Bắt tay với Iraq và Nga khiến Mỹ bất ngờ

Ông Putin (trái) và ông Obama có cuộc gặp tại trụ sở LHQ. Ảnh: Reuters-Vài ngày trước cuộc gặp giữa Putin và Obama, Iraq bất ngờ công bố thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo chống lại phiến quân IS được ký kết giữa Iraq với Nga, Iran và Syria. Đây là lần thứ hai Nga gia tăng ảnh hưởng chính trị và quân sự ở Syria trong một tháng, điều này khiến Mỹ hoàn toàn bất ngờ. Theo New York Times, lần đầu tiên Nga gửi quân đội, vũ khí và vật tư đến Syria.

Giao dịch bất ngờ

Theo báo cáo của “Wall Street Journal”, một thỏa thuận bốn bên đã được ký kết tại thủ đô của Iraq, đồng minh của Hoa Kỳ. , Điều này chưa được biết đến đối với Hoa Kỳ trước đây. Các quan chức Mỹ chỉ biết rằng một nhóm quan chức quân sự Nga đã đến Baghdad, nhưng họ không rõ mục đích là gì.

Khi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Iraq công bố thỏa thuận với các quan chức Mỹ, mọi người đã rất ngạc nhiên. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu tìm hiểu cách hiểu ý định của Nga ở Syria và Iraq, đồng thời cố gắng tìm hiểu liệu có lợi ích chung giữa hai nước trong khu vực hay không” .—— Nga và Iran đang tăng cường hiện diện trên lãnh thổ Syria Hợp tác để bảo vệ phần lãnh thổ còn lại của dinh tổng thống Bashar al-Assad khỏi áp lực từ Nhà nước Hồi giáo và quân nổi dậy. Đối với các quan chức Mỹ, điều này là quá mới.

Về thỏa thuận trao đổi thông tin này, điều đáng ngạc nhiên nhất là Iraq, vốn là đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống ISIS. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi có khoảng 3.500 chuyên gia tư vấn, huấn luyện và quân nhân Mỹ ở nước này, và luôn chứng tỏ rằng ông là một thành viên quan trọng của liên minh nổi dậy do Mỹ dẫn đầu. Hồi giáo-Hình ảnh được cho là máy bay chiến đấu của Nga ở Syria. Ảnh: ABC News-Nhưng chính phủ Iraq và hầu hết người Hồi giáo dòng Shiite từ lâu đã lo sợ rằng việc lật đổ Tổng thống Assad ở Syria sẽ khiến ISIS mạnh hơn. Đây là một trong những lý do Baghdad giúp Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Syria. Bằng chứng cuối cùng là bất chấp đề xuất đóng cửa không phận của Mỹ, họ vẫn cho phép máy bay vận tải quân sự của Nga bay qua Syria. -Quyết định củaraq ủng hộ Nga phản ánh nỗ lực của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm sự lãnh đạo trung lập. Iran, và hiểu biết khác về cách đối phó với Syria trong chính phủ Iraq. – “Quyền lực và thẩm quyền của Iraq đang được mở rộng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều cường quốc có khả năng đưa ra quyết định đơn phương về việc sử dụng vũ lực”, Ramsey Maldini, chuyên gia của Hội đồng Đại Tây Dương, nhận định. -Ông Mardini cho rằng Mỹ khó có thể buộc lãnh đạo Iraq đối đầu với Syria vì chính quyền Assad chủ yếu gồm người Alawite, một nhánh nhỏ của Hồi giáo Shia hiện chiếm đa số ở Iraq, còn Nhà nước Hồi giáo là phiến quân. . Xuất thân từ người gốc Hồi giáo Sunni, và có nhiều sự ủng hộ của người Sunni.

Đồng thời, quan hệ quân sự giữa Iraq và Nga đang được cải thiện từng ngày. Năm ngoái, sau khi Hoa Kỳ vi phạm lời hứa cung cấp máy bay F-16 cho người Iraq, Nga đã bán nhiều máy bay chiến đấu cho Không quân Iraq để làm nổ tung ISIS. Baghdad đang đàm phán với Moscow để có thể mua các loại vũ khí hiện đại hơn do Nga sản xuất.

Nó đang trở nên nặng nề hơn ở Trung Đông

Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo này cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vladimir Putin) tại Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống ISIS đã thành lập một liên minh bao gồm Iran, Iraq và Syria. Một liên minh được thành lập bởi các chính phủ.

Theo các nhà phân tích, động thái của Putin là “một mũi tên trúng hai đích” vì nó không chỉ mang lại cho Nga một nền tảng vững chắc, có thể hỗ trợ quân sự cho chính phủ Assad mà còn thúc đẩy Điện Kremlin. Tiếp tục ảnh hưởng đến việc lựa chọn người kế nhiệm chính phủ. ‘Assad, đề phòng trường hợp ông ấy buộc phải từ bỏ quyền lực. – Các lực lượng chính phủ Syria đang chiến đấu chống lại phiến quân ISIS. Ảnh: Independent-Emile Hokayem, một chuyên gia về Syria tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, tuyên bố rằng Nga hy vọng giữ chính quyền Assad ở lại Syria, hoặc ít nhất là thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Afghanistan. Giọng mạnh mẽ. Thời kỳ hậu Assad. Tổng thống Putin cũng phản ánh điều này trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, ông khẳng định rằng Tổng thống Assad là nhân tố không thể thiếu trong việc giải quyết chính trị vấn đề Syria. – Bằng cách ký kết hiệp định trao đổi thông tin tình báo bốn bên, Nga, Iraq và Iran công nhận vai trò của chính phủ AssadCuộc chiến chống ISIS đã ảnh hưởng rất nhiều đến các tính toán và mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ tại Syria. Tờ Wall Street Journal dẫn lời các nhà ngoại giao Ả Rập cho rằng những động thái gần đây của Nga ở Syria đã ảnh hưởng lớn đến ảnh hưởng chính trị và quân sự của nước này ở Syria ở Trung Đông, đồng thời làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ đối với các sự kiện trên thực địa.

Bằng cách can thiệp ngày càng sâu hơn vào tình hình ở Syria và thậm chí cả Iraq, Putin đã trực tiếp đặt câu hỏi về hai mục tiêu cơ bản của Tổng thống Obama. Trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ, chính sách đối ngoại đang tìm kiếm một giải pháp. Phương pháp giải quyết cuộc xung đột phức tạp ở Syria đã đưa cuộc đấu tranh với Daesh vào bế tắc.

Cuộc khủng hoảng Syria là một vấn đề đau đầu đối với chính sách đối ngoại của Obama. Ông thường bị chỉ trích là “thiếu đầu tư” vì phá hoại các nỗ lực của ISIS bởi vì ông tin rằng không có giải pháp nào sẽ đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc chiến chưa kết thúc. Obama nói trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ: “Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào bao gồm Nga và Iran để giải quyết xung đột.” Khi bày tỏ thiện chí hợp tác với Iran và Nga, Obama đã công khai thừa nhận ảnh hưởng của mình ở Syria. Dennis Ross, cựu cố vấn cấp cao về các vấn đề Trung Đông của Obama, cho biết: “Người Nga đã nói rõ rằng nếu không có họ, sẽ không có tiến bộ nào. Họ đang giành được vị trí khiến Hoa Kỳ không có lựa chọn nào khác ngoài đàm phán với họ.” .

Xem thêm: Động thái cứng rắn của Obama-Putin gây dậy sóng thời sự thế giới

Trí Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP