Chiến lược này có thể khiến Trung Quốc “vui lên” trong giao thương với Mỹ

Long Yongtu, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, nói chuyện với các phóng viên tại một hội nghị ở Bắc Kinh ngày 18/11. Agence France-Presse.

“Bài phát biểu” mới đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị cấp cao APEC diễn ra ở Papua, New Guinea cho thấy có hai cường quốc trên thế giới. Trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực thương mại có sự chênh lệch nghiêm trọng khiến người dân lo ngại về “chiến tranh lạnh mới”. Dự kiến, cuộc đối đầu này sẽ tiếp tục diễn ra, bởi Trung Quốc dường như chưa chuẩn bị đầy đủ, khi lựa chọn áp thuế trả đũa trong cuộc chiến thương mại, nước này có thể “tìm được chỗ đứng” vì những quyết định sai lầm. Theo báo cáo của “Washington Post”, thương mại với Hoa Kỳ.

Long Yongtu, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, lần đầu tiên thừa nhận vào ngày 18 tháng 11 rằng Trung Quốc đã áp dụng chiến lược sai lầm trong cuộc chiến chống lại Triều Tiên trong “cuộc đảo chính tài chính”. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt là quyết định tăng thuế đối với đậu tương nhập khẩu từ Mỹ.

“Nông sản là một vấn đề rất nhạy cảm trong thương mại, và đậu nành cũng không ngoại lệ.” Tôi từng đề nghị tránh thiệt hại cho nông sản. Long nói tại hội thảo hàng năm do tạp chí “Tai” tổ chức rằng đây nên được coi là sự lựa chọn cuối cùng. Tổ chức người Kinh có trụ sở chính tại Bắc Kinh. “Nhưng thay vào đó, chúng tôi đã nhắm mục tiêu vào đậu nành ngay từ đầu.” – Theo bình luận viên Frank Tang của South China Morning Post, tuyên bố này của ông Long, người phụ trách đàm phán việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho thấy rằng Lý do là cách các nhà lãnh đạo Trung Quốc đối phó với những mâu thuẫn nội bộ về thương mại của Trump. Ông Lange đặc biệt chỉ trích việc áp đặt ý chí chính trị trong các cuộc đàm phán thương mại.

“Khi ai đó luôn nói về việc đặt vấn đề chính trị lên bàn đàm phán thương mại, chúng tôi sẽ không bao giờ làm như vậy. Bây giờ sẽ đạt được thỏa thuận”, cựu quan chức nói, nhưng không trực tiếp đề cập đến bất kỳ ai. “Chúng tôi vẫn chưa xem xét nó.” Ông cho rằng thuế nhập khẩu áp lên đậu nành để trả đũa quyết định áp thuế của Trump là “liều lĩnh”. – Kể từ khi Hoa Kỳ quyết định áp thuế 25% vào tháng 6 đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nước này đã khơi mào cuộc chiến thương mại, buộc Bắc Kinh phải chống trả. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã quyết định nhắm mục tiêu vào đậu nành của Mỹ với lý do thuế sẽ “gây thiệt hại” cho các quốc gia nông nghiệp vốn ủng hộ Đảng Cộng hòa của Trump theo truyền thống.

Lou Jiwei, cựu thư ký Bộ Tài chính Vào tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính và đương kim Chủ tịch Quỹ Hưu trí Quốc gia Trung Quốc thông báo rằng Bắc Kinh có thể giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Mỹ bằng cách “bẻ khóa dữ dội” các mặt hàng như đậu nành và ô tô. Hơi nước và máy bay. Với suy nghĩ này, Trung Quốc đã quyết định áp thuế 25% đối với các sản phẩm đậu tương của Mỹ trong “cuộc chiến thuế” đầu tiên với Trump.

Các chuyên gia cho rằng bình luận của ông Lang chỉ ra rằng cuộc chiến này có thể khiến Trung Quốc “tự bắn” đậu tương nhập khẩu vốn rất quan trọng đối với chăn nuôi của đất nước. Việc áp thuế khiến nhập khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc giảm đáng kể, nhưng nó cũng đẩy giá sản phẩm trong nước lên cao, ảnh hưởng lớn đến ngành thịt lợn. “Trung Quốc là nước rất có nhu cầu nhập khẩu đậu tương, vậy tại sao ngay từ đầu chúng ta phải nhắm vào đậu tương? Đây có phải là sự tính toán kỹ lưỡng?”, Ông Long đặt câu hỏi. Kiểm tra đậu nành ở Fargo, North Dakota. Ảnh: Reuters.

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, việc Bắc Kinh áp thuế lên đậu nành để gây hại cho nông dân Mỹ không làm chính quyền Trump suy yếu mà ngược lại, Washington còn bày tỏ nhiều hơn. Có lập trường cứng rắn hơn, tiếp tục phát động đợt tấn công thứ hai, áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời đe dọa tăng mức thuế lên 25% vào đầu năm sau nếu Trung Quốc không thay đổi mức thuế. Do thâm hụt thương mại giữa hai nước quá lớn, Bắc Kinh không thể vội vàng áp thuế cố định lên Washington được nữa nên đã quyết định đáp trả bằng việc tăng thuế lên 60 tỷ USD. Số hàng còn lại do Hoa Kỳ nhập khẩu. Ông Long nói: “Ở một mức độ nào đó, tôi thích tính cách của Trump.” “Tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sẽ đạt được kết quả tốt.”

Tương lai đen tối

Bài phát biểu của ông Long Nó được thực hiện trong bối cảnh hai đội đàm phán. Trong hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Argentina, trước khi Tổng thống Trump và Tập Cận Bình gặp nhau, cả Trung Quốc và Mỹ đều đang tích cực chuẩn bị cho một vòng đàm phán thương mại mới. Trump cũng đề cậpMột thỏa thuận đã đạt được với Trung Quốc, nhưng giới quan sát cho rằng đây chỉ là “đòn gió” từ Tổng thống Mỹ, bởi chính phủ của ông vẫn đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. -Theo bình luận viên Bob Bryan của “Business Insider”, Phó Tổng thống Pence gần đây đã bình luận về sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” của Trung Quốc và tranh chấp thương mại giữa hai nước, điều khiến APEC trở thành lần đầu tiên trong lịch sử. Một tài liệu chưa được công bố cho thấy triển vọng hòa giải và giảm chênh lệch thương mại Các vấn đề giữa hai nước vẫn còn rất mơ hồ, cho thấy cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình không mấy hứa hẹn. Chính quyền Trump cũng có kế hoạch chuẩn bị vũ khí khác ngoài cuộc đảo chính tài khóa nhằm gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Vào ngày 19 tháng 11, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận công khai các quy định mới cho phép họ hạn chế xuất khẩu một số công nghệ quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia. Nếu các quy định này có hiệu lực, chúng sẽ cho phép Hoa Kỳ ngăn chặn việc xuất khẩu công nghệ tiên tiến sang Trung Quốc và giảm thiểu nguy cơ bị sao chép hoặc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Trump (vâng) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc họp.Theo luật kiểm soát xuất khẩu được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua năm 2017, chính quyền Trump có quyền ngăn chặn và đóng cửa các công ty xuất khẩu “công nghệ cơ bản và mới nổi” vào các nước đối thủ. Nhà Trắng hy vọng tăng cường kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao bao gồm 14 lĩnh vực, bao gồm công nghệ sinh học, robot và trí tuệ nhân tạo.

Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ đã đề cập đến việc áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các công nghệ liên quan trực tiếp đến khả năng quân sự. Việc chính quyền Trump mở rộng phạm vi của quy tắc này để bao gồm các sản phẩm lý thuyết có thể áp dụng cho quân đội được coi là một bước quan trọng nhằm gia tăng sức ép đối với Trung Quốc.

Bộ Tư pháp, Liên hợp quốc, gần đây đã gia tăng áp lực lên Hoa Kỳ. Điều tra và truy tố các cá nhân và tổ chức Trung Quốc hoạt động gián điệp kinh tế, thành lập lực lượng đặc biệt để đối phó với các phương thức kinh tế phi pháp của Trung Quốc. Đây được xem là những vũ khí lợi hại giúp Trump kéo dài cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh mà không phải đánh thêm thuế, vốn cũng đã gây tổn hại lớn cho người tiêu dùng Mỹ. Trey McAver, người đồng sáng lập Trivium China, một cơ quan tư vấn phía bắc, cho biết: “Người Trung Quốc vẫn chưa biết cách đối xử với Trump. Họ có thể không thực sự biết mình đang làm gì”, Jin nói. “Họ không có ý tưởng gì mới. Tôi nghĩ họ chỉ chờ may mắn thôi” .—— Thành Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP