Các chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ sớm thành lập ADIZ ở Biển Đông

Vào tháng 6 năm 2014, các máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc đã bay gần lực lượng phòng thủ Nhật Bản ở Biển Hoa Đông. Ảnh: Associated Press

Trong năm qua, Trung Quốc đã tích cực cải tạo, nâng cấp và xây dựng các đảo nhân tạo trên biển từ miền nam Trung Quốc. Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết xây dựng hòn đảo chỉ là bước đầu tiên. McCain nói rằng bước tiếp theo của Trung Quốc sẽ là quân sự hóa các đảo này và công bố một khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông để hiện thực hóa các yêu sách chủ quyền của mình ở đây. – “Họ đã xây dựng một đường băng và sẽ giao vũ khí cho họ. Sau đó, khi một máy bay Mỹ bay qua nó, cho dù đó là máy bay kinh doanh hay máy bay khác, họ sẽ yêu cầu” tuyên bố “, thượng nghị sĩ nói. Tiến sĩ McCain đã phát biểu tại Viện Hudson ở Washington tuần trước. -ADIZ là một vùng trời phía trên đất liền hoặc biển do Hoa Kỳ thành lập, đòi hỏi máy bay phải vào để nhận dạng và kiểm soát. Vì lý do an ninh quốc gia, chuyến bay của máy bay này. ADIZ đã vượt qua không phận của một quốc gia, điều này cho họ thêm thời gian để đối phó với các máy bay có khả năng thù địch.

Trung Quốc đơn phương thành lập ADIZ ở Biển Hoa Đông năm 2013, bao gồm tranh chấp giữa quần đảo Senkaku và Điếu Ngư và Nhật Bản. Vào tháng 11 năm 2014, Úc đã ban hành một thông báo yêu cầu tất cả các máy bay đi qua khu vực phải gửi kế hoạch bay trước và các thông tin khác.

Khả năng thực hiện ADIZ

Theo ông Peter Jennings, Giám đốc điều hành Chính sách Úc, Viện nghiên cứu chính sách Trung Quốc sẽ thành lập một ADIZ tương tự ở Biển Đông. Bắc Kinh có thể hoãn chuyến đi của Tổng thống Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ vào tháng Chín. “Sau đó, Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Jennings cho biết tại một cuộc họp do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức rằng Trung Quốc có thể thực hiện bước này để tăng cường kiểm soát khu vực. Nhiều nhà nghiên cứu cũng bày tỏ mối quan tâm về điều này. -Nhân viên Andrew Erickson của Đại học Hải quân Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc sẽ thành lập ADIZ ở Biển Đông trong hai năm tới.

Cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông bao gồm một đường ray dài 3000m trên Cross Rock. Trung Quốc có thể sẽ sử dụng ông Eriksson: “Trong tương lai gần, nó sẽ hỗ trợ cho việc thành lập và vận hành ADIZ.” Washington Ông nói rằng việc thành lập ADIZ đơn phương ở Biển Đông sẽ ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển tự do, và cảnh báo Bắc Kinh không nên làm như vậy. Khi Trung Quốc thành lập ADIZ ở Biển Hoa Đông, Hoa Kỳ cũng phản ứng mạnh mẽ. Washington đã gửi một máy bay quân sự để cho thấy rằng Hoa Kỳ đã không công nhận khu vực.

Theo Eriksson, không có thực tập sinh. Điều quan trọng là cô ấy cấm Trung Quốc thiết lập một quy tắc quốc gia cho ADIZ. Ông nói: “Điều này cho thấy cách họ sử dụng ADIZ ở Biển Hoa Đông.” “Quân đội Trung Quốc tuyên bố rằng nếu máy bay vào khu vực không đáp ứng yêu cầu của họ, nó sẽ áp dụng các biện pháp phòng thủ khẩn cấp.” Điều này rõ ràng vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. “Ông Eriksson nói thêm.” Máy bay Lào trở về Viêng Chăn vào ngày 25 tháng 7 sau khi bị cấm vào ADIZ ở Đông Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra ở miền bắc Bắc Kinh. Để kết thúc này, Trung Quốc buộc máy bay dân sự phải quay lại. -Beijing tuyên bố rằng họ có quyền thiết lập ADIZ gần lãnh thổ, nhưng đây không phải là thời gian để tiến hành ADIZ trên biển. Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ tránh đơn phương thiết lập một ADIZ ở Biển Đông, tránh leo thang căng thẳng trong khu vực và thiết lập hợp tác quân sự của Mỹ – Trung Quốc đang bế tắc. – Tại hội thảo CSIS, Wu Jianhua đề nghị Trung Quốc bảo đảm tự do di chuyển ở Biển Đông. Wu Bangguo nói rằng bằng cách đẩy nhanh việc hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử (COC) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đảm bảo rằng các đảo nhân tạo chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự, sự phát triển của Biển Đông đã đạt được. Tình hình có thể thay đổi nếu Tokyo tham gia. Wu Bangguo nói: “Nhật Bản muốn tuần tra Biển Đông với Hoa Kỳ và gần đây đã chỉ trích các hoạt động hồi sinh của Trung Quốc trong khu vực.” “Nếu một ngày, Nhật Bản và Hoa Kỳ thực hiện các chuyến bay do thám, ông Wu sẽ đáp trả điều này .

Tongen (theo VOA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP