Tại sao kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến?

Tác động kinh tế của Covid-19 vẫn còn đáng ngạc nhiên. Vào mùa xuân, các cuộc phong tỏa ở nhiều nơi đã đẩy hoạt động kinh tế lên mức không thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, sự phục hồi diễn ra mạnh mẽ và sớm hơn dự kiến. Một số lĩnh vực tại Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác đã trở lại mức trước khủng hoảng.

Nỗi lo chưa nguôi-Khi Covid-19 buộc đóng cửa nền kinh tế, tình trạng suy thoái kinh tế tàn khốc tiếp tục phát triển, phá vỡ nhiều kỷ lục tiêu cực trước đó. Tuy nhiên, theo ban chuyên gia của Viện BCG Henderson (Mỹ), tác động lâu dài của đại dịch đối với hệ thống và các đại dịch theo chu kỳ được nhiều người đánh giá quá cao vì cường độ ngắn hạn của cú sốc đã khiến nó lan rộng sự bi quan về kinh tế. — Những lo ngại mang tính hệ thống này được đưa vào dự đoán về một cuộc Đại suy thoái khác, dẫn đến các vụ vỡ nợ có chủ quyền, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và giảm phát. Mặc dù họ vay nặng lãi nhưng hệ thống ngân hàng ít gặp vấn đề về thanh khoản hơn. Vì vậy, cuối cùng, mối quan tâm hệ thống này đã không được nhận ra, và nó chưa bao giờ có vẻ nguy hiểm như năm 2008.

Tháng trước, người Mỹ đang mua sắm tại một chợ nông sản ở Oxford, Mississippi. Ảnh: AP .

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp là một chỉ số cơ bản về sức khỏe kinh tế và dự kiến ​​sẽ đạt mức cao vào cuối năm 2021. Các nhà phân tích dự đoán rằng với làn sóng phá sản, nhà ở trên thị trường lao động yếu và tiềm ẩn rất lớn. Nền kinh tế sụp đổ.

Đó vẫn là mức không thể chấp nhận được, nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm sớm và nhanh hơn nhiều so với dự kiến. Vào tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ thấp hơn so với dự báo trước đó vào cuối năm 2021.

Thị trường bất động sản cho thấy khả năng phục hồi đáng kể, giá hầu như không giảm và doanh số bán hàng tăng lên. Nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đã trở lại mức trước khủng hoảng. Thật vậy, GDP của đất nước trong quý thứ ba là mức tăng trưởng hàng quý mạnh nhất được ghi nhận. Mặc dù điều này không phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ hay mức độ trước khủng hoảng của nó, nhưng đây là một sự phục hồi rất mạnh sau quý II.

Điều này cũng đúng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, khi các chỉ số kinh tế mới nhất cho thấy sự phục hồi lạc quan hơn dự kiến, thì ngoại lệ là Trung Quốc, nước có khả năng phục hồi ban đầu được cho là hoàn toàn cố thủ. Suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra – ba khía cạnh của suy thoái kinh tế cùng nhau giúp định hình động lực phục hồi. Cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra có những đặc điểm nổi bật, giúp giải thích tại sao sự phục hồi nhanh hơn.

Bản chất của suy thoái: Khía cạnh này xem xét các động lực tiềm ẩn của suy thoái, chẳng hạn như vỡ nợ đầu tư, khủng hoảng tài chính, sai sót chính sách hoặc các cú sốc bên ngoài ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Mặc dù cường độ cao, bản chất của cú sốc Covid-19 khác với các vụ vỡ nợ đầu tư hoặc khủng hoảng tài chính trong hai cuộc suy thoái trước đây (2001). Và 2008-2009). Khi đại dịch suy thoái xảy ra, sẽ không có vấn đề về cấu trúc, đây là vấn đề về sự chậm trễ trong phục hồi.

Phản hồi chính sách: Điều này xác định đường dẫn khôi phục. Tại Hoa Kỳ, tốc độ, tính khả thi và hiệu quả của chính sách tài khóa đã được chứng minh. Theo các chuyên gia BCG, quan điểm rằng số người bị nhiễm và chết bởi Covid-19 có liên quan chặt chẽ đến hiệu quả kinh tế là “sai lầm”. Họ cho rằng mối tương quan này là yếu, vì có thể hiểu chính xác rằng một phản ứng chính sách mạnh mẽ có thể giúp giảm bớt một số thiệt hại kinh tế do các biện pháp chống dịch gây ra. Hiệu quả cuối cùng của chính sách này là ngăn chặn “sự lây lan” khác. Đó là gia đình, công ty phá sản, và hệ thống ngân hàng không ổn định. Đây là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng kết cấu.

Thiệt hại về cấu trúc: Đây là một yếu tố quan trọng trong việc xác định hình dạng của suy thoái. Khi suy thoái kinh tế làm giảm chi tiêu vốn và đẩy người lao động ra khỏi lực lượng lao động, năng suất của nền kinh tế sẽ giảm. Đây là những gì đã xảy ra ở Hoa Kỳ vào năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính làm gián đoạn sự tăng trưởng của dự trữ và khiến việc trở lại mức trước khủng hoảng trở nên khó khăn hơn. Trong Hình 19, vì không có “phần nhô ra”, tức là không có khoản đầu tư hoặc dư nợ nào được giải quyết. Ngoài ra, không giống như năm 2008, phản ứng chính trị nhanh chóng bị gián đoạnTình trạng phá sản đã dừng lại và kích thích sự phục hồi hình chữ V với các lệnh sản xuất mạnh mẽ. Ban hội thẩm nhận xét: “Cho đến nay, cuộc suy thoái Covid-19 dường như đã tránh được những thiệt hại lớn về cấu trúc.” Sự phục hồi kinh tế vẫn không thể đoán trước?

Kinh tế suy sụp vẫn thường xảy ra trong các cuộc họp công ty. Một tình huống rất tồi tệ mà người ta hay nhắc đến là suy thoái hình chữ W, nghĩa là sau đợt phục hồi ban đầu thì lại xảy ra một đợt suy thoái khác. Nói cách khác, ở Hoa Kỳ, sau sự sụp đổ trong quý II, sự phục hồi mạnh mẽ trong quý III có thể đòi hỏi tăng trưởng âm trong quý IV hoặc quý I / 2021. Vì lý do này, phải có một trận dịch. Virus, kèm theo sự phong tỏa nghiêm ngặt. Theo các chuyên gia, mặc dù có thể đóng cửa một lần nữa, như đã xảy ra ở châu Âu, ở Hoa Kỳ, việc đóng cửa có động cơ chính trị, có chọn lọc sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn. Dự kiến ​​các trường Mỹ học kỳ này và năm sau sẽ khả quan, nhưng cũng có một số rủi ro. Ví dụ, việc tiếp tục không mở rộng các biện pháp kích thích tài khóa có thể làm chậm nhóm phục hồi. Tình trạng bất ổn chính trị liên quan đến kết quả bầu cử gây tranh cãi cũng được đưa vào danh sách rủi ro.

Ý nghĩa kinh doanh

Trong thời kỳ khủng hoảng, mọi người thường cảm thấy bi quan và lo sợ. Tuy nhiên, xu hướng bi quan và rút lui cũng là nguyên nhân dẫn đến rủi ro. Cuộc khảo sát của BCG cho thấy trong thời kỳ suy thoái, 14% công ty Mỹ đã tăng doanh thu và các chuyên gia về tỷ suất lợi nhuận cho rằng điều này không phải do họ gặp may. Nó có nhiều người hưởng lợi, phần lớn là do nó có khả năng vượt qua các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và sử dụng các lợi thế của mình để thúc đẩy tăng trưởng đáng kể trong các doanh nghiệp mới. — “Theo dõi bối cảnh vĩ mô luôn quan trọng, nhưng các nhà lãnh đạo không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đo lường, phân tích và sử dụng các lĩnh vực tương ứng và động lực thị trường. Họ có thể đầu tư và phát triển thịnh vượng trong giai đoạn phục hồi và sau khủng hoảng”, nhóm chuyên gia khuyến nghị.

Cuộc họp đầu tiên (“Harvard Business Review”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP