chống tên lửa hành trình chống hạm mới của Trung Quốc, cùng với các cảm biến tầm xa, hiện gây ra mối đe dọa đối với các tàu chiến cỡ trung bình. đến từ Mỹ. Họ thậm chí có thể bắn vào các cơ sở của Washington ở Guam hoặc Okinawa.

Kể từ năm 2006, xuất khẩu vũ khí của Nga sang Trung Quốc bắt đầu giảm, nhưng số lượng vẫn ở mức cao. Điều đáng chú ý là Franz-Stefan Gady, một nhà bình luận tại Viện Đông Tây ở New York, Mỹ, đã đưa ra nhận xét. Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm là do ngành công nghiệp quốc phòng nội địa của Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên, lý do chính là Moscow rất lo lắng về khả năng các hệ thống vũ khí tiên tiến mà nước này bán cho Bắc Kinh có thể bị sao chép trái phép. Câu hỏi đặt ra là nền công nghiệp quốc phòng của họ đã thực sự phát triển đến đâu, và hầu hết các loại vũ khí mà người Trung Quốc gọi là “tiến bộ” đã được cải tiến. Báo cáo của CSIS chỉ ra rằng: “Công nghệ từ nước ngoài, trong nhiều trường hợp, cũng đến từ Nga.” Các tài liệu của CSIS cho thấy Trung Quốc đang dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào công nghệ của Nga. Giai đoạn phát triển của tên lửa hành trình. Tuy nhiên, các tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến nhất trong kho vũ khí của PLAN chủ yếu vẫn là của Nga hoặc biến thể do Nga sản xuất, chẳng hạn như loại SS-N-22 Sunburn. , SS-N-27B Klub, Kh-31, Kh-59MK Kingbolt, YJ-12, YJ-18 hoặc CX-1. Báo cáo cho biết: “Tên lửa hành trình chống hạm của Nga cũng đã cho thấy chúng vượt trội so với tên lửa chống hạm của Trung Quốc về tốc độ và khả năng xuyên phá.” Khinh hạm lớp Type 054A “Jiangkai II” của Trung Quốc hiện được trang bị hệ thống radar băng tần do Nga sản xuất, nhưng có một số sửa đổi. Báo cáo chỉ ra rằng nếu không có các thiết bị này, Bắc Kinh sẽ bị kìm hãm bởi các hệ thống lạc hậu và lỗi thời, để lộ nhiều sơ hở trên chiến trường.

Theo CSIS, Bắc Kinh dường như đã thu hẹp khoảng cách với Moscow trong một số lĩnh vực gần đây. Chế tạo radar công nghệ cao. So với các radar của Nga, các hệ thống radar mới như Type 346 “Longyan” lắp trên các tàu khu trục Luyang I và II hay hệ thống radar mảng pha cho “Jiangkai” II là tương đối hiện đại. Như Trung Quốc đã thể hiện, họ đang nhanh chóng bắt kịp công nghệ quân sự của Nga. Rõ ràng, Bắc Kinh có thể học hỏi thêm nhiều điều từ sự hợp tác Nga-Trung trong tương lai trên nhiều lĩnh vực. Trên trận chiến săn bí mật (ASW). Báo cáo cho biết thêm, đây từ lâu đã được coi là điểm yếu chính của PLAN.

Vũ Hoàng (Nhà ngoại giao)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP