Trung Quốc thiếu minh bạch trong các vụ bắt giữ của Interpol

Mạnh Hoành Vĩ tại một hội nghị ở Singapore năm 2017. Ảnh: Reuters .

Những ngày gần đây, cộng đồng quốc tế bàng hoàng, Trung Quốc ngày 8/10 xác nhận đang điều tra Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nhưng ông vẫn chưa liên hệ với CNN để đưa tin. Kể từ khi về quê vào ngày 25/9, anh mới ở cùng gia đình được vài ngày. Điều khiến nhiều người bất ngờ là tại sao người đứng đầu một tổ chức quốc tế như Interpol lại có thể “biến mất hoàn toàn” trong nhiều ngày như vậy?

Ty Joplin, Al Bawaba, có trụ sở tại Jordan, cho rằng hành động của chính quyền Trung Quốc trong cuộc điều tra “Mạnh Hoành Vĩ” là thiếu minh bạch và trái với thông lệ quốc tế, đặc biệt là trong việc giam giữ và điều tra đối tượng. Thời gian. Họ là những người đứng đầu các tổ chức quốc tế có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Joplin tuyên bố rằng Ủy ban Giám sát Quốc gia (NSC) của Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra bắt giữ Meng Huanh Vi. Và thực hiện các hành vi bất hợp pháp khác phù hợp với luật pháp của đất nước, và không vi phạm các luật và quy định quốc tế khác. Mặc dù giữ chức vụ chủ tịch Interpol, Mạnh Hoành Vĩ vẫn là công dân Trung Quốc và là thứ trưởng công an nước này. Do đó, ông phải tuân theo luật giám sát của Hội đồng An ninh Quốc gia với tư cách là “cơ quan hành pháp”. Tuy nhiên, điều khó hiểu là Trung Quốc đã hoàn toàn che đậy việc giam giữ và điều tra Meng Huanwei, kể cả Interpol và gia đình ông ta. Một nguồn tin của South China Morning Post cho biết, sau khi ông Mẫn hạ cánh xuống sân bay Trung Quốc vào ngày 25/9, ông này lập tức bị các nhà điều tra đưa đi thẩm vấn. Từ ngày hôm đó đến ngày 5/10, Interpol và vợ ông Mạnh Hoành Vĩ không nhận được thông tin gì từ ông. Những người có thể nói tiếng Trung Quốc đã gọi đến căn hộ của cô ở Lyon, Pháp vào đêm khuya. “Nghe này, không có gì nói. Người bị uy hiếp. Chúng ta có hai đội làm việc, hai đội dành riêng cho anh.” Ân Manh nói, đây là công tác của anh Mạnh Bằng chứng duy nhất về điều này là nó có thể đang làm việc trong Cơ quan An ninh Trung Quốc. Anh ấy cũng nói rằng cô ấy biết mình đang ở đâu. “Hãy tưởng tượng chồng tôi mất tích. Các con đang ngủ thì tôi nhận được cuộc gọi này. Tôi rất sợ”, cô nói. Vì lời đe dọa này, cảnh sát Pháp đã đặt cô vào diện “bảo vệ đặc biệt”.

Ba ngày sau khi bà Grace Man báo tin chồng bà mất tích vào ngày 5 tháng 10, Pháp và Interpol buộc bà phải điều tra. Trung Quốc vẫn hoàn toàn im lặng về vụ việc này. Thân phận của Mạnh Hoành Vĩ. Mãi đến tối 8/10, Hội đồng An ninh Quốc gia mới đưa ra thông báo ngắn gọn trên trang web của mình cho biết ông Mạnh đang bị điều tra, nhưng không cung cấp thêm thông tin về tình trạng pháp lý hoặc lý do của ông. Anh ta đang bị điều tra.

Bà Grace Manh kể về lần liên lạc cuối cùng của bà với chồng khi bà gặp một phóng viên trong một khách sạn ở Lyon, Pháp. Ảnh: Agence France-Presse.

Ngày hôm sau, chính quyền Trung Quốc đưa ra một thông báo ngắn cho biết Meng Huanwei đang bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ và các tội danh khác, nhưng ông không nói rõ liệu ông có bị bắt hay không. Khởi tố. Vẫn chưa, và không tiết lộ nơi ở hiện tại của ông trong hệ thống luật pháp quốc tế, đặc biệt là người đứng đầu các tổ chức lớn – khi ông được Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss Kahn (Dominique) chấp thuận Strauss-Kahn), tại sân bay vào ngày 14 tháng 5 năm 2011, cảnh sát Hoa Kỳ ngay lập tức thông báo cho IMF về cáo buộc tấn công tình dục đối với cái gọi là “người dọn phòng khách sạn Manhattan”. Thông tin Strauss-Kahn bị truy tố 4 ngày sau đó đã được công bố rộng rãi rằng ông đã từ chức khỏi IMF. .

Sau khi được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD, Strauss-Kahn bị quản thúc tại gia và cuối cùng được hỗ trợ điều tra tại một căn hộ ở New York. Anh ta được thả sau khi những cáo buộc chống lại anh ta được công bố vào tháng 7 năm 2011. Bằng chứng đã bị bác bỏ là không thể kết luận. Michael Caster, một nhà nghiên cứu sống ở Bangkok, nói rằng cách xử lý của cảnh sát và tư pháp Hoa Kỳ trong vụ Strauss-Kahn là rõ ràng và minh bạch, và sẽ không làm cho các cá nhân và Tổ chức lúng túng. Liên quan đến .

Đồng thời, ngoài việc yêu cầu từ chức, Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về tình trạng pháp lý, tình trạng sức khỏe của Meng hay liệu ông có muốn được luật sư bảo vệ hay không. “Ngay lập tức” được gửi đến Interpol, nhưng cơ quan này không có bất kỳ biện pháp nào để xác minh tính xác thực và tính chất tự nguyện của nó.

Thiếu minh bạch trong quá trình xử lýVụ Meng Huan Vi ở Trung Quốc khiến giới phân tích dự đoán ông Meng sẽ bị “tạm giam”, đây là án treo vừa được đưa vào Luật Giám sát của Trung Quốc và hiện không tồn tại. Ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

“Chánh niệm là một hệ thống rất mới. Những người bị giam giữ có nhiều khả năng phải chịu áp lực về tâm lý và thể chất để thừa nhận hành động của mình”, chuyên gia nhân quyền từ tổ chức “Những người bảo vệ giám hộ” Michael Castel kéo dài đến ba tháng. Nó được gia hạn thêm ba tháng mà không có lệnh truy tố, và việc bắt giữ không được thông báo cho người thân. Bị đơn không bị coi là tội phạm, nhưng không được phép liên lạc với gia đình, quyền thuê luật sư hoàn toàn do điều tra viên NSC quyết định. -Mạch Hoành Vĩ từng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc trước khi bị điều tra. Sophie Richardson, người đứng đầu chi nhánh Trung Quốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói rằng các nhà lãnh đạo Bắc Kinh dường như lo lắng rằng Meng Huanyi có thông tin nhạy cảm, buộc họ phải thực hiện các biện pháp răn đe khẩn cấp, dù họ biết rằng những động thái như vậy sẽ tiếp tục. Phản đối thông lệ quốc tế.

Abigail Grace, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), cho rằng việc bắt giữ Mạnh Hoành Vĩ cho thấy Bắc Kinh tin rằng việc giải quyết vấn đề tham nhũng trong gia đình tốt hơn là của cộng đồng quốc tế. Áp lực cao hơn nhiều. Grace nhận xét: “Rõ ràng là họ muốn giữ bí mật về vấn đề này càng lâu càng tốt.” Trung Quốc thiếu minh bạch trong quyết định điều tra Meng. “Họ cho rằng đây là vấn đề nội bộ và không liên quan gì đến cộng đồng quốc tế.” Tuy nhiên, chủ nghĩa quốc tế trong tình huống này là không thể tránh khỏi vì nó đã thu hút sự chú ý của công chúng toàn cầu. Sau đó, một loạt hành động đã được thực hiện mà phớt lờ luật pháp và thông lệ quốc tế gần đây của Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc về Biển Đông, mới đây gây căng thẳng khi tàu chiến lao qua mặt suýt va chạm với tàu khu trục Mỹ đang tuần tra. Theo luật quốc tế của Trường Sa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phản ứng của Interpol đối với cuộc điều tra của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ quá yếu. Ban đầu, tổ chức này yêu cầu Trung Quốc làm rõ tình trạng của Meng, nhưng sau đó nhanh chóng chấp nhận đơn từ chức của Trung Quốc và bổ nhiệm một quyền chủ tịch mới. Interpol không hỏi Bắc Kinh về tình trạng pháp lý của Bangladesh, cũng như không đề cập đến các cáo buộc chống lại Meng. Bà Grace nói: “Phản ứng này của INTERPOL có thể làm tổn thương Trung Quốc. Ngay cả khi họ thiếu minh bạch và vi phạm các thông lệ quốc tế, họ vẫn tự tin rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc để bảo vệ lợi ích của mình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP