Bí mật của các nhà xuất khẩu Đức trên khắp thế giới (2)

Gunter Schall, người đứng đầu các vấn đề quốc tế tại Hiệp hội Công nghiệp Đức BDI, nói: “Thành công của chúng tôi phụ thuộc hoàn toàn vào một thị trường hoạt động tốt.” Những sai lệch nhỏ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vòng đàm phán thương mại Doha không đạt được thỏa thuận. Các hiệp định thương mại song phương đã tăng mạnh ở châu Á. Giá năng lượng và nguyên liệu đã tăng vọt. Nút thắt xuất hiện trên các tuyến giao thông quốc tế. Tăng cường cơ chế bảo vệ. Thiếu các tiêu chuẩn quốc tế để bảo vệ sở hữu trí tuệ. Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Bất cứ điều gì có thể tạo thành một mối đe dọa.

Nhưng mối đe dọa lớn nhất là một vấn đề khác. Ngay cả trong thời đại phục hồi kinh tế hiện nay, tốc độ tăng trưởng của Đức vẫn còn thua xa Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh. Mặc dù lợi nhuận của công ty đã tăng vọt, tỷ lệ thất nghiệp vẫn vượt quá 9% và được chào đón bởi những người lao động chân tay.

“Chúng tôi là nhà vô địch về xuất khẩu của hoàng gia. Hóa học cũng là nhà vô địch của thất nghiệp lao động thủ công. Đây là hai khía cạnh của tái cấu trúc”, Michale Huther, Trưởng khoa Học viện DIW nói. “Ngành dịch vụ không thể tạo ra việc làm được đồng bộ hóa với loại bỏ ngành. Chi tiêu tiêu dùng thấp và ngành xây dựng yếu đã tạo gánh nặng lớn cho các doanh nghiệp. Mặc dù đầu tư vào các công ty đã tăng từ năm 2000, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy trọng tâm của đầu tư vẫn là ở nước ngoài chứ không phải ở cấp quốc gia. “Toàn cầu hóa tốt cho các công ty Đức, nhưng xấu cho các công ty Đức. Roland Berger (người sáng lập một công ty tư vấn cùng tên) nhận xét. Về mặt tích cực, thị trường lao động đã cải tổ Les (thỏa thuận gần đây của Les với các công ty và hiệp hội cho phép giờ làm việc và tiền lương linh hoạt) để làm cho công nhân Đức hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất, ví dụ, khi sản xuất công nghiệp khí đốt tự nhiên và xe tải chở hàng Khi Shang Linde đe dọa chuyển sản xuất ra nước ngoài, công nhân Đức đã thỏa hiệp và giữ công việc của họ. — Tuy nhiên, số lượng công nhân làm việc trong lĩnh vực công nghiệp đã tiếp tục giảm trong hơn một thập kỷ, trong khi các công ty nổi tiếng như Volkswagen, Siemens và DaimlerChrysler đã giảm số lao động trong nước.

Toàn cầu hóa đã giải phóng khu vực công nghiệp khỏi “rào cản” của đất nước Mặc dù các nhà tuyển dụng đang thúc giục chính phủ ban hành luật lao động mở hoặc cắt giảm thuế, họ cũng được tự do tìm kiếm lao động giá rẻ, các nguồn tài trợ và người tiêu dùng dễ dàng hơn. Hệ thống pháp luật phong phú và ít rắc rối.

Hermut Kormann, chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch của Liên đoàn kỹ sư Voith, nói: “Các doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn tốt nhất từ ​​trước đến nay.” Nhưng không ai thuê ai cả. Nền kinh tế trong nước còn yếu. Tuy nhiên, khi nền kinh tế thế giới phát triển tốt, ngành công nghiệp Đức sẽ hoạt động tốt.

Trường hợp của Heraues, đại lý kim loại quý lớn nhất thế giới, minh họa cho xu hướng này. Năm ngoái, họ đã tạo ra 779 việc làm, đưa số lượng nhân viên lên 10.600. Nhưng Đức chỉ có 30 việc làm. Helmut Eschwey, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty, cho biết: “Doanh số của Đức đã giảm 12% và chúng tôi đã tuyển dụng được nhiều nhân tài hơn. Điều này chỉ có thể được quy cho toàn cầu hóa. -Là ví dụ trên cho thấy, nhu cầu nội địa yếu đang buộc các công ty Đức – bao gồm cả sản xuất Các công ty kinh doanh và hàng tiêu dùng – để bán. Thật kỳ lạ, tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài.

Có lẽ thách thức lớn nhất đối với các nhà lãnh đạo Đức là đảm bảo rằng các thành tựu của toàn cầu hóa được phân phối đồng đều hơn, nhưng đồng thời, không gây hại cho lợi ích của công ty. Khi làm như vậy, sự phục hồi kinh tế hiện tại sẽ gặp khó khăn và cấu trúc xã hội sẽ bị phá vỡ, dẫn đến một loạt hậu quả chính trị. – Các cuộc thăm dò cho thấy mọi người lo lắng về thất nghiệp và thu nhập thấp là mối quan tâm chính của người Đức. Xu hướng này đã dẫn đến các đảng chính trị lớn ở Đức. Sự hỗ trợ đang giảm dần và ngày càng có nhiều người chuyển sang hệ tư tưởng cực đoan. Ở đất nước này với dân số 80 triệu người, 5 triệu người đang tìm kiếm việc làm và chỉ có 26 triệu người nhận được lợi ích xã hội đầy đủ. Xu hướng ngày càng tăng. Đối với Gunter Shall của BDI, khó khăn là rõ ràng: “Xã hội không được thừa hưởng từ thành công của công ty, điều đó cho thấyMặt trái của toàn cầu hóa. Vấn đề với chính phủ hiện tại là nó không thể sử dụng quyền lực hay áp lực, mà phải sử dụng các ưu đãi để thay đổi xu hướng này.

MC (Theo “Thời báo tài chính”)

Phần I

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP