Mối quan hệ giữa nước Mỹ và thế giới vào thời Joe Biden

Trong chiến dịch tranh cử, Joe Biden thề sẽ chấm dứt thái độ cô lập của Trump và thề sẽ khôi phục quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ và khôi phục quan hệ với các đồng minh. Tuy nhiên, mặc dù các nhà ngoại giao có thể đã không còn nghe thấy từ “Nước Mỹ trên hết” trong một thời gian, Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và khó có thể đảo ngược hoàn toàn các chính sách của Trump. -Joe Biden, ở Delaware vào tháng Bảy. Ảnh: Reuters.

Trump, giống như Trung Quốc, luôn là đối thủ của “đường lối cứng rắn” vì ông có quan điểm khắt khe với Bắc Kinh hơn nhiều tổng thống Mỹ khác. Ông áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, tăng cường chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và thực hiện các biện pháp ngăn cản nước này tiếp thu các công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Trong chiến tranh, cuộc bầu cử đã nhiều lần cảnh báo Trump rằng chiến thắng của Biden cũng sẽ là chiến thắng của Trump. Chiến thắng ở Trung Quốc và Bắc Kinh “sẽ làm chủ nước Mỹ.” Tuy nhiên, Biden khó có thể vừa với Trung Quốc.

Vào tháng 8, sau khi một số tờ báo nói rằng Biden có ý định rút lại cuộc đảo chính thuế của Trump đối với hàng hóa Trung Quốc, các trợ lý của Biden đã mong muốn sửa chữa chúng, nói rằng ông sẽ “chỉ đánh giá lại thuế quan đối với Trung Quốc.” Trung Quốc nhập khẩu và không hứa sẽ loại bỏ chúng.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Biden sẽ chấm dứt cách tiếp cận “một kèm một”. Làm thương mại như chính quyền Trump. Cựu Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Frank Lavin (Frank Lavin) cho biết: “Biden sẽ giữ lại những điểm nhất định trong chính sách thương mại của Trump, nhưng tất nhiên ông ấy sẽ không cứng rắn và hiếu chiến. Biden cam kết” phục vụ công nhân Mỹ và Các công ty tạo ra những cơ hội mới và đồng thời giúp nhiều khu vực trên thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và các quốc gia khác. “Lời hứa không khác gì. Nó vượt ra ngoài tuyên bố chiến dịch của Trump:” Giành lại 1 triệu công việc sản xuất ở Trung Quốc. “Do đó, nhiều nhà phân tích tin rằng sự bất đồng của Biden chỉ nằm ở các chi tiết, không nằm trong sự đổi mới chiến lược tổng thể với Trung Quốc.

Hoa Kỳ-Trung Quốc không chỉ là căng thẳng về các vấn đề thương mại. Sau khi lãnh sự quán đóng cửa, các phóng viên, Sau những hạn chế về thị thực đối với sinh viên và nhà nghiên cứu và sự xuất hiện “ăn miếng trả miếng” ở nhiều khu vực như Hoa Nam, mối quan hệ giữa hai nước có thể rơi vào biển “chiến tranh lạnh mới”, vấn đề Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan. Xu hướng này rất khó đảo ngược vì chính sách tổng thể của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc sẽ vẫn cạnh tranh gay gắt.

“Biden phải có quan điểm cứng rắn đối với Hoa Kỳ”, Biden viết vào tháng 3, nhấn mạnh cách hiệu quả nhất để đối phó với Trung Quốc Do đó, hãy “thiết lập một mặt trận thống nhất của các đồng minh và đối tác”.

“Theo Biden, Hoa Kỳ có thể duy trì nhiều chính sách cứng rắn của Trump về Trung Quốc và Biển Đông, vốn được sự ủng hộ của hầu hết người Mỹ. Theo các cuộc thăm dò dư luận, Biden có thể sẽ tiếp tục cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo Todd Elliott, một nhà phân tích rủi ro an ninh tại Concord Consulting có trụ sở tại Jakarta.

Tuy nhiên, khi Baucus, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, nói về những nhân vật khó đoán như Trump, Bắc Kinh sẽ thích một nhà lãnh đạo “tương đối ổn định” như Biden. Bowks nói: “Bất kể ông ấy nghĩ gì lúc nửa đêm, hay tổng thống không hợp tác với cố vấn, bạn sẽ không thấy tin tức của tổng thống trên Twitter.” Paul Bauscus chỉ ra rằng Dương ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương thực chất là Obama. Chính sách trung ương cho người nước ngoài. Biden sẽ tăng cường quan hệ chặt chẽ với khu vực, tăng cường hợp tác với các đồng minh như Australia và Nhật Bản, và mở rộng sang các nước nhỏ hơn.

David Schultz, giáo sư khoa học chính trị và luật tại Đại học Hamlin, cho biết: “Hãy xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, mà Trump đã rút lui khi ông ấy mới nhậm chức vào tháng 11 năm 2017, đã tham dự cuộc họp. Nước này đã đồng ý với tên gọi mới của hiệp định là “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP), nó đã “không nhất quán”. Nhiều vị trí ngoại giao trong khu vực cũng đã bị bỏ trống. Nhiều vị trí ngoại giao trong khu vực cũng nhất quán và chặt chẽ hơn. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ có thể sẽ Bổ sung các nhân sự khác để thúc đẩy quan hệ với khu vực.Ổi dưới thời Trump cũng quan trọng như Bắc Triều Tiên. Những lời đe dọa, lăng mạ giữa Washington và Bình Nhưỡng là nhân quả lẫn nhau, chưa ai nghĩ ra hướng phát triển. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh và trao đổi hàng chục bức thư.

Tuy nhiên, quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Trump-Kim vẫn không thể thuyết phục Bình Nhưỡng đạt được phi hạt nhân hóa. Trong cuộc duyệt binh ngày 10/10, Triều Tiên đã trình diễn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn chưa từng có, rõ ràng có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân, gây ra mối đe dọa đối với Mỹ. -Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu Bình Nhưỡng không đáp ứng các điều kiện tiên quyết để phi hạt nhân hóa, ông sẽ không gặp lãnh đạo Triều Tiên. Tuyên bố gay gắt của ông ám chỉ rằng Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Biden có thể nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. John nói: “Biden sẽ xem xét vấn đề Triều Tiên một cách rất nghiêm túc theo cách có tổ chức và kỷ luật hơn. Họ có thể không đi đến kết luận đúng đắn, nhưng họ sẽ trở lại với truyền thống của Mỹ và các thủ tục thông thường của chính phủ”. Đại học Yonsei Giáo sư Dululi (Yulei).

Trung Đông được coi là một thách thức đối với Biden trong việc tìm kiếm đồng minh. Khi nhiều đồng minh lâu năm của Mỹ sụp đổ trong cuộc chính biến “Mùa xuân Ả Rập”, chính quyền Obama sẽ không can thiệp. Trong bốn năm qua, các nhà lãnh đạo vùng Vịnh đã rất hài lòng với một số chính sách của Trump.

Biden có thể tiếp tục thực hiện ít nhất một trong những chính sách của Trump như hai tháng qua. Thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa ba nước Ả Rập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan và đồng minh của Mỹ là Israel. Đây được coi là thành công trong chính sách đối ngoại của Trump. Biden cho biết ông sẽ làm nhiều hơn nữa để khôi phục đối thoại giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, điều này sẽ khó khăn vì Palestine coi hành động của các nước Ả Rập là “sự phản bội”. Tổng thống đắc cử tuyên bố rằng chính sách “gây áp lực tối đa” với Trump ở Iran đã thất bại, và chỉ cần kiên trì là đủ. Trên thực tế, nó đã làm gia tăng căng thẳng rất nhiều, khiến các đồng minh châu Âu tức giận và Iran hiện tiến gần hơn đến vũ khí hạt nhân so với thời Trump nhậm chức. Ông thề sẽ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng tuân thủ các quy tắc này, nhưng ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến lúc đó.

Biden phải đối mặt với thách thức về thời gian vì cuộc bầu cử tổng thống Iran sẽ được tổ chức vào tháng 6. Quyền lực có thể được chuyển giao cho những người khó tính nhất, khiến các cuộc đàm phán trở nên “khó khăn hơn.” Chính phủ mới của Biden cần nhanh chóng làm việc để đồng ý về cách tiếp cận mới đối với Iran với các bên ký kết gồm Anh, Pháp và Đức.

Tháng 10, Biden nói rằng anh ấy sẽ làm việc này. Lập trường vững chắc chống lại Nga, gọi Moscow là “đối thủ” và “mối đe dọa lớn nhất” đối với an ninh của Mỹ. Ông từ chối ý tưởng của Trump về việc mời Nga trở lại nhóm G7. Ông ủng hộ việc hủy bỏ dự án đường ống Nord Stream 2 do Điện Kremlin hỗ trợ để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức. Những người phản đối dự án nói rằng nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Obama, cựu Phó Tổng thống Biden là một nhân vật quan trọng ở Ukraine. Ông chủ trương gửi vũ khí sát thương tới Kiev để giúp chính phủ chống lại phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Tuy nhiên, kiểm soát vũ khí có thể là một trong số ít vấn đề tạo cơ sở cho các cuộc đàm phán hiệu quả giữa hai nước. Biden nói rằng ông sẽ gia hạn “Hiệp ước START mới về vũ khí.” Hạt nhân cuối cùng còn lại và Nga, trong khi theo đuổi một hiệp ước mới. Hiệp ước cắt giảm vũ khí mới hạn chế kho vũ khí hạt nhân chiến lược của hai nước sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021, nhưng có thể được gia hạn thêm 5 năm. Chính quyền Trump đã từ chối đề xuất của Moscow về việc gia hạn thỏa thuận và Biden đánh giá thỏa thuận này hỗ trợ an ninh của Mỹ.

Sau bốn năm dưới thời Trump, nước Mỹ đã chết. Với sự hỗ trợ của các đồng minh Châu Âu như Anh, Pháp và Đức. Nhà phân tích Nic Robertson của CNN cho rằng, các đồng minh châu Âu hy vọng rằng Biden có thể nhanh chóng tìm ra bằng chứng thuyết phục cho thấy chứng khoán đang thoát khỏi chủ nghĩa đa phương, từ bỏ các cam kết quốc tế và rút lui. Việc để Trump trở thành nhà lãnh đạo thế giới trong nhiệm kỳ bốn năm của ông sẽ không bao giờ lặp lại.Một biện pháp có thể giúp Mỹ nhanh chóng lấy lại lòng tin của các đồng minh và đối tác là cam kết tái gia nhập Hiệp định khí hậu Paris 2015 mà Trump đã bắt đầu rút vào năm 2019. Biden đã hứa sẽ làm điều này trong bài phát biểu của mình vào năm ngoái. Một vấn đề khác có thể giúp Biden “lấy lòng” được đồng minh là khôi phục liên lạc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biden gọi NATO là “liên minh chính trị và quân sự hiệu quả nhất trong lịch sử hiện đại. Không giống Trump, Trump từng bị gọi là” tổ chức lỗi thời “. “Ông ấy được cho là sẽ thúc đẩy việc tái thiết tinh thần NATO. Tổ chức này đã có dấu hiệu” suy tàn “sau hơn 70 năm hoạt động.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra không lạc quan”. Một nhà ngoại giao cấp cao châu Âu giấu tên nói rằng mối quan hệ giữa hai nước Mọi chuyện chưa bao giờ tồi tệ đến vậy. Có thể giải quyết được, nhưng tôi không chắc có được như vậy không. “

Biden hứa sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại với Hoa Kỳ khi đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng. Đối mặt với khủng hoảng của nhiều nước trên thế giới, vị trí hàng đầu thế giới khó có thể bằng Hoa Kỳ. Tự mình nhận ra điều đó một cách nhanh chóng. Robertson đã viết: “Trong những ngày đầu của nhiệm kỳ Biden.” Joe Biden sẽ không để Washington giải quyết các vấn đề quốc tế hàng ngày. Ngày hôm sau, vì không thể thực hiện được “, cựu Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nói.” Sắp tới, Hoa Kỳ sẽ phải giải quyết vấn đề này. Nhà khoa học chính trị Đức Markus Kaim (Markus Kaim) đích thân nói.

PhươngVũ (theo SCMP / FT / Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP