Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cuộc chiến giữa các cường quốc, Thế giới được lợi

Tập Cận Bình (trái) gặp Donald Trump trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2017. Ảnh: Reuters .—— Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Zhong Song hôm qua đã đưa ra một tuyên bố gay gắt, tuyên bố rằng nước này “ngay từ đầu sẽ không chịu lùi bước”. Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế đối với hầu hết hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ. Ông Zhong cũng nói rằng Hoa Kỳ “không biết gì về lịch sử và văn hóa Trung Quốc” và cảnh báo rằng Hoa Kỳ “không nên đánh giá thấp quyết tâm và thiện chí của Bắc Kinh.” Giới quan sát nhận định: “Điều này cho thấy một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ. Mỹ và Trung Quốc sẽ duy trì quyết tâm “chiến đấu đến cùng” trong thời gian dài. Theo báo cáo trên tờ The Business Times, trong cuộc chiến này, chiến lược của Hoa Kỳ và Trung Quốc là thu hút nhiều đồng minh đứng sang một bên và gây sức ép lên đối thủ, điều này có thể có lợi cho nhiều nước trên thế giới. Daniel Gros, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Châu Âu (CEPS), nói rằng các sáng kiến ​​gần đây của Hoa Kỳ ngày càng tiết lộ các chiến lược kinh doanh của Tổng thống Trump. Mỹ vừa ký một thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada (USMCA) trong đó có “điều khoản thuốc độc” nhằm giữ chân các đối tác này và trừng phạt bất kỳ quốc gia nào tham gia thỏa thuận vì tự ý ký thỏa thuận thương mại. Xuất khẩu sang quốc gia có nền kinh tế “phi thị trường”.

Hoa Kỳ cũng đang tìm cách đàm phán các thỏa thuận tương tự với Nhật Bản và Liên minh châu Âu để gia tăng áp lực thương mại lớn nhất lên Trung Quốc và buộc nước này phải nhượng bộ. Hoa Kỳ cũng đã ký một thỏa thuận thương mại tự do sửa đổi với Hàn Quốc vào cuối tháng 9, mà Trump gọi là “cột mốc lịch sử trong thương mại song phương”, mặc dù các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận này không quá khác so với thỏa thuận. Gros trước đó đã tuyên bố rằng thỏa thuận thương mại mới được ký kết của Mỹ cho thấy các nước chỉ cần nhượng bộ một vài điều khoản là đủ để Trump hài lòng và tiếp tục hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại. Song phương với Hoa Kỳ. Đối thủ duy nhất mà Trump muốn đối phó là Trung Quốc, ông tin rằng Trung Quốc là “kẻ thù số một” của Hoa Kỳ.

Trump nói về thỏa thuận USMCA tại Nhà Trắng vào ngày 1 tháng 10. Ảnh: Reuters .—— Nếu Trump là một nhà sản xuất châu Âu kiên quyết thực hiện lời đe dọa áp thuế đối với hầu hết tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ông sẽ có được lợi thế cạnh tranh lớn hơn so với các sản phẩm của Trung Quốc. Tại thị trường Mỹ. Đồng thời, các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh áp thuế quan tương tự đối với các sản phẩm của Washington sẽ làm tăng giá các sản phẩm này, mang lại lợi thế cho các sản phẩm châu Âu và châu Á.

Do đó, tầm quan trọng của thương mại giữa các tiểu bang giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẽ chuyển sang Châu Âu, Nhật Bản và các nền kinh tế Châu Á gần với thị trường Trung Quốc. Vì EU sẽ vẫn là đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ và Trung Quốc, nên EU có thể là đối tác hưởng lợi lớn nhất.

Với việc “tăng thuế trực tiếp giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ,” loại “bánh nhỏ” này có thể tăng lên. Hoa Kỳ hiện đang áp thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 200 tỷ đô la Mỹ và có thể tăng thêm 25% vào năm tới, gấp 10 lần mức thuế trung bình của Hoa Kỳ đối với hàng hóa nhập khẩu. Từ các nước khác. Nếu hai nước không đạt được thỏa thuận giải quyết nhanh chóng cuộc chiến thương mại, giá trị hàng hóa chịu thuế của Trung Quốc cũng có thể tăng mạnh. Bloomberg cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc đều đang cố gắng thuyết phục các nền kinh tế trên thế giới tăng cường hợp tác thương mại với họ nhằm giảm thiệt hại do cuộc đảo chính tài khóa của đối phương và tạo lợi thế trên chiến trường thương mại. . 189 thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ gặp nhau trong tuần này tại cuộc họp thường niên ở Bali, Indonesia, nơi các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia sẽ thảo luận về tình hình kinh tế toàn cầu. Các nhà bình luận Andrew Mayeda và Enda Curran cho rằng đây được coi là cơ hội để các quan chức Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy liên minh kinh tế của họ.

Một bên sẽ là Tổng thống Trump, người tin rằng thuế quan là cái giá phải trả để buộc Trung Quốc chấm dứt cái gọi là “hành vi thương mại không công bằng và đánh cắp tài sản trí tuệ.” Trên toàn bộ mặt trận, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ cố gắng thuyết phục mọi người rằng Trung Quốc là quốc gia ủng hộ toàn cầu hóa và trật tự thương mại hiện tại. Ông Tập Cận Bình và nhiều quan chức Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng hỗn loạn này và hứa sẽ từng bước mở cửa thị trường Trung Quốc.

Bắc Kinh không chỉ hứa mở cửa thị trường sang châu Âu mà còn đặt tên cho nó là “củ cà rốt”. Đầu tư lớn theo sáng kiến ​​vành bánh xe”Một vành đai, một con đường” của Tập Cận Bình kết nối cơ sở hạ tầng ở châu Á với châu Âu. Ông Tập Cận Bình (phải) đã nhận cuộc phỏng vấn của Thủ tướng Anh Theresa May tại Bắc Kinh vào tháng Hai. -Tại một cuộc họp vào tháng 7, Cecilia Malmstrom, Cao ủy Thương mại của EU, đã ca ngợi cam kết mở cửa thị trường của Trung Quốc và phản đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng nó phải được coi là ” Hoạt động”. Ngoài các liên minh chính trị, điều này thực sự vẫn đang được tiến hành. “Nhà kinh tế học George Magnus (George Magnus) của Trung tâm Đại học Oxford cho biết. Chat. Gross nói:” Đây không phải là một tranh chấp thương mại bình thường, giống như cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản vào những năm 1980. Như vậy đó. Đây là một vấn đề của sự sống và cái chết. “Trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cục diện thương mại thế giới sẽ thay đổi đáng kể. Những biến động này chắc chắn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho Hoa Kỳ và Trung Quốc, vì người tiêu dùng và nhà nhập khẩu phải chi nhiều tiền hơn, nhưng nó sẽ khiến thế giới Hầu hết các nền kinh tế nói trên đều được hưởng lợi .- “Khi Hoa Kỳ tìm cách ký kết các hiệp định thương mại mới, Trung Quốc cũng có thể đáp trả bằng cách tăng cường hợp tác với các nước khác, chẳng hạn như nhập khẩu đậu nành từ Brazil thay vì Hoa Kỳ. “Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới có lý do để thu lợi từ cuộc chiến thương mại kéo dài này. “

ThànhNguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP