Trung Quốc đang ẩn mình, chờ đợi sự xuất hiện của thời đại

Gần đây, Trung Quốc được so sánh với Đức, nước khởi xướng hai cuộc chiến tranh thế giới. Ảnh minh họa: Reuters-Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với New York Times được công bố vào ngày 4 tháng 2, Tổng thống Aquino đã so sánh chủ quyền gây tranh cãi của Trung Quốc trên Biển Đông trong những năm gần đây với các hành động của Đức Quốc xã trước Thế chiến thứ hai. Các hành vi được so sánh. Năm 1938, trước khi chiến tranh bùng nổ, khi Hitler muốn kiểm soát Vùng Sadten, các nước phương Tây không có được sự hỗ trợ cần thiết để bảo vệ Cộng hòa Séc. Hầu hết họ là người Đức đến từ đất nước.

Theo ông Aquino, tình hình hiện tại ở Philippines trước Trung Quốc không khác gì năm Séc đối mặt với Đức Quốc xã. Manila bị “buộc” phải nhượng lại một phần lãnh thổ cho các nước láng giềng hùng mạnh. Vì vậy, Philippines cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của nước ngoài để đảm bảo luật pháp quốc tế và cản trở sự phát triển của Bắc Kinh.

Mặt khác, Tổng thống Philippines đã so sánh phản ứng hiện nay của xã hội quốc tế với “chính sách nhượng bộ” của các nước phương Tây trước đây. Năm 1938, trước sức ép của Đức, Anh, Pháp, để tránh xung đột, họ đã gây sức ép với chính phủ Séc buộc nước này phải giải quyết vấn đề Sudeten dựa trên nguyên tắc dân tộc tự quyết. Năm 1938, Thủ tướng Anh Neville Chamberlain (Neville Chamberlain) tham gia cuộc họp 4 bên gồm Đức, Ý, Anh và Pháp, và quyết định giao Sudetenland cho “Đức”. Cộng hòa Séc là quốc gia có liên quan trực tiếp, nhưng không được phép tham gia hội nghị. Đây là Hiệp ước Munich nổi tiếng trong lịch sử. -Chamberlain và các nhà lãnh đạo phương Tây tin lời Hitler, cho rằng đảo Sudeten là nơi yêu sách duy nhất của Đức Quốc xã. Khi Thủ tướng Anh xuống máy bay sau khi trở về nhà từ Munich, ông đã dỡ bỏ hiệp ước và nói rằng đây là “một thế hệ hòa bình.” Nhưng thực tế lịch sử cho thấy “chính sách nhân nhượng” không ngăn được Hitler phát động Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tháng trước, Thủ tướng Abe đã gây tranh cãi tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, và so sánh kết quả của mối quan hệ Trung-Nhật hiện nay. Quan hệ kinh tế giữa Anh và Đức gần như hai nền kinh tế lớn nhất châu Á hiện nay. Nhưng mối quan hệ thân thiết này không ngăn cản được tiến trình của cuộc chiến giữa Anh và Hoa Kỳ. Hai nước lớn ở Tây Âu. Christopher Coker, một chiến lược gia tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE), tin rằng việc đánh giá quá cao lý trí của con người là lý do chính dẫn đến những đánh giá sai lầm trong lịch sử. Năm 1914, trước khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, ai cũng nghĩ rằng chiến tranh là điều không thể xảy ra, nhưng cuộc đại chiến này vẫn tiếp diễn. “Mối quan hệ Trung-Mỹ hiện tại cũng phù hợp với logic xung đột giữa các cường quốc này. Dù khả năng nổ ra chiến tranh Trung-Mỹ là nhỏ, nhưng không phải là không thể.”

“Ẩn mình và chờ đợi” là chính sách đối ngoại do cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đưa ra vào những năm 1990, và Trung Quốc phải bình tĩnh trước vấn đề này. Tầm nhìn thế giới, tạo môi trường ổn định, tập trung phát triển nội lực.

Bảng xếp hạng 15 quốc gia / khu vực có chi tiêu quân sự cao nhất thế giới năm 2013. Trung Quốc là màu hồng và chi 112,2 tỷ đô la Mỹ. Ảnh: IISS

Năm 2010, bà Fu Ying, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, từng nói: “Về vấn đề tương tự, các nước phương Tây không chấp nhận chúng tôi.” Vào tháng 6 năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Hoa Kỳ đến Hoa Kỳ và Trước cuộc gặp của Tổng thống Obama, Bắc Kinh tuyên bố rằng họ hy vọng sẽ thiết lập một kiểu quan hệ mới với Hoa Kỳ. . BBC’s Meng Ke bình luận: “Trung Quốc muốn Hoa Kỳ công nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của họ.” Theo chuyên gia quan hệ quốc tế Steffen Richter (Steffen Richter), Trung Quốc có ảnh hưởng và sức mạnh quốc tế ngày càng tăng. Với lực lượng quân sự hùng hậu, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã thay đổi. Chủ tịch Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc trong nhiều năm, và ông rõ ràng muốn thay đổi chính sách ngoại giao “giấu mặt chờ đợi”.

“Hình thành bá chủ trong khu vực là mục tiêu của các ông lớn. Philip Stephens nói:Báo cáo mới nhất của viện cho biết phó tổng biên tập của Financial Times đã bình luận. Trung Quốc luôn chủ trương đường lối “khôi phục hòa bình”, nhưng lại đang ở vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua vũ trang châu Á. Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). Chi tiêu quân sự của Bắc Kinh gấp ba lần của Ấn Độ và ba lần của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đảo Đài Loan và Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ và các nước phương Tây khó chấp nhận ý kiến ​​của cộng đồng quốc tế. Trung tâm chính trị đã thay đổi. Trong hơn 300 năm, tất cả các cuộc xung đột chủ yếu bắt nguồn từ tranh chấp về các quy tắc và trật tự của hệ thống quốc tế.

“Năm 2010, Trung Quốc áp dụng để giành quyền thống trị Đông Á và Đông Nam Á, nhưng Hoa Kỳ phản đối chính sách quay trở lại châu Á nhằm chuyển 60% năng lực hải quân của mình cho khu vực”, Richter nói. Ông Kirk cho rằng hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc có giá trị nhận thức rất khác nhau, do đó, sự trỗi dậy của các cường quốc Trung Quốc sẽ thách thức trật tự quốc tế hiện nay. Chỉ khi Washington và Bắc Kinh vượt qua bẫy Thucydides, “hai bên có thể giải quyết xung đột và tránh xung đột”.

“bẫy Thucydides” đề cập đến sự đối đầu giữa các cường quốc bảo thủ và các cường quốc mới nổi. Tuy nhiên, Cork cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều không có chiến lược phù hợp để tránh những vấn đề lịch sử nói trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP