Ả Rập Saudi đấu tranh với giá dầu vẫn đang chi tiền cho cuộc chiến Syria

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) gặp Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi tại thủ đô Riyadh – Ảnh: AFP – Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), việc giữ giá dầu thấp có thể khiến giá thấp hơn Đồng đô la đã mất giá ngoài Trung Đông, với 360 tỷ trong năm nay, bao gồm nhiều thành viên quan trọng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) như Ả Rập Saudi, Ô-man và Bahrain. Khi giá dầu giảm từ 100 đô la Mỹ / thùng năm ngoái xuống còn 45 đô la Mỹ / thùng hôm nay, thặng dư ngân sách khổng lồ của các quốc gia nói trên đã nhanh chóng biến thành thâm hụt rất lớn. Giá dầu giảm và mức thấp đã buộc một số quốc gia ở Trung Đông, bao gồm Ả Rập Saudi, phải sử dụng dự trữ để ổn định tình hình và đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Nhưng các thành viên Ả Rập Saudi và OPEC vẫn quyết tâm không làm như vậy bằng cách tăng giá dầu để khôi phục thu nhập, do đó tránh được nguy cơ thâm hụt nghiêm trọng. Các nhà phân tích cho rằng động thái “cứng đầu” này của Ả Rập Saudi, ngoài các ưu đãi kinh tế, còn có các yếu tố chính trị tiềm năng liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria hiện nay. Jonathan Schanzer, cựu nhà phân tích khủng bố tại Bộ Tài chính Mỹ, cho biết trong một bài viết về lợi ích quốc gia được công bố vào ngày 13 tháng 10 rằng Ả Rập Saudi đã không cắt giảm sản lượng để giữ giá dầu thấp. Sự suy tàn của Iran, được coi là đối thủ cạnh tranh chính của Ả Rập Xê Út ở Trung Đông và là quốc gia có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới ở Ả Rập Saudi phải duy trì giá dầu ở mức 106 USD / thùng để cân bằng ngân sách. Nếu giá dầu vẫn dưới 50 đô la Mỹ / thùng, quốc gia này khó có đủ bộ đệm ngân sách để duy trì sự phát triển trong năm năm tới.

Trước nguy cơ này, Ả Rập Saudi vẫn kiên quyết từ chối giảm thặng dư dầu mỏ. Các thị trường nơi giá dầu đang tăng, đặc biệt là từ năm 2014, khi có những dấu hiệu gia tăng cho thấy Moscow và Tehran đã quyết định hỗ trợ Assad ở Syria. Ông Schanzer, quyết định này của Ả Rập Xê Út đã làm tổn thương Nga và Iran, vì dự đoán rằng cân bằng ngân sách của hai nước là 80-90 đô la Mỹ cho giá dầu và 72 đô la Mỹ mỗi thùng. Khi giá dầu giảm xuống dưới các mức này trong một thời gian dài, cán cân ngân sách của Nga và Iran có thể bị phá vỡ.

Một nhà ngoại giao Ả Rập đã từng nói chiến lược kinh tế này: Từ Nếu các mỏ dầu có thể giúp hòa bình ở Syria, tôi không nghĩ rằng có bất kỳ lý do nào để Ả Rập Xê Út nói rằng việc Ả Rập Xê-út rút quân đang cố gắng đạt được thỏa thuận ..— — Đây là lý do tại sao Syria, nơi quân đội Nga can thiệp để bảo vệ chính quyền Assad, khiến Ả Rập Xê Út tức giận. “” Ả Rập Saudi luôn là một trong những nhà phê bình gay gắt nhất về các cuộc không kích của Nga, và có những dấu hiệu cho thấy Ả Rập Xê Út sẵn sàng gia tăng Hỗ trợ tài chính và vũ khí của các lực lượng đối lập chống Assad. Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Quỹ phòng hộ của Ngân hàng Hoàng gia Canada, cho biết giá đã được chuyển cho các nhà đầu tư trong tháng này .– – Sự phát triển mới nhất vào ngày 25 tháng 10 là Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố chung. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã tăng cường hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho phe đối lập Syria sau khi hội đàm với nước chủ nhà, Quốc vương Salman, ở Riyadh. -Trước khi Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út ủng hộ phe đối lập và Lực lượng Vũ trang Hồi giáo trong ba thập kỷ, Afghanistan Cuộc chiến dài hạn đã dẫn đến việc rút Hồng quân Liên Xô khỏi đất nước, gây tốn kém nhiều tài nguyên và sự chú ý.

Nhưng sự can thiệp này cũng Ả Rập Saudi sẽ trả giá. “Sự leo thang của cuộc xung đột có thể gây ra khó khăn. Bà viết: “Điều này sẽ cho phép các quan chức Nga và OPEC đạt được sự đồng thuận trong việc giảm sản lượng dầu trong tương lai gần.” Các hoạt động quân sự của Nga ở Syria có thể buộc các nhà tài trợ khác, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh, tăng cường can thiệp vào Syria. ” Sẽ mang lại nhiều áp lực hơn cho ngân sách đầu tư. ” Cô nói: “Bất chấp những khó khăn về ngân sách và cuộc không kích của Saudi ở Yemen, Syria có thể trở thành tiền tuyến đắt thứ hai.” Nó kéo dài đến tháng thứ sáu.

Theo dữ liệu của “Kinh tế vốn”, sau nhiều năm thặng dư ngân sách khổng lồ, thâm hụt tài khoản vãng lai năm nay dự kiến ​​sẽ tăng vọt lên gần 20% GDP. Ngân sách của Ả Rập Xê Út gần 700 tỷ USD, nhưng con số này đang bị thu hẹp nhanh chóng.

Đây được coi là lý do tại sao Ả Rập Saudi phải thực hiện các biện pháp tài chính để đối phó với nó.Tình huống khẩn cấp. Quốc gia này không chỉ vay 4 tỷ đô la Mỹ trong năm nay thông qua phát hành trái phiếu, mà chỉ trong sáu tháng qua, ngân hàng trung ương Saudi đã rút 70 tỷ đô la Mỹ từ các công ty quản lý quỹ như BlackRock. .

Các chuyên gia nói rằng khó khăn của chính phủ Saudi là không thể tăng thuế, mà phải cắt giảm chi tiêu. Cụ thể, chi tiêu an ninh xã hội và quốc phòng có thể sẽ tiếp tục khi các nhà lãnh đạo lo ngại rằng việc cắt giảm chi tiêu sẽ kích hoạt một cuộc nổi dậy tương tự như Mùa xuân Ả Rập 2011.

“Trong môi trường an ninh quốc gia và khu vực không chắc chắn, cam kết cắt giảm chi tiêu xã hội có vẻ như một canh bạc chính trị”, Henry Smith, phó giám đốc của Dubai Risk Control Consulting cho biết. Tuy nhiên, chuyên gia nói rằng các dự án chi tiêu công lớn có khả năng bị cắt giảm.

“Một số khu vực khẩn cấp nhất về kinh tế bị âm thầm loại trừ. Ngoại trừ”, Smith nói với CNN. Báo cáo của IMF cho biết: “Các nhà xuất khẩu dầu cần điều chỉnh chính sách chi tiêu và doanh thu để đảm bảo tính bền vững tài khóa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP