Những phim hoạt hình này đã khơi dậy sự giận dữ của những người theo đạo Hồi

Tạp chí châm biếm của Pháp “Charlie Hebdo” đã đăng một bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad, người mà người Hồi giáo tin là “sứ giả của Chúa”, dẫn đến một vụ xả súng thảm khốc trong tòa soạn năm 2015. Vụ tấn công khiến 12 người thiệt mạng và trở thành vụ gây thương vong lớn nhất ở Pháp kể từ vụ nổ tàu Strasbourg-Paris năm 1961.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 9, Charlie Hebdo quyết định tái bản những truyện tranh này, và sau đó giáo sư Samuel Paty đang ở Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Paris. Thảm kịch bắt đầu.

Patti đã cho các học sinh xem phim hoạt hình của Nhà tiên tri Muhammad, và sự thật này đã làm dấy lên một số phản ứng từ các bậc cha mẹ Hồi giáo. Cha của một học sinh trong lớp đã đăng tên và địa chỉ trường của Patty lên mạng và chỉ trích nặng nề cô giáo này.

Sau khi nhận được thông tin trên Internet, một nhà chính thống Hồi giáo từ Saint-Larud de la Banrière Bassi sẽ đưa ra “sắc lệnh Hồi giáo cho phép giết những người bị kết tội báng bổ Nhà tiên tri Muhammad” “Đây là ngày 16 tháng 10, khi người đàn ông 47 tuổi, một giáo sư lịch sử, bị chặt đầu trên đường đi học về. Nghi phạm, Chechen Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ. Bị phá hủy. Trước đó người ta tin rằng Anzolov đã liên lạc với cha của học sinh.

Sáng ngày 29 tháng 10, vụ đâm tiếp tục xảy ra trước một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp, dẫn đến ba người chết. Hai nạn nhân bị chặt xác. Nghi phạm 21 tuổi người Tunisia Brahim Aouissaoui và một người đàn ông 47 tuổi bị tình nghi liên quan đến vụ án đã bị cảnh sát bắt giữ tại Nice, Pháp, ngày 29 tháng 10. Ảnh: AFP.

Khoảng 50 người tụ tập trong nhà thờ hôm 30 tháng 10 Trước đó, để tưởng nhớ các nạn nhân, tuy nhiên, tại thời điểm dường như để thể hiện sự đoàn kết, một số cư dân địa phương bắt đầu cáo buộc các cuộc tấn công của người Hồi giáo, và sau đó bị gián đoạn bởi các cuộc biểu tình của một người phụ nữ trực diện kêu gọi người Hồi giáo không “tiếp quản” những kẻ khủng bố. Thị trưởng Nice nói rằng hiến pháp nên được sửa đổi để hợp pháp, phản đối các phần tử Hồi giáo cực đoan phát động chiến tranh. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cũng nói rằng họ “thù địch với cả bên trong và bên ngoài”. Các quan chức Pháp cho biết. Việc từ chức phản ánh lập trường mạnh mẽ của đất nước đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Bản quyền xuất bản phim hoạt hình của nhà tiên tri Mohammed dường như đặt nước Pháp vào tình thế khó khăn, vì bất kỳ thỏa hiệp nào cũng có thể bị coi là vi phạm chủ nghĩa thế tục, nghĩa là tách rời tôn giáo khỏi nhà nước, Một trong những giá trị cơ bản của nước Pháp.-Pierre-Henri Tavoillot, một chuyên gia về chủ nghĩa thế tục tại Đại học Paris Sorbonne, đánh giá những mâu thuẫn. Những mâu thuẫn xung quanh phim hoạt hình của nhà tiên tri Mohammed đã đưa nước Pháp vào một “cái bẫy “Gây ra xung đột. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là một tình huống vô căn cứ.” Nếu không chịu khuất phục trước vấn đề này, Pháp cũng phải từ bỏ các quan điểm khác về chủ nghĩa thế tục “, Tavolot giải thích thêm, Cấm họa sĩ biếm họa Muhammad rời khỏi Nhà tiên tri có nghĩa là “xóa bỏ quyền tự do ngôn luận và khả năng chỉ trích tôn giáo.” Sau vụ thảm sát các biên tập viên của Charlie Hebdo vào năm 2015, cuộc diễu hành đã tổ chức một biểu ngữ quy mô lớn “Jesuis Charlie”. Các cuộc biểu tình quy mô lớn, đại diện cho các nước Hồi giáo như Lebanon, Algeria, Tunisia, Jordan và Qatar, hưởng ứng phong trào chống khủng bố và bảo vệ quyền tự do ngôn luận này. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia này gần đây đều chỉ trích việc các tạp chí Pháp xuất bản phim hoạt hình của nhà tiên tri Mohammed. , Cho rằng họ đã xúc phạm người Hồi giáo. – – Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thậm chí còn viết trên các phương tiện truyền thông: “Do những vụ thảm sát trong quá khứ, người Hồi giáo có quyền tức giận và giết hàng triệu người Pháp”, nhưng không đề cập đến Và những cuộc tấn công gần đây Tại nhiều quốc gia Hồi giáo cũng dấy lên làn sóng phản đối, phản kháng. Làn sóng chế tạo các sản phẩm của Pháp.

Anne Giudicelli, một chuyên gia Ả Rập làm việc tại Bộ Ngoại giao Pháp, nói rằng phiên bản này không thể bị đồng hóa. Đây là lần tái bản đầu tiên của manga.

“Chiến dịch tái bản của Charlie Hebdo cho rằng quản lý yếu kémp, mục đích là làm cho Hồi giáo thú vị hơn. “Điều này khác với năm 2015. Bây giờ, ấn tượng là Pháp có vấn đề với Hồi giáo, và năm 2015 họ bị coi là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố”, Judicelli nói. Sau tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về phim hoạt hình về nhà tiên tri Mohammed, người Hồi giáo đã biểu tình ở Peshawar, Pakistan ngày 30/10. Nhà triết học Tavoillot coi thuật ngữ này là “linh hồn” của nền dân chủ Pháp và dần trở thành trụ cột của chủ nghĩa thế tục ở nước này. Ông giải thích rằng chủ nghĩa thế tục dựa trên một đạo luật vào năm 1905 khi cộng đồng Hồi giáo ở Pháp. Rất nhỏ, dựa trên ý tưởng rằng niềm tin là một cuộc sống riêng tư, và phải được giới hạn cho các cá nhân.

Jean Bauberot, một nhà sử học nổi tiếng về ý nghĩa thế tục của Pháp, tuyên bố rằng quan điểm này nhằm ưu tiên nhà nước hơn tôn giáo, nhưng khi quá trình thế tục hóa xã hội ngày càng gia tăng, “nước Pháp hiện đại coi nó là chống Tôn giáo”. Theo một báo cáo năm 2016 của Montaigne Institut Montaigne ở Paris, chỉ 8% người Pháp thường xuyên thực hiện các nghi lễ tôn giáo mỗi ngày.

Khi có nhiều người Hồi giáo hơn ở Pháp, chủ nghĩa thế tục đã xung đột. Hiện nay, khoảng 10% dân số Pháp theo đạo Hồi, những người theo đạo Thiên Chúa nhiều hơn người theo đạo Thiên chúa hoặc người Do Thái. Do đó, nhiều người Hồi giáo đã trở nên tức giận khi họ xem các phim hoạt hình về nhà tiên tri Muhammad.

Người ta nói rằng cái chết của Giáo sư Patty là do điều này. Chính phủ Pháp coi đây là một cuộc tấn công vào nước này, vì giáo viên trường công đóng vai trò chủ chốt trong việc giảng dạy chủ nghĩa thế tục.

Vài ngày sau khi vụ việc xảy ra, một nữ lãnh đạo người Pháp 13 tuổi người Pháp trong vùng đã thông báo rằng một tập tài liệu giới thiệu học sinh trung học sẽ được xuất bản, có truyện tranh về Nhà tiên tri Muhammad, để đảm bảo “ bảo vệ các giá trị của nền Cộng hòa ” ‘. Giáo viên lịch sử trung học Iannis Roder nói: “Phim hoạt hình có lịch sử lâu đời và là một phần của nền dân chủ của chúng ta,” ông nói về khó khăn ngày càng tăng của việc dạy quyền tự do ngôn luận vì “nhiều người công nhận đức tin Sinh viên ngày càng tin tưởng vào Chủ tịch Ủy ban Đức tin Hồi giáo Pháp Mohammed Moussaoui (Mohammed Moussaoui) tin rằng nên hạn chế châm biếm về vấn đề đức tin, ví dụ, việc xuất bản phim hoạt hình của nhà tiên tri Muhammad, để tránh kích động chủ nghĩa cực đoan. – “Tôi không nghĩ đây là hướng dẫn đúng đắn để giải thích quyền tự do ngôn luận cho trẻ em. Nghĩa vụ của tình bạn buộc tất cả chúng ta phải từ bỏ một số quyền. “–Thành viên cánh tả bất khuất của đảng Pháp, Clémentine Autain, đã đánh giá cuộc tranh luận về chủ sở hữu. Chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa thế tục là” do cảm xúc điều khiển, không còn lý trí nữa “vì một số chính trị gia lợi dụng Tình hình là “tẩy chay tất cả những người theo đạo Hồi.”

“Tôi lo rằng động thái này sẽ đẩy nhiều người Hồi giáo vào vòng tay của những kẻ cực đoan,” Austin nói. -Anh Ngọc (New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP