RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Sau tám năm đàm phán, 15 quốc gia đã chính thức ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày hôm qua (15/11), đây là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội, lễ ký kết được tổ chức trực tuyến. RCEP bao gồm 10 nước ASEAN cũng như Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Bắc Kinh tích cực thúc đẩy giao dịch này, tin rằng đây là sự cân bằng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

“The New York Times” tin rằng RCEP có phạm vi ảnh hưởng hạn chế, nhưng nó có ý nghĩa biểu tượng. Đáng kể. Giao dịch này bao gồm một thị trường 2,2 tỷ dân, lớn hơn bất kỳ FTA khu vực nào trước đây và có thể giúp nâng cao hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế thống trị trong khu vực. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi hiệp ước này là “một thắng lợi cho chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.”

RCEP cũng đã được ký kết, bởi vì Hoa Kỳ đã rút khỏi nhiều thỏa thuận thương mại cá nhân và trò chơi đang định hình lại các mối quan hệ toàn cầu. Gần 4 năm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là một thỏa thuận rộng hơn RCEP, được coi là phản ứng của Hoa Kỳ đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tổng thống đắc cử Biden không hứa sẽ xem xét lại bối cảnh lễ ký kết RCEP tại TPP vào ngày 15/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. Đối với một số chuyên gia thương mại, thỏa thuận mới này cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ không chờ đợi Hoa Kỳ. Liên minh châu Âu cũng tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại. Khi các nước khác ký hiệp định mới, các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ mất chỗ đứng.

“Bởi vì Hoa Kỳ quan tâm đến các vấn đề trong nước, bao gồm chống dịch bệnh và xây dựng lại nền kinh tế và cơ sở hạ tầng, tôi không chắc về Jennifer Hillman, một thành viên cấp cao của hội đồng kinh tế chính trị và thương mại quốc tế của phần còn lại của thế giới, nói rằng Hoa Kỳ sẽ đợi cho đến khi Hoa Kỳ hoàn thiện nội United Airlines cho biết: “Tôi nghĩ rằng sẽ có những hành động chống lại những gì Trung Quốc đang làm. “

Vì dịch bệnh này, việc ký kết hiệp định vào ngày 15 tháng 11 là rất đặc biệt. Mỗi nước thành viên đã tổ chức một buổi lễ và thiết lập một liên kết video trực tuyến. Các bộ trưởng thương mại đã thay phiên nhau ký các bản sao riêng biệt của hiệp định, và- Hiệp định có khả năng được chính thức hóa thay vì xây dựng lại quan hệ thương mại giữa các quốc gia; RCEP chủ yếu là hiệp định miễn thuế cho các sản phẩm đủ điều kiện miễn thuế theo các điều kiện thương mại tự do hiện có, cho phép các nước duy trì thuế nhập khẩu trong các lĩnh vực mà họ cho là đặc biệt quan trọng hoặc nhạy cảm. Các quy tắc xuất xứ quy định trong điều này đặt ra tiêu chuẩn chung cho tỷ lệ nội địa hóa (cấp khu vực), để các quy tắc này đối với các sản phẩm được sản xuất có thể giúp các công ty thiết lập chuỗi cung ứng trên các quốc gia nhất định.

Thỏa thuận dành cho pháp lý, kế toán hoặc xuyên quốc gia Các dịch vụ môi trường có ít tác động đến họ và không ảnh hưởng đến du lịch. Thảo luận sâu về các vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thường gây tranh cãi. Tuy nhiên, RCEP bao gồm các vấn đề chung như bảo vệ các tổ chức công đoàn độc lập, môi trường và trợ cấp của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước .

Điều rõ ràng hơn là ngoài Ấn Độ, sức mạnh tổng hợp là một người khổng lồ khác trong khu vực. New Delhi đã rút khỏi các cuộc đàm phán vào tháng 7 năm 2020. Trung Quốc từ chối yêu cầu của Ấn Độ về một thỏa thuận tham vọng hơn, điều này đang giúp ích cho các nền kinh tế của khu vực Chúng tôi đã nỗ lực hơn nữa để đoàn kết, bao gồm cả thương mại dịch vụ và hàng hóa. Hàng hóa. He Weiwen, một cựu quan chức của Bộ Thương mại ở Bắc Kinh và là một chuyên gia nổi tiếng về chính sách thương mại của Trung Quốc, nói rằng bất chấp điều này, thỏa thuận vẫn là một bước tiến lớn. He Cho biết: “Quy mô của RCEP chắc chắn sẽ đóng góp vào thương mại tự do toàn cầu. Mary Lovely, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington, cho rằng rào cản thương mại giảm dần RCEP có thể khuyến khích các công ty toàn cầu hoạt động ở châu Á thay vì chuyển đến Bắc Mỹ, đối với các công ty đang cố gắng tránh thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc, Điều này thậm chí còn có lợi hơn.

“RCEP mang lại cho các công ty nước ngoài sự linh hoạt hơn trong việc điều hướng giữa hai gã khổng lồ”, cô nói: “VViệc cắt giảm thuế đã làm tăng giá trị doanh nghiệp ở châu Á, và các quy tắc xuất xứ thống nhất giúp rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận thị trường. “- Triển vọng về mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn của Trung Quốc với các nước láng giềng khiến Washington lo lắng. Phản ứng của Tổng thống Barack Obama vào thời điểm đó là các điều khoản mở rộng TPP liên quan đến dịch vụ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Trí thức Bất động sản, Liên đoàn Lao động Độc lập và Môi trường Việc bảo vệ TPP cũng đòi hỏi những hạn chế đối với sự hỗ trợ của nhà nước đối với các ngành công nghiệp. Đây vừa là thách thức vừa có tác dụng thuyết phục Bắc Kinh nới lỏng kiểm soát đối với nền kinh tế. TPP không có Trung Quốc, nhưng bao gồm một số đối tác thương mại lớn nhất như Nhật Bản, Australia và Việt Nam. Sau khi Tổng thống Trump rút hiệp định này khỏi Hoa Kỳ, 11 nước còn lại vẫn tiếp tục duy trì hiệp định và đổi tên thành CPTPP-Trung Quốc rất nhiệt tình, và C lấp đầy khoảng trống này. Do xung đột biên giới, Ấn Độ và Trung Quốc Tuy nhiên, các chính trị gia Ấn Độ rất thận trọng về việc giảm đáng kể thuế và thu một lượng lớn hàng hóa Trung Quốc. Thực tế, thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ lên tới 60 tỷ một năm. Đô la Mỹ.

“Chúng tôi không tham gia RCEP vì nó không đáp ứng các vấn đề và mối quan tâm nổi bật của Ấn Độ”, Bộ trưởng Quan hệ Phương Đông Riva Ganguly Das, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cho biết vào tuần trước. Tuy nhiên, bà Das chỉ ra rằng Ấn Độ vẫn cam kết mở rộng khu vực Đông Nam Á Quan tâm đến các mối quan hệ thương mại của Hoa Kỳ. – Không rõ Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào với RCEP. Với tháng 1 năm 2021, Tổng thống đắc cử Biden có thể ngồi trong văn phòng, nhưng thương mại và Trung Quốc đã trở thành điều mà ông ấy cần phải suy nghĩ .—— TPP Chỉ có đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ rút lui vì các công ty Mỹ cần phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với nước ngoài. Vẫn còn tranh cãi và Biden không tiết lộ liệu ông có nên tham gia thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng điều này khó có thể trở thành ưu tiên. Điều quan trọng là Biden nói rằng ông sẽ không háo hức đàm phán một thỏa thuận thương mại mới. Ông hy vọng sẽ tập trung sức lực vào đại dịch, phục hồi kinh tế và đầu tư vào sản xuất và công nghệ của Mỹ. – Pianan (NYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP