Trump có thể tha thứ cho chính mình?

Tổng thống Donald Trump khoan dung với nhiều đồng minh, bao gồm việc giảm án hình sự của cựu cố vấn Roger Stone vào đầu năm nay. Stone bị kết án 3 năm 4 tháng tù vì khai man trong cuộc điều tra năm 2016 của Nga.

Vào năm 2018, Trump thậm chí còn tuyên bố rằng ông “có toàn quyền” để ân xá cho họ. Bản thân nó, nhiều chuyên gia hiến pháp đã phản đối. Vậy sự tha thứ của Trump là gì?

Tổng thống Trump rời đi sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 5 tháng 11. Ảnh: Reuters.-Ân xá theo Hiến pháp Hoa Kỳ là một trong những quyền tổng thống rộng rãi nhất. Những người sáng lập Hoa Kỳ coi ân xá là một phương tiện thể hiện lòng thương xót và phục vụ lợi ích công cộng

Mặc dù lệnh ân xá chủ yếu dành cho người bị truy tố, lệnh ân xá cũng có thể bao gồm những hành động không dẫn đến việc ngoài thủ tục. . Các cơ quan khác của chính phủ không có quyền xét ân xá, và tổng thống không cần đưa ra lý do để tha thứ cho ai đó. Lệnh ân xá đã xóa án tích của một người. Có một hình thức ân xá khác, được gọi là ân xá, có thể duy trì bản án nhưng có thể miễn hình phạt.

Tuy nhiên, việc ân xá của Tổng thống Hoa Kỳ không phải là tuyệt đối, bởi vì nó chỉ áp dụng cho các tội phạm liên bang. Ví dụ: lệnh ân xá sẽ không bảo vệ các cộng sự của Trump khỏi cuộc điều tra tội phạm đang được tiến hành bởi luật sư bang Manhattan, Biện lý Cyrus Vance. Cuộc điều tra của Vance bắt đầu hơn hai năm trước và liên quan đến việc cựu luật sư và cố vấn Trump Michael Cohen (Michael Cohen) trả trước cuộc bầu cử năm 2016 cho hai phụ nữ, bao gồm các ngôi sao phim người lớn và cựu người mẫu Playboy . Cả hai tuyên bố có quan hệ tình dục với Trump, nhưng ông kiên quyết phủ nhận và cáo buộc rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị. – – Ông Vance đề xuất mở rộng phạm vi điều tra, tập trung vào các ngân hàng gian lận, gian lận thuế và bảo hiểm và hàng giả. Tài liệu kinh doanh hành vi. -Trump có quyền hợp pháp để miễn trừ các thành viên nội bộ của mình (bao gồm cả các thành viên trong gia đình của mình). -Năm 2001, cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho anh trai Roger, người bị kết tội tàng trữ ma túy ở Arkansas. Ông ân xá cho khoảng 450 người, bao gồm cả cha đỡ đầu của đảng Dân chủ Marc Rich, người đã bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ vì nghi ngờ trốn thuế. Trước khi Trump nhậm chức vào năm 2017, ông đã giao tiếp với các quan chức FBI. Trước khi bị kết tội, Flynn đã cố gắng rút lại thỏa thuận nhận tội của mình. Cha cô bị FBI cưỡng bức. Nhà sư riêng của ông, cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani. Các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra các vi phạm vận động hành lang của Giuliani trong giao dịch ở Ukraine của anh ta.

Cuộc điều tra của Giuliani có liên quan đến cáo buộc vi phạm tài chính của hai cộng sự của anh ta. Giuliani phủ nhận việc vi phạm pháp luật và không bị công tố buộc tội. Chưa có tổng thống nào làm việc này nên tòa án đã không xem xét hồ sơ.

“Khi tôi được hỏi liệu tổng thống có thể tha thứ cho chính mình không, câu trả lời của tôi luôn là” Ồ, ông ấy có thể. ” Hãy thử nó, “Brian Kalt, giáo sư khoa học hiến pháp tại Đại học Bang Michigan, nói.” Hiến pháp không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho điều này. “-Nhiều luật gia nói rằng tự ân xá là vi phạm hiến pháp vì nó vi phạm nguyên tắc cơ bản rằng không ai có thể làm thẩm phán trong trường hợp của chính chúng tôi. Carter nói rằng ông ủng hộ lập luận này.-Trump có thể cố gắng tha thứ cho chính mình Ông Carter nói rằng điều đầu tiên là để tránh khả năng bị truy tố và rời khỏi Nhà Trắng, trong trường hợp này, tính hợp pháp của lệnh ân xá không phải được xem xét tại tòa án. Các quan chức nên buộc tội Trump về điều gì đó, và sau đó Trump sẽ sử dụng lệnh ân xá như một biện pháp để bảo vệ ông ta .—— Năm 1974, các luật sư của Bộ Tư pháp Pháp đã tuyên bố trong một bản ghi nhớ rằng Tổng thống Richard Nixon không thể tha thứ cho chính mình, nhưng Có một lựa chọn hợp hiến khác: ông ấy tạm thời từ chức, nhận lệnh ân xá từ phó tổng thống, và sau đó trở lại nắm quyền. Để làm được điều này, Nixon phải viện dẫn sửa đổi,Điều 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng một tổng thống đã tạm thời bị cách chức được phép từ chức.

Nixon cuối cùng đã từ chức do vụ bê bối Watergate, và ông gần như chắc chắn bị luận tội và sa thải. Người kế nhiệm ông, Gerald Ford, sau đó đã ân xá cho Nixon vì bất kỳ tội ác liên bang nào đã phạm hoặc có thể đã phạm trong nhiệm kỳ của ông. Đại học Brown. -Tôi không nghĩ Pence muốn định hình di sản của mình bằng việc này. “, Brett Schneider nói.

Anh Ngọc (theo Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP