Các chính sách của Biden sẽ có tác động gì đến nền kinh tế Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có dân số đông, diện tích rộng, là cửa ngõ từ Thái Bình Dương đến Châu Á, gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý chính sách của các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ. Đào Trần Nhân, cựu cố vấn thương mại và kinh doanh của Hoa Kỳ tại Việt Nam, trong bài viết này cho biết, dù là tổng thống thế nào, Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Hoa Kỳ. Xưa nay, người ta vẫn có thể tìm thấy một đặc điểm chung là bất kỳ tổng thống Mỹ thuộc đảng phái chính trị nào cũng sẽ duy trì và phát triển quan hệ kinh tế, ngoại giao với Việt Nam dựa trên đặc điểm này. Nhiều chuyên gia khác cũng giữ quan điểm này. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đức Thành cho rằng, trước những vấn đề lớn, phương hướng quan hệ kinh tế giữa các bên ở Hoa Kỳ không có nhiều khác biệt, chỉ là cách nó thể hiện ra thế giới bên ngoài.

25 năm tại Việt Nam, Việt Nam -Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã trải qua bốn nhiệm kỳ tổng thống, và cuộc “đổi màu” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, hai nước vẫn đang đạt được sự minh bạch trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu, bao gồm 9 trụ cột hợp tác bao gồm chính trị, ngoại giao và kinh tế … “Kể từ thời Tổng thống Obama, ban lãnh đạo chủ chốt của Liên hợp quốc đến từ Đông Đại Tây Dương Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến nay vẫn chưa thay đổi, do đó, Việt Nam vẫn đóng vai trò quan trọng trong trật tự mới này ”, ông Thành nhận xét. Hoa Kỳ bắt tay Nguyễn Phu Eun tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tiệc trưa ở Washington, DC vào ngày 7 tháng 7 năm 2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hy vọng Mỹ sẽ quay trở lại TPP

Giáo sư thỉnh giảng chia sẻ với Đại học Indiana (VinExpress), ông Diana Hoàng Hải Anh, Đại học Indiana, cũng đánh giá rằng Biden (Biden) đã dẫn đầu Chính sách sau đây của Mỹ sẽ “có lợi hơn cho Việt Nam”. Nhận định này dựa trên tinh thần cởi mở về thương mại tự do của Biden. Không giống Trump, Biden bày tỏ ủng hộ việc mở cửa thương mại thế giới trong chiến dịch tranh cử tổng thống, giảm các chính sách bảo hộ mậu dịch. Thỏa thuận thương mại đã bị Trump hủy bỏ bốn năm trước. Hiệp định này có nhiều ưu đãi cho các nước tham gia, trong đó có Việt Nam “, ông Haian nói. Fulbright cũng cho rằng việc người Mỹ quay trở lại TPP (nay là PTPGP) có rất nhiều hy vọng. Đây là áp lực và những vấn đề then chốt mà Đảng Dân chủ cần quan tâm sau khi lên cầm quyền

Trong bối cảnh thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng trưởng ổn định, đạt 62 tỷ đô la Mỹ trong 10 tháng đầu năm nay, Bộ Tài chính ước tính rằng giá của Đồng Việt Nam trong năm 2019 sẽ giảm giá khoảng 4,7% so với đô la Mỹ.

Hai Dưới góc nhìn của chính quyền Biden, các chuyên gia cũng cho rằng những ý kiến ​​này không nhất quán so với thời của Biden “.——” Biden vẫn đang lo lắng về thâm hụt thương mại và thao túng tiền tệ của các nước trong đó có Việt Nam Khủng hoảng, nhưng nó không gây nhiều áp lực như Trump đã làm ”, Giám đốc điều hành của Indochin, Michael Piro, cho biết. .—— Đúng vậy, ông Nguyễn Xuân Khẩn cũng tin rằng áp lực về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của Biden sẽ được giảm bớt. Đây là một tin tốt vì nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro của Việt Nam vào năm 2021. — Thay đổi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư trực tiếp nước ngoài — Mặt khác, so với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump, chính sách ngoại thương của Đảng Dân chủ thoải mái và ôn hòa hơn. Do đó, theo ông Đặng Hoàng Hải Anh, mối quan hệ thương mại giữa chính phủ Biden và Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) có thể không chỉ dựa trên các yếu tố đôi bên cùng có lợi, mà còn phải dựa trên các yếu tố cùng có lợi. “Hoa Kỳ cần những đồng minh có lợi thế địa chính trị như Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao”, ông nói. Một điểm chung của Biden và Trump là họ vẫn ủng hộ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, và cuộc đọ sức kỹ thuật giữa hai siêu cường sẽ không có hồi kết. Crete Williams, cựu Phó giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Trump, cho biết: “Chính quyền Trump đã vĩnh viễn thay đổi đối thoại, cách thức và cách nhìn nhận về Trung Quốc.” Mọi người đều đồng ý với quan điểm của Williams, nhưng trong nhiều lĩnh vực Các chuyên gia quốc tế cũng thừa nhận rằng quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc hoặc các nước khác sẽ không dễ dàng được bình thường hóa. Về chính trị, dù đảng nào cầm quyền, trước sức ép chính trị của Mỹ, Washington sẽ tiếp tục duy trì thế mạnh với Bắc Kinh.Xuan Qing nói: “Chiến tranh thương mại sẽ không kết thúc.” Trước sức ép này, quá trình chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam sẽ tiếp tục. Việc đầu tư của Hoa Kỳ và các đồng minh tự chủ hơn và an toàn hơn, tránh phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, Việt Nam không phải là điểm đến thay đổi duy nhất, Chiến tranh thương mại và Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sự kết hợp của hai yếu tố này cũng thúc đẩy các công ty toàn cầu tái đầu tư vào các nước sở tại, bao gồm cả các công ty Bắc Mỹ và Châu Âu. . Châu Âu.

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 6 tháng 11. Ảnh: Reuters .—— Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng háo hức trông đợi vào dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) của Việt Nam với một chủ tịch mới

CNN, Phố Wall Và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ không quan tâm khi Biden thắng cử do nhiệm kỳ đầy sóng gió của Trump như một ưu tiên cho sự ổn định. Chính trị gia 78 tuổi cũng có kế hoạch tăng thuế đối với lợi nhuận ở nước ngoài và gia tăng việc trốn thuế của các công ty công nghệ lớn. Do đó, có một số dự báo cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm trong ngắn hạn và sau đó sẽ tăng trưởng trở lại trong trung và dài hạn. Với lãi suất âm, lãi suất tiền gửi cố định ở nhiều nền kinh tế tiên tiến cũng xuống dưới mức 0. Đây là một lựa chọn hấp dẫn để chuyển dòng tiền đầu tư sang các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Tại một cuộc họp gần đây, He Guoan nói rằng từ quan điểm giữa nhiệm kỳ tổng thống của Biden, khả năng FII tràn vào Việt Nam đang gia tăng. “Châu Á có nhiều tiền và cơ hội, vì vậy các nhà đầu tư có thể tìm đến Việt Nam để có lợi nhuận cao hơn. Khi họ định chào bán cổ phiếu ra công chúng, hãy nhìn Ant và xem khả năng thu hút vốn của anh ấy”, ông nói. “He Guoan nói. – – Ông Lê Anh Tùng, chuyên gia chiến lược thị trường cấp cao tại KBSV Securities, cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ được thúc đẩy. Điều này cho thấy có thể đàm phán lại giao dịch CPTPP. Đồng thời, đây cũng là một tín hiệu. Động lực quá lớn đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại Việt Nam Khi thị trường Mỹ không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách bất nhất và phi truyền thống của Trump, thị trường chứng khoán trong nước cũng sẽ giảm tác động và ổn định hơn về kinh tế. Trưởng khoa Tài chính Đại học Tài chính TP.HCM đưa ra quan điểm khác, ông cho rằng trước mắt phản ứng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là tiêu cực, và thông tin Biden trúng cử là thông tin không phụ sự kỳ vọng của nhà đầu tư .

Các nhà đầu tư thường kỳ vọng vào một thị trường Trong một thị trường ổn định, giá cả sẽ tăng và giảm một cách linh hoạt. “Vì 80% giao dịch tài chính là hoạt động đầu cơ và chỉ 20% là đầu tư dài hạn, họ thích sự không chắc chắn vì Tuy nhiên, về lâu dài, dưới sự lãnh đạo của Biden, thị trường chứng khoán Mỹ có liên kết với các nước sẽ vẫn ổn định.

Phương Anh-Quỳnh Trang- viễn thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP