Biden khó chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cảnh báo rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là một chiến thắng của Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ “sở hữu Hoa Kỳ.” Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden khoan dung với Trung Quốc hơn Trump. Biden chưa đưa ra các chính sách và quốc gia cụ thể, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục thông qua Bắc Kinh. – – Tổng thống đắc cử của Mỹ ở cương vị này đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ để tiến hành thương mại với Trung Quốc. Người ta cũng không mong đợi rằng nó sẽ sớm bãi bỏ thuế nhập khẩu của người tiền nhiệm đối với nhôm và thép nhập khẩu, và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Châu Âu.

Nhiều người nói với tôi rằng nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ không nhìn thấy gì cả. Bất đồng “Trong chính sách thương mại của Biden và Trump, Nasim Fossell, cựu cố vấn thương mại của Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết:” Biden sẽ không sớm loại bỏ các thuế quan này. Biden thậm chí còn đề xuất buộc các cơ quan liên bang chỉ được sử dụng hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và áp đặt thuế quan để trừng phạt các công ty Mỹ chuyển công việc và sản xuất ra nước ngoài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Joe Biden từng là Phó Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2015. Ảnh: Associated Press-Ông thắng cử với sự ủng hộ mạnh mẽ của các công đoàn và những người cấp tiến, những người bày tỏ nghi ngờ về sự thay đổi trong hiệp định tự do. gần đây. Do đó, Biden sẽ phải đối mặt với áp lực duy trì bảo hộ các ngành công nghiệp dễ vỡ như thép và nhôm.

Ngoài ra, trọng tâm kinh tế chính của ông là phục hồi nền kinh tế. Đã bị tàn phá bởi một đại dịch. Do đó, các hiệp định thương mại có khả năng bị tụt hậu so với nỗ lực kích thích và phát triển cơ sở hạ tầng. Không phải là đối đầu một đối một. Biden sẽ tăng cường đầu tư để duy trì lợi thế của Mỹ so với Trung Quốc trong các ngành công nghệ chủ chốt như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và 5G. Biden có thể đưa ra yêu cầu tương tự với Trump. Các công ty do chính phủ kiểm soát đã nhận được những khoản trợ cấp khổng lồ, chấm dứt chính sách chuyển giao công nghệ bắt buộc và mở ra các dịch vụ kỹ thuật số cho các công ty công nghệ Mỹ. Jamison Greer, một cựu quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết những điều này đã được lên kế hoạch trước rồi, nhưng rất khó thực hiện “. Ông nói:” Những ngày mà các nhà tư vấn đánh nhau theo chỉ thị của tổng thống trên Twitter đã không còn nữa. Quay lại lần nữa. “Mặc dù chính sách cụ thể đối với Trung Quốc phụ thuộc vào các thành viên nội các của Biden, trọng tâm vẫn là xây dựng lại liên minh đang xấu đi. Các cố vấn của Biden nói rằng ông ấy sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh thương mại với châu Âu và ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh Hoa Kỳ để đưa ra quyết định. Tương lai Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc Nhưng đây là “hợp tác” với Bắc Kinh.

Nhưng giảm căng thẳng thương mại với châu Âu cũng có nghĩa là giải quyết những khác biệt lớn, chẳng hạn như trợ cấp của châu Âu cho ngành công nghiệp. Trong những năm qua, họ đã phục vụ các hãng hàng không và tính thuế công bằng đối với các ông lớn công nghệ. Châu Âu và Vương quốc Anh cũng đang tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán về trợ cấp sản xuất máy bay và loại bỏ thuế nhập khẩu của Mỹ đối với các sản phẩm châu Âu. Các nước này cũng hy vọng sẽ giải quyết vấn đề thuế kỹ thuật số với Washington Vương quốc Anh – quốc gia sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu vào tháng 1 năm sau – sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ khi Biden nhậm chức. Tuy nhiên, chiến dịch của Biden khẳng định đó không phải là họ. Ưu tiên hàng đầu Biden cũng khó có khả năng nối lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Trump đã rút vào năm 2017. Thay vào đó, các quy định mới để bù đắp trợ cấp và hành vi chống thị trường được coi là ưu tiên hàng đầu. Nhìn chung, các vấn đề lớn giữa Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn tồn tại.Tôi có nhiều khả năng ở với Bắc Kinh. Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục, nhưng nó sẽ được chiến đấu thông qua, không thông qua Twitter.

Harto (Reuters, Financial Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP