Giao dịch với “di sản” khó khăn của Trung Quốc-Trump với Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và ngăn các công ty Trung Quốc mua công nghệ của Mỹ. Tất cả những điều này tạo thành một cuộc tấn công kéo dài trong nhiều năm, được thiết kế để buộc Bắc Kinh thay đổi hoạt động kinh doanh của mình. Trump không có dấu hiệu bỏ cuộc trong vài ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Tuần trước, ông đã cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc có quan hệ quân sự.

Sau khi lên nắm quyền, Biden dự kiến ​​sẽ đưa ra những quyết định khó khăn, bao gồm việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 360 tỷ USD của Trung Quốc, điều này sẽ làm tăng chi phí của các công ty và người tiêu dùng Mỹ; nếu họ nới lỏng thuế để đổi lấy các vấn đề kinh tế Hay những nhượng bộ khác như biến đổi khí hậu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị tổ chức cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Nhật Bản. Ảnh: NYT .- -Biden nên tiến hành một cách thận trọng. Ông và các cố vấn tin rằng nhiều biện pháp của Trump là vụng về, tốn kém và không mang tính chiến lược. Họ nói rằng họ hy vọng sẽ áp dụng một cách tiếp cận hợp lý hơn để thiết lập quan hệ đối tác với Trung Quốc trong một loạt các vấn đề như sự nóng lên toàn cầu và đại dịch, đồng thời cạnh tranh với họ về vị trí lãnh đạo và công nghệ. Đối mặt với thương mại không công bằng.

Ngay cả khi chính quyền Biden đi ngược lại các lệnh trừng phạt của Trump, họ vẫn cần duy trì ảnh hưởng của mình đối với Trung Quốc để đạt được các mục tiêu chính trị của mình. Chính phủ mới cũng sẽ phải đối mặt với áp lực từ các nhà lập pháp của cả hai bên, những người coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và đã thông qua luật trừng phạt Bắc Kinh vi phạm các hoạt động kinh tế. Và các vấn đề khác.

“Đây có thể là thời kỳ không chắc chắn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc,” Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết. . “Không có nghi ngờ gì về việc Trung Quốc, nơi Tổng thống Trump có lập trường cứng rắn, có lẽ đã không mang lại cho tổng thống đắc cử Biden sự linh hoạt chính trị ngay từ đầu. Tuy nhiên, chúng tôi mong đợi một diện mạo, phong cách và quy trình lớn”, ông nói. Gây sức ép để Trung Quốc thực hiện cải cách kinh tế và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ như Châu Âu và Nhật Bản.

Ông cũng cam kết đầu tư thêm nguồn lực để tăng năng lực sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ của Mỹ để đảm bảo rằng Mỹ duy trì lợi thế của mình trước Trung Quốc. , Bởi vì nó đã đầu tư rất nhiều vào viễn thông, trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn. -Nhưng ông ấy sẽ phải đối mặt với áp lực từ cả hai bên nếu không khôi phục cách mà ông và nhiều người tiền nhiệm đã cố gắng chuyển đổi cách hình thành nền kinh tế Trung Quốc bằng cách hội nhập Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu.

Giống như nhiều đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, Biden tin rằng trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, sự hội nhập của Trung Quốc vào hệ thống thương mại toàn cầu sẽ buộc Bắc Kinh phải hành động phù hợp với các quy tắc quốc tế. Năm 2000, ông đã bỏ phiếu để thiết lập quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc, mở đường cho việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Cách tiếp cận này cho rằng Hoa Kỳ phải tự cô lập mình và không thể hòa nhập với Bắc Kinh. Hai mươi năm sau, Biden thừa nhận rằng Trung Quốc đã sử dụng hệ thống quốc tế và nói rằng Hoa Kỳ phải “cứng rắn chống lại Trung Quốc.” -Công ty cũng đồng ý có một đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc. Về đất nước Trung Quốc. Hàng trăm dự luật liên quan đến nhà nước đang được lưu hành, trong đó có nhiều nỗ lực của lưỡng đảng, mà trọng tâm là cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách đầu tư vào các ngành như máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Một trong những lĩnh vực quan trọng là thỏa thuận thương mại Trump ký với các quan chức Trung Quốc sớm nhất là vào năm 2020. Mặc dù Trung Quốc phần lớn đã hoàn thành lời hứa mở cửa thị trường cho Hoa Kỳ và các công ty khác, và các cố vấn của Trump tiếp tục bảo vệ thỏa thuận, Bắc Kinh đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ trước cuối năm tới.

Bắc Kinh gần đây đã đồng ý tăng cường khả năng phục hồi về mặt kỹ thuật và quân sự để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi đối đầu nhiều hơn và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế khác với Triều Tiên. Ngày 15/11, Trung Quốc ký hiệp định hợp tác kinh tếHội nhập khu vực (RCEP) đã củng cố hình ảnh của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế lớn trong khu vực.

Vị trí của Boden trong các vị trí chính sách ngoại thương và thương mại có thể giúp xác định thái độ của ông đối với Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ những vị trí quan trọng mà ông đề xuất nắm giữ, chẳng hạn như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Bất kể bạn đi theo con đường nào, các công ty, nhà kinh tế và những người khác hy vọng rằng chiến lược Trung Quốc của Biden sẽ chặt chẽ hơn. Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa chỉ ra rằng Trump đã thu hút sự chú ý đến các mối đe dọa an ninh và hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc. Tuy nhiên, phản ứng của Trump không nhất quán.

“Chính quyền Trump chưa bao giờ xây dựng một chiến lược kinh doanh chặt chẽ, toàn diện và thống nhất”, ông Li, giám đốc Viện Chính sách Kinh tế, cho biết. Sức khỏe cho biết. Bà Lee nói rằng có rất nhiều công cụ để đối phó với Trung Quốc và bà hy vọng sẽ thấy rằng “chính quyền Biden cần phải suy nghĩ và có chiến lược khi sử dụng những công cụ này.” – Tổng thống đắc cử Biden. Ảnh: The New York Times Một số chuyên gia khuyến khích Biden nên có một cách tiếp cận sắc thái hơn. Trong báo cáo công bố ngày 16/11, 29 chuyên gia Trung Quốc và các chuyên gia khác kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng cường nghiên cứu và phát triển (R&D) và giữ cho các trường học mở cửa. Nhằm duy trì khả năng cạnh tranh với Trung Quốc, các trường đại học và kinh tế Mỹ.

Do nhóm công tác của Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Thế kỷ 21 tại Đại học California đề xuất. Họ tin rằng do thiếu kinh phí cho nghiên cứu và phát triển, Hoa Kỳ đã thỏa hiệp với vai trò lãnh đạo công nghệ của mình, đồng thời phản ứng thái quá trước các mối đe dọa của Trung Quốc, do đó làm tổn hại đến triển vọng kinh tế của nước này. Kinh nghiệm, bao gồm cả việc cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc và việc các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị cướp.

Peter Cowhey, Hiệu trưởng Trường Chiến lược và Chính sách Toàn cầu tại Đại học California, tuyên bố rằng kết quả là Hoa Kỳ “phải đầu tư và tổ chức lại một hệ thống đổi mới hoàn chỉnh, bao gồm khả năng nghiên cứu, phát triển và sản xuất cơ bản của mình.” Ở giai đoạn dẫn đầu toàn cầu, những rủi ro mà Trung Quốc phải đối mặt sẽ dễ dàng hơn nhiều, “ông nói thêm.

Fanyu (NYT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP