Obama và thách thức của châu Á

Tổng thống Hoa Kỳ Obama. Ảnh: Reuters.

Sau đây là bình luận của Associated Press về chuyến thăm này.

Chỉ vài ngày sau khi lên nắm quyền vào tháng 9, Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố “ông ấy muốn thành lập một liên minh thương mại Đông Á” và một liên minh với đối thủ cạnh tranh của ông, Trung Quốc, có thể khiến Hoa Kỳ không bị cạnh tranh.

Nhiều nhà quan sát ở Washington coi đây là “một cú sốc do Hoa Kỳ gây ra, quốc gia đã coi nước này là nền tảng của châu Á trong nhiều thập kỷ. Ngay cả nhận xét của chính quyền mới ở Tokyo cũng nhấn mạnh rằng sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc là tác động đến nước Mỹ Thách thức về vị thế siêu cường trong khu vực Đây là thực tế mà Tổng thống Barack Obama phải đối mặt khi lần đầu tiên đến thăm châu Á, chuyến công du nước ngoài này được cho là khó khăn nhất trong lịch sử. Ông sẽ tới một nơi đã tồn tại gần nửa thế kỷ. Khu vực lịch sử không bị ảnh hưởng thậm chí sẽ thách thức vị thế của Washington tại đây. So với bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào trước đây, chuyến thăm 9 ngày của Obama tới 4 nước châu Á giống như tác động đến vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực. Một nhiệm vụ giải cứu. Đối với ông Obama, đây là thời điểm quan trọng. Obama đã làm việc về quyết định quan trọng nhất trong 10 tháng qua với tư cách là tổng thống: Chiến lược chiến tranh của Afghanistan và kêu gọi Quốc hội chấp nhận đề xuất trong nước quan trọng nhất – cải cách hệ thống y tế Kế hoạch. Sự tiện lợi-nước nóng như thiêu như đốt ở nhà không ngăn ông dành vài ngày để đi du lịch-đây là một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của châu Á đối với Hoa Kỳ và nhu cầu cấp thiết phải tăng cường mối quan hệ. Mối quan hệ ở đây. Obama với Hoa Kỳ ở Alaska Gây nghiện với binh lính Hàn Quốc và quyết định đình chỉ thêm binh sĩ trên chiến trường Afghanistan. – – Điểm dừng chân đầu tiên của Obama là ở Nhật Bản-Các đồng minh truyền thống của Washington hiện đang mong muốn hợp tác với Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á. Tổng thống Mỹ ở lại Trung Quốc trong hai Thành phố, và gặp gỡ các nhà lãnh đạo định hình khu vực cho sự thịnh vượng và tham vọng của riêng mình. – Obama sẽ đến Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các nước Đông Nam Á và hoàn thành chuyến đi tới Hàn Quốc .

Huang Jing, một chuyên gia về chính trị châu Á tại Đại học Quốc gia Singapore, nhận xét: “Châu Á đang thay đổi nhanh chóng. Nó đang trong thời kỳ thay đổi cơ bản. “Đây không còn là châu Á mà Hoa Kỳ từng đến thăm.” Quan điểm trước đây của Hoa Kỳ cho rằng Hoa Kỳ là chính, nhưng thân thiện với các nước đang phát triển này. Nhật Bản (một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ) là nước đầu tiên. Châu Á ngày nay đã hoàn toàn khác, Trung Quốc là người đầu tiên chứ không phải Nhật Bản.

Trong hành trình của mình, bắt đầu từ Nhật Bản, Obama sẽ xác nhận một tuyên bố. Hoa Kỳ, cùng với những người bạn cũ và các đối tác mới, cam kết giúp đỡ một khu vực tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng và an toàn .— -Tại Tokyo, Obama có ý định kêu gọi củng cố liên minh với Nhật Bản và hối thúc Yukio Hatoyama đạt được sự đồng thuận với Liên hợp quốc Về việc di dời các căn cứ quân sự của Mỹ đến đảo quốc Trung Quốc, ngoài các cuộc gặp chính thức và lễ đón tiếp, Obama cũng đã có một cuộc đối thoại chuyển giới với sinh viên và mang các giá trị của Mỹ đến với công chúng Trung Quốc.

Bên lề hội nghị cấp cao ASEAN, Obama đã tham gia hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa khối và Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ. Cuộc họp này sẽ Bao gồm cả Thủ tướng Myanmar – đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ gặp một nhà lãnh đạo Myanmar. Sự kiện này là một phần trong cách tiếp cận mới của chính quyền Obama đối với các quốc gia mà Hoa Kỳ cho là có vấn đề.

Mặc dù Obama được yêu mến ở nhiều nơi trên thế giới, Đối với khán giả châu Á, ông không giống như một ngôi sao nhạc rock, ông sẽ phải vượt qua sự hoài nghi của các nhà lãnh đạo vì họ tin rằng Obama chỉ quan tâm đến các vấn đề trong nước và các kế hoạch cải cách kinh tế và sức khỏe của Hoa Kỳ, trong khi không quan tâm nhiều đến các lĩnh vực như thương mại tự do. Điều này rất quan trọng đối với các nền kinh tế châu Á và Hoa Kỳ. Michael Green, cựu cố vấn của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bush và là nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Hoa Kỳ, nói rằng Obama sẽ đến Châu Á để đàm phán thương mại. Green dự đoán rằng nếu Hoa Kỳ không thể Dẫn đầu về thương mại, các quốc gia khác có thể vươn lên và vượt qua Hoa Kỳ .- “Có thể ông ấy sẽ đến châu Á.Chụp ảnh vào những khoảnh khắc như các vì sao và tiết kiệm năng lượng cho các cuộc chiến khác. Theo Simon Tay, một nhà phân tích tại Học viện Ngoại giao Singapore, vẫn cần và kỳ vọng nhiều hơn thế. Sau ngày 11 tháng 9, chính quyền của Tổng thống Bush có uy tín cao ở châu Á. An ninh thường được chú trọng quá mức. Trong thời kỳ này, Trung Quốc đã thay thế Hoa Kỳ trở thành Nhật Bản, Hàn Quốc và đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, hoặc ít nhất là đối tác thương mại chính. Trung Quốc dự kiến ​​chỉ hơn Ý 10 tuổi, nhưng nước này được kỳ vọng sẽ vượt qua Nhật Bản vào năm tới và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. -Mục tiêu đầu tiên trong chuyến đi của Obama. Jeffrey Bard, cố vấn cấp cao của Obama về châu Á, cho biết: “Điều này làm cho người châu Á thấy rõ rằng Hoa Kỳ đang ở châu Á.” “Với sự phát triển không ngừng của châu Á và việc thành lập nhiều tổ chức trên lục địa, Hoa Kỳ quyết tâm trở thành một bên tham gia sâu rộng. Mọi người, không chỉ quan sát từ xa. “-Mai Zhuang–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP