Những thành tựu và thách thức của ASEAN 50 năm sau ngày thành lập

Các ngoại trưởng Đông Nam Á và Tổng thư ký ASEAN tại lễ khai mạc Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 50. Ảnh: Reuters-Ngày 8-8 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Từ năm thành viên hàng đầu của ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Philippines, Brunei (1984), Việt Nam (1995), Lào và Myanmar (1997) và Campuchia (1999) đã được thêm vào.

“ASEAN đã tạo ra một môi trường an ninh ổn định trong khu vực, tăng cường lòng tin giữa các quốc gia thành viên, và kích thích tăng trưởng kinh tế. Hiệp hội cũng giúp tăng cường quan hệ của khu vực với các cường quốc và tổ chức quốc tế”, chuyên gia Barry Deskeller nhận xét rằng Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore đứng thứ hai trên thế giới và thứ ba ở châu Á, với 2,55 nghìn tỷ USD, gấp bốn lần số thành viên mới nhất của ASEAN được chấp nhận vào năm 1999. Đến năm 2020, nó sẽ đứng thứ 5 trên thế giới.

Biểu đồ GDP và GDP bình quân đầu người của ASEAN: Cục Thống kê Quốc gia Đông Nam Á (Aseanstats)

Kể từ năm 1967, GDP của ASEAN đã duy trì mức tăng trưởng dương, ngoại trừ năm 1998 (đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á). Kể từ năm 1999. , Tốc độ tăng trưởng GDP của ASEAN dao động từ 2,5% đến 7,5%%.

Trong thập kỷ đầu tiên của ASEAN, tăng trưởng GDP bình quân đầu người chậm lại và sau khi phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, chỉ số này đã tăng mạnh từ năm 2002 đến năm 2014 Tăng nhưng giảm o Giảm nhẹ trong năm 2009 (phản ánh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008). Trước khi chỉ số này giảm xuống 4.021 USD vào năm 2015, cũng đã có một đợt giảm nhẹ vào năm 2015.

Thị trường nội khối ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh doanh của hiệp hội. ASEAN bao gồm các hiệp định “Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN” (ATIGA) và “Biểu thuế ưu đãi có hiệu lực chung” (CEPT) nhằm cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan, nâng cao hiệu quả thương mại và tăng cường quan hệ kinh tế giữa các quốc gia thành viên. Đến năm 2015, thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với hầu hết các mặt hàng và 7% trong tổng số dòng thuế sẽ vẫn linh hoạt cho đến năm 2018.

— Bản đồ cắt giảm thuế ASEAN. Ảnh: TTXVN .—— Theo Endy M. Bayuni, biên tập viên của Jakarta Post, đóng góp quan trọng nhất của hiệp hội là 5 năm hòa bình, giúp các nước thành viên có thời gian thu thập nguồn lực . Xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. ASEAN duy trì sự ổn định ở Đông Nam Á bằng cách thúc đẩy quan hệ hòa bình giữa các quốc gia thành viên. Bất chấp xung đột giữa các quốc gia, ASEAN ngăn chặn sự khác biệt song phương biến thành xung đột lớn.

ASEAN thường là nhà lãnh đạo của nhiều sáng kiến ​​khu vực. Châu á Thái Bình Dương. Hội nghị ASEAN được mở rộng sang các nhánh như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), quy tụ tất cả các nhà lãnh đạo khu vực từ khắp nơi trên thế giới và châu Á. Về an ninh chính trị và kinh tế.

Không chỉ vậy, mặc dù chủ nghĩa khu vực dường như đã bị ảnh hưởng ở những nơi khác, từ việc Anh rời Liên minh châu Âu đến cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh, ASEAN đã cho thấy sự thống nhất và ổn định. Bayuni cho biết: “ASEAN chắc chắn là tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới.” Đe dọa-Năm 2015, Cộng đồng ASEAN được thành lập với mục đích đưa hiệp hội trở thành một “quốc gia hài hòa ở Đông Nam Á”. Bị mắc kẹt trong một cộng đồng xã hội gắn kết “. Tuy nhiên, Bayuni nhấn mạnh vấn đề là người dân trong khu vực không có ý thức cộng đồng này. Theo ông, các chính phủ hiếm khi nói về ASEAN như một cộng đồng. Trong bài phát biểu, họ chỉ gọi là ASEAN. Trong hầu hết các cuộc khảo sát, người dân địa phương ít biết về khái niệm cộng đồng và không hiểu đầy đủ về lợi ích của cộng đồng. – – Ông nói: “ Khi các ủy viên hội đồng nhà nước đưa ra Khi đưa ra quyết định, điều này phải đến. Các nguyên tắc và giá trị ”có ý nghĩa đối với cộng đồng ASEAN. Các thách thức bên ngoài cũng là khía cạnh đáng lưu ý. Một số nhà phân tích cho rằng trước sức ép từ Trung Quốc, ảnh hưởng của ASEAN ngày càng hạn chế. Các sáng kiến ​​kinh tế của Trung Quốc như “Một con đường” rất hấp dẫn đối với các nước Đông Nam Á. Các chính sách an ninh của Trung Quốc cũng khó có thể bù đắp được. Ngoài ra, theo chuyên gia an ninh quốc gia John Blaxland, chúng thường ảnh hưởng đến một số quốc gia Ngăn chặn cuộc họp ASEAN ra tuyên bố chung chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh, đặc biệt là về vấn đề Biển Đông.Nghiên cứu an ninh và tình báo của Viện các quốc gia Đông Nam Á Thách thức đảm bảo an toàn và an ninh của Biển Hoa Đông là một vấn đề lớn Hiện đang có những diễn biến phức tạp ở Biển Hoa Đông, như các nước đơn phương nhập cư, cải tạo đất và lực lượng hóa học. . Cuối tuần qua, ASEAN và Trung Quốc đã thực hiện một biện pháp khác để đạt được đồng thuận về dự thảo khung bộ quy tắc ứng xử cho tất cả các bên ở Biển Đông (COC). Tuy nhiên, theo cây bút Laura Zhou của South China Morning Post, đây mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình đàm phán. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước liên quan, việc đạt được sự đồng thuận giữa các nước ASEAN hoặc giữa ASEAN và Trung Quốc để thúc đẩy tính ràng buộc pháp lý của văn kiện cũng là một thách thức. Nhỏ.

Đồng thuận là nguyên tắc cơ bản của ASEAN, nhưng sự khác biệt về lợi ích giữa các thành viên ngày càng lớn hơn. Nguyên tắc đồng thuận cho phép tất cả các quốc gia thành viên dù lớn hay nhỏ đều có tiếng nói như nhau trong quá trình ra quyết định, do đó, tất cả các quốc gia thành viên đều có quyền phủ quyết. Việc đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề chuyên đề ngày càng trở nên khó khăn, điều này đặt ra thách thức cho sự thống nhất của nhóm.

Theo DW, một chuyên gia từ Đại học Melbourne, Avery Poole, cho rằng chính quyền Trump mới cũng đặt ra thách thức đối với ASEAN. Nhiều người lo lắng rằng dưới sự lãnh đạo của Trump, Mỹ sẽ rút lại ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Nếu vậy, ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực có thể khiến mọi người chú ý. -Phần lớn các nước ở Đông Nam Á hoan nghênh việc Trung Quốc tham gia đầu tư và thương mại. Poole nói: “Nhưng họ không muốn Trung Quốc hay bất kỳ nước lớn nào khác trở thành kẻ thống trị.” ASEAN sẽ phải làm việc để cân bằng ảnh hưởng của Hoa Kỳ và các cường quốc lớn của Trung Quốc để bảo vệ lợi ích. Tuy nhiên, Poole nhấn mạnh rằng bạn không phải quan tâm nhiều đến vấn đề này. Ông nói: “Dự báo liên quan đến việc Mỹ rút ảnh hưởng trong khu vực có thể bị phóng đại. Các cố vấn quân sự và chiến lược của Mỹ chắc chắn sẽ thấy tầm quan trọng của sự hiện diện của Mỹ trong khu vực”. .

PhũngVũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP