Carl Thayer: “Trung Quốc sẽ sử dụng cuộc bầu cử của Hoa Kỳ để tích cực hơn ở Biển Đông”

Tàu chiến Mỹ tuần tra trên đảo Cross ở Trung Quốc tuần trước. Ảnh: AP-Giáo sư Carl Thayer của Quốc Trường Cao đẳng Quốc phòng Úc tại Đại học New South Wales nói với VnExpress tại Washington rằng Washington có ý định gửi hàng không mẫu hạm USS William P. Lawrence đến một tuần tra thủy thủ trong vòng 12 dặm. Những tảng đá bao quanh thập giá của Quần đảo Nam Sa. Tại sao Hoa Kỳ lại chọn tuần tra lần này?

– Việc thực hiện tuần tra tự do hành trình thứ ba (FONOP) ở Washington là hoàn toàn bất ngờ, khi các quan chức Mỹ tuyên bố trì hoãn chuyến đi thứ ba. Có hai giả thuyết: Thứ nhất là chuyến đi thứ ba khiến một số thành viên của Quốc hội chỉ trích chính phủ của Tổng thống Barack Obama, vì vậy quyết định đã được thay đổi. Thứ hai, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã cảnh báo rằng Trung Quốc có ý định hành động chống lại bãi cạn Scarborough. Do đó, FONOP thứ ba đã được thông qua để gửi tín hiệu đến Bắc Kinh rằng “cần phải lùi lại một bước”. Crossstone là một trụ sở chiến đấu cho quân đội Trung Quốc. Ở Trường Sa. Báo cáo phương tiện truyền thông ở Washington và Canberra chỉ ra rằng Trung Quốc đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp để thể hiện “sự tức giận”, đó là quyết định tiếp theo của tòa trọng tài thường trực về phiên tòa tại Philippines. .

Hoa Kỳ lo ngại về các hoạt động điều tra của Trung Quốc gần Bãi cạn Scarborough ở Philippines. Hoa Kỳ và Úc cũng ghi nhận chuyến thăm của các sĩ quan quân đội cấp cao của Trung Quốc. Chuyến thăm tương tự cuối cùng là vào năm 2014, khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Hoa Kỳ đã mang máy bay A-10 và HH-60 từ Philippines đi tuần tra gần bãi cạn Scarborough, do đó gây thêm áp lực cho Trung Quốc. Điều này là để làm nản lòng Bắc Kinh.

– Trung Quốc đã cử 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu chiến đi theo hạm đội Mỹ gần Cross Rock và yêu cầu rời khỏi khu vực. Làm thế nào để bạn đánh giá phản ứng của Trung Quốc lần này?

– Trung Quốc luôn cảnh báo rằng các tàu Mỹ ở Biển Đông đi qua hoặc đang tuần tra. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ ước tính rằng lần này Trung Quốc đã hành xử “chuyên nghiệp” hơn mà không tổ chức các cuộc họp nguy hiểm. Trong mọi trường hợp, chiến dịch Trung Quốc Lừa đảo tuyên bố rằng họ đã trục xuất Hoa Kỳ khỏi khu vực Hồi giáo. Những hành động như vậy là “bình thường mới” giữa hai đội quân. Hành động của Trung Quốc cũng là một “biểu hiện” lan rộng đến dư luận quốc gia. — Dự báo của bạn cho sự phát triển hàng hải vào cuối năm nay là gì?

– Trên thực tế, ASEAN, quốc gia tranh chấp hoặc Hoa Kỳ đã không ngăn cản Trung Quốc tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông. Bắc Kinh đã phát động một cuộc tấn công ngoại giao để thuyết phục các nước nhỏ xác nhận chính trị rằng “các lực lượng bên ngoài không nên tham gia vào tranh chấp này”. Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng đảo nhân tạo và đáp trả sự hủy diệt của tàu chiến, máy bay và ngư dân Philippines.

Khi CPA quyết định trường hợp Philippines, căng thẳng ở Biển Đông sẽ tăng lên rất nhiều. Trung Quốc sẽ hoàn toàn bác bỏ và có thể áp dụng các biện pháp khiêu khích để cho thấy rằng “luật pháp quốc tế không thể chứa đựng hành động của họ”. Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu cộng đồng quốc tế. Lên án Trung Quốc vì đã thực hiện những hành động này. Trung Quốc sẽ sử dụng việc chuyển từ Hoa Kỳ và Philippines để đạt được những thay đổi trên biển. Nhiều nhà phân tích tin rằng Trung Quốc sẽ có hành động trước khi Obama rời Nhà Trắng, nếu không, hành động của Trung Quốc sẽ được coi là một thách thức trực tiếp đối với tân tổng thống Mỹ. Điều này có thể mâu thuẫn với nhà lãnh đạo Nhà Trắng mới.

– PCA sẽ đưa ra phán quyết như thế nào?

– Tòa án có thể đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines về tình trạng hiện tại của các đặc điểm mà Trung Quốc hiện đang sở hữu, cho thấy một số trong số họ đang chìm ở cao trào, trong khi những người khác là đá. CPA có thể đưa ra quyết định kép, dẫn đến nhiều vấn đề cần được giải quyết. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Manila.

Tổng thống mới đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte (Rodrigo Duterte) cho biết ông sẽ bảo vệ chủ quyền của mình, nhưng cũng cố gắng cải thiện chủ quyền của mình. Quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Trung Quốc vẫn sẽ đảo ngược quyết định của CPA, nhưng họ có thể hòa giải hợp tác với tổng thống mới. Ông Duterte không ủng hộ Hoa Kỳ vì cả ông Aquino và Trung Quốc đều muốn sử dụng thứ này.Trung Quốc tuyên bố thu hút bao nhiêu nước ASEAN?

– Bắc Kinh cho biết họ đã đạt được sự đồng thuận với Lào, Campuchia và Brunei về vấn đề Biển Đông, nhưng Trung Quốc dường như đã thắt chặt nó. Các nước giả đồng ý. Cả người phát ngôn của người Viêng và người Phnom Penh đều phủ nhận đồng ý với những gì truyền thông Trung Quốc nói.

Là Chủ tịch ASEAN năm nay, Lào sẽ duy trì sự thống nhất Liên minh châu Âu. Biển Đông. Một số báo cáo đã được ban hành vào năm ngoái. Nhưng Lào có thể không phải là quốc gia đầu tiên làm như vậy. Câu hỏi thực sự là liệu ASEAN có thể đạt được sự đồng thuận về cách đáp trả nếu Trung Quốc bác bỏ quyết định CPA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP