Tương lai của quan hệ Mỹ-Triều Tiên dưới thời Biden

Các nhà phân tích cho rằng tổng thống đắc cử Biden có lẽ không phải là người mà Chủ tịch Kim Dae-jung của Triều Tiên Kim Jong-un muốn trở thành người đứng đầu nước Mỹ trong 4 năm tới. Cựu Tổng thống Donald Trump dường như là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất sẵn sàng duy trì liên lạc tích cực với Kim Jong Il, cho dù nỗ lực này đã bị đình trệ. Bình luận của đặc phái viên Triều Tiên dưới thời Obama và Trump. “Đối với họ, Trump đã đạt được thành công lớn. Họ có ba cuộc gặp mặt trực tiếp. Cuộc gặp chưa từng có tiền lệ.” — Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (trái) và lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong Un. Mặt khác, Biden phản đối mạnh mẽ việc Trump hoãn gặp Kim, điều mà ông cho rằng làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Biden đã nhiều lần chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên và chương trình hạt nhân của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Chính sách tương lai của Biden về Bình Nhưỡng là không rõ ràng. Ông liệt kê các ưu tiên của mình khi vào Nhà Trắng, nhưng không đề cập đến Triều Tiên. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông không sẵn sàng gặp Kim Jong Il mà không có điều kiện tiên quyết, điều này hoàn toàn khác với Trump.

Lịch sử cho thấy Triều Tiên có xu hướng thực hiện một số hành động. Sự khiêu khích của tân tổng thống Hoa Kỳ trong những ngày đầu nhậm chức. Bình Nhưỡng phóng tên lửa chỉ vài tuần sau khi Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, báo trước một năm đầy biến động và căng thẳng. Các chuyên gia hiện đang tranh luận về việc liệu Triều Tiên có nghĩ nên làm điều tương tự với Biden hay không. .

“Triều Tiên thường cho biết họ sẽ làm gì”, John Drewry, phó giáo sư tại Đại học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc cho biết. biết rôi. “Nếu họ lắng nghe cẩn thận các tuyên bố của Triều Tiên, họ thường sẽ ám chỉ những gì họ muốn đạt được, và tôi thấy rằng họ hầu như không có dấu hiệu lên kế hoạch khiêu khích hay tiến hành các vụ thử vũ khí hạng nặng”. Lần trước thì rất khác, vụ thử tên lửa có thể không được thực hiện theo lệnh của Mr. “Họ đã chứng minh rằng họ có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)) có thể vươn tới hầu hết mọi địa điểm trên lục địa Mỹ. Chúng cũng có đầu đạn hạt nhân rất lớn. Ông Yun nói:” Vụ thử này đã thành công vào năm 2017. “- Bình Nhưỡng cũng đang phải đối mặt với một loạt vấn đề cấp bách, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, nền kinh tế đang phải vật lộn với các lệnh trừng phạt hay nỗ lực. Nó đã phục hồi sau loạt trận bão và lũ lụt gần đây. Biden hiểu những thách thức mà Triều Tiên có thể mang lại. Biden phục vụ như Sau vụ Phó Tổng thống Mỹ, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa tầm xa và tiến hành thử hạt nhân vào thời kỳ đầu của chính quyền Obama. -Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán và duy trì các biện pháp trừng phạt, không nhất thiết phải tái thực hiện nó vào thời Obama ” Chính sách “Kiên nhẫn chiến lược”. Trên thực tế, chính sách của Obama đã không đáp ứng được yêu cầu của ông. Mục tiêu. Vào thời điểm đó, Triều Tiên đã mở rộng đáng kể khả năng hạt nhân và tên lửa, đồng thời đã tiến hành bốn phần sáu vũ khí hạt nhân. Theo cựu đặc phái viên Yun, Biden đã chỉ ra rằng ông “hy vọng áp dụng một giải pháp ngoại giao thông qua đối thoại với Triều Tiên.” “Tất nhiên ông ấy khẳng định phi hạt nhân hóa, nhưng đồng thời, Biden tiếp tục bảo vệ cái mà ông ấy gọi là ngoại giao Triều Tiên. – Tuy nhiên, các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, đặc biệt là vụ thử tên lửa, có thể nhanh chóng thay đổi cách tính toán của chính quyền Biden.

Evans Revere, giám đốc công ty tư vấn chiến lược Albright (Stonebridge Group), người có kinh nghiệm đàm phán với Triều Tiên trong thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Người ta tin rằng Biden, với tư cách là tổng thống, sẽ đưa ra phản ứng quan trọng đối với bất kỳ hành động gây hấn nào của Bình Nhưỡng. Về quy mô.

“Dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, họ đã thấy một phong cách chủ nghĩa cá nhân chưa từng có”, Đại học Delury Yonsei nói. Phong cách này đã giúp Trump và Kim Jong-il tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh, và Một cuộc họp ngẫu hứng đã được tổ chức ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. – – Drewry Biden cho biếtNó sẽ thể hiện một phong cách chính phủ gắn kết hơn, mô tả chính quyền của nó như một “chính phủ thực sự.” Ông Biden không loại trừ khả năng gặp các nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng chỉ tiến hành việc Bình Nhưỡng giảm năng lực hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm đối với Biden, gọi anh là “thằng ngốc với chỉ số thông minh thấp” và thậm chí còn chỉ trích anh là “một con chó phải bị đánh chết.”

Nhưng các cựu quan chức Mỹ từng làm việc với Bình Nhưỡng nói rằng Triều Tiên tấn công Triều Tiên là điều hoàn toàn bình thường. Trump đã tuyên bố rằng những lời lăng mạ và đe dọa sẽ vẫn không ảnh hưởng đến tiến trình ngoại giao với Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo Trump rằng Triều Tiên sẽ là một trong những vấn đề. An ninh quốc gia là cấp bách nhất. Revere tin rằng chắc chắn Biden không cần một lời cảnh báo như vậy, vì anh đã biết rất rõ tình hình. Revere nói. “Biden sẽ không bỏ qua những vấn đề mà Triều Tiên và Bình Nhưỡng không nên nghĩ đến.” – – Vũ Hoàng (theo CNN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP