RCEP thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á

Sau 8 năm đàm phán, 15 quốc gia đã chính thức ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày hôm qua (15/11), đây là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội, lễ ký kết được tổ chức trực tuyến. RCEP bao gồm 10 nước ASEAN cũng như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Bắc Kinh đã tích cực thúc đẩy giao dịch này, coi đây là đối trọng với ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực. Đáng kể. Giao dịch này bao gồm một thị trường 2,2 tỷ dân, lớn hơn bất kỳ FTA khu vực nào trước đây và có thể giúp nâng cao hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế thống trị trong khu vực. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi hiệp ước là “một thắng lợi cho chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.”

Trong bối cảnh Mỹ rút khỏi nhiều hiệp định thương mại đóng vai trò quan trọng, RCEP cũng được ký kết. Trò chơi định hình lại các mối quan hệ toàn cầu. Gần 4 năm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là một thỏa thuận rộng hơn RCEP, được coi là phản ứng của Hoa Kỳ đối với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tổng thống đắc cử Biden không hứa sẽ xem xét lại hay không TPP vào ngày 15 tháng 11.

Đoạn phim trực tiếp lễ ký kết RCEP, một phần của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. Đối với một số chuyên gia thương mại, thỏa thuận mới này cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ không chờ đợi Hoa Kỳ. Liên minh châu Âu cũng tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại. Khi các nước khác ký kết các hiệp định mới, các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ mất chỗ đứng.

“Vì Hoa Kỳ tập trung vào các mối quan tâm quốc gia bao gồm kiểm soát đại dịch, tái thiết kinh tế và cơ sở hạ tầng, nên tôi không chắc liệu phần còn lại của thế giới có đợi đến khi Jennifer Hillman, thành viên cấp cao về kinh tế chính trị và thương mại quốc tế của Hội đồng hay không. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ có những hành động chống lại những gì Trung Quốc đã làm. “

Do dịch bệnh này, việc ký kết hiệp định vào ngày 15 tháng 11 là rất đặc biệt. Mỗi nước thành viên đã tổ chức một buổi lễ và thiết lập kết nối video trực tuyến. Các bộ trưởng thương mại đã thay phiên nhau ký một bản sao hiệp định riêng biệt, và _ _ Hiệp định có khả năng được chính thức hóa, thay vì xây dựng lại quan hệ thương mại giữa các quốc gia. RCEP chủ yếu là xóa bỏ thuế quan đối với các sản phẩm đã được miễn trừ theo các hiệp định thương mại tự do hiện có và cho phép các nước duy trì thuế nhập khẩu trong các lĩnh vực mà họ cho là đặc biệt quan trọng hoặc nhạy cảm Các quy tắc xuất xứ quy định trong hiệp định đặt ra các tiêu chuẩn chung về tỷ lệ nội địa hóa (trong khu vực) để hàng hóa sản xuất được hưởng lợi từ các quy tắc này, giúp các công ty xây dựng chuỗi cung ứng qua các quốc gia cụ thể, dịch vụ biên giới, không đi lại . Thảo luận sâu về các vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thường gây tranh cãi. Tuy nhiên, RCEP bao gồm các vấn đề chung như bảo vệ các tổ chức công đoàn độc lập, bảo vệ môi trường và hạn chế trợ cấp của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước.

Nói rõ hơn, sức mạnh tổng hợp của nó Nó không bao gồm một khu vực khổng lồ khác là Ấn Độ. New Delhi đã rút khỏi các cuộc đàm phán vào tháng 7 năm 2020. Trung Quốc từ chối yêu cầu của Ấn Độ về một thỏa thuận tham vọng hơn nhằm đoàn kết các nền kinh tế trong khu vực, bao gồm He Weiwen, một cựu quan chức của Bộ Thương mại ở Bắc Kinh và là một chuyên gia nổi tiếng về chính sách thương mại của Trung Quốc, cho biết mặc dù vậy, giao dịch này là một bước tiến lớn. Ông nói: “Quy mô của RCEP chắc chắn sẽ Đóng góp vào thương mại tự do toàn cầu. “Sự sụt giảm thương mại của RCEP có thể khuyến khích các công ty toàn cầu tiếp tục kinh doanh ở châu Á thay vì chuyển đến Bắc Mỹ. Điều này đặc biệt có lợi cho các công ty đang cố gắng tránh thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm của Trung Quốc. -” RCEP cung cấp cho các công ty nước ngoài Linh hoạt hơn trong việc điều hướng giữa hai gã khổng lồ “, cô nói:” VViệc cắt giảm thuế đã làm tăng giá trị doanh nghiệp ở châu Á, và các quy tắc xuất xứ thống nhất giúp rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp cận thị trường. “- Viễn cảnh quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn giữa Trung Quốc và các nước láng giềng khiến Washington lo lắng. Phản ứng của Tổng thống Barack Obama luôn là các điều khoản trong toàn TPP bao gồm các bệnh dịch. Bộ, Sở hữu trí tuệ, Người lao động tự do Liên đoàn và Hiệp định Bảo vệ Môi trường TPP cũng kêu gọi hạn chế sự hỗ trợ của quốc gia đối với các ngành công nghiệp, đây vừa là thách thức vừa có tác dụng thuyết phục đối với việc nới lỏng kiểm soát kinh tế của Bắc Kinh-TPP không có Trung Quốc, nhưng bao gồm một số đối tác thương mại lớn nhất của họ, chẳng hạn như Nhật Bản và Úc, và Các nước láng giềng của Trung Quốc như Việt Nam, sau khi Tổng thống Trump rút hiệp định này về Hoa Kỳ, 11 nước còn lại tiếp tục duy trì hiệp định và đổi tên thành CPTPP-Trung Quốc rất nhiệt tình, c lấp đầy khoảng trống này, nhưng họ phải Điều hướng tham vọng của Ấn Độ: Do xung đột biên giới, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xấu đi rất nhiều trong những tháng gần đây, nhưng các chính trị gia Ấn Độ rất thận trọng về việc cắt giảm thuế đáng kể và nghĩa vụ nhận một lượng lớn hàng hóa Trung Quốc. Thực tế, giữa Trung Quốc và Ấn Độ Riva Ganguly Das, Bộ trưởng Quan hệ Phương Đông, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết thâm hụt thương mại của Trung Quốc cao tới 60 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Chỉ ra rằng Ấn Độ vẫn quan tâm đến việc làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại ở Đông Nam Á.

Không rõ Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào với RCEP. Đến tháng 1 năm 2021, Tổng thống đắc cử Biden có thể được thành lập, nhưng thương mại và Trung Quốc đã trở thành những gì ông ấy cần Hãy suy nghĩ về nó.

TPP chỉ được ký bởi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, bởi vì các công ty Mỹ cần thực hiện các vấn đề cạnh tranh gay gắt với nước ngoài. Vẫn còn tranh cãi và Biden không tiết lộ liệu ông có nên tham gia thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng. Ông Biden tuyên bố rằng ông sẽ không sẵn sàng đàm phán một hiệp định thương mại mới. Ông hy vọng sẽ tập trung sức lực vào đại dịch, phục hồi kinh tế và đầu tư vào sản xuất và công nghệ của Mỹ .

Pian’an (NYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP