Sự cô đơn của Iran đối với Liên Hợp Quốc

Tại cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (New York) tại New York năm ngoái, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã lên án mạnh mẽ Tổng thống Mỹ Donald Trang Họp báo và phỏng vấn trên truyền hình của Pu bày tỏ sự tin tưởng .

Họ cáo buộc ông chủ Nhà Trắng là “không đáng tin cậy” vì ông đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JCPOA) giữa Iran và sáu quốc gia, thậm chí làm cho Trump “Có một hệ tư tưởng phát xít” và “bài ngoại”. Hầu hết các nhà lãnh đạo châu Âu đang hỗ trợ các nỗ lực của Tehran, để cứu vãn thỏa thuận và lên kế hoạch thiết lập một hệ thống thương mại với Iran vẫn có thể thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Khi Tổng thống Trump nắm quyền, Tổng thống Rouhani là một chiến thắng chính trị đối với ông. Bài phát biểu bị chế giễu, Iran trở thành một quốc gia thực dụng và tiếp tục tôn trọng thỏa thuận JCPOA”, Đại học Hạt nhân London của Kingston Chuyên gia Dina Esfanderator (Dina Esfanderator) nói rằng thành công của Tehran năm ngoái tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào tháng 9 năm 2018. Nhưng nhà bình luận David New Sanger (David E. Sanger) của New York Times nói rằng tình hình năm nay có vẻ rất khác. Tổng thống Ruhani và Bộ trưởng Ngoại giao Zarif bất ngờ trở lại quốc phòng. Họ xác nhận rằng Iran không liên quan gì đến các cuộc tấn công vào hai nhà máy dầu ở Ả Rập Saudi vào ngày 14 tháng 9.

Tuy nhiên, ngay cả cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, người đã tham gia đàm phán thỏa thuận JCPOA bốn năm trước và đã trở thành một “lá chắn” vững chắc cho Iran, nói rằng tuyên bố này là không thể tin được. Theo ông, Tehran ủng hộ vụ việc “bằng cách nào đó”. Zarif thường bày tỏ sự tức giận với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, “ở châu Âu, đổ lỗi cho đất nước này” là mũi của mũi. Zarif nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng thất bại dần dần là “những nỗ lực bù đắp cho Iran về những tổn thất mà các lệnh trừng phạt của Mỹ phải chịu”. Họ tin rằng Hoa Kỳ cần sự chấp thuận của Hoa Kỳ. Vào ngày 9, Vương quốc Anh, Pháp và Đức đã lừa dối Iran vì họ không chuẩn bị để đưa ra những lời hứa có thể làm gia tăng căng thẳng với chính quyền Trump.

Tình hình ở Iran đã trở nên phức tạp hơn. Sau khi Vương quốc Anh, Pháp và Đức ra tuyên bố chung vào ngày 23 tháng 9, họ cáo buộc nước này tấn công hai nhà máy dầu của Saudi và kêu gọi Tehran chấp nhận đàm phán mở rộng chương trình hạt nhân của họ. Tuyên bố cho thấy ba cường quốc châu Âu hiện có chung quan điểm với Mỹ trong việc tấn công một nhà máy dầu và đàm phán thỏa thuận hạt nhân mới do Trump công bố. “Tốt hơn cho Hoa Kỳ.” Động thái này được coi là một thay đổi lớn trong thái độ nhân từ của Châu Âu đối với Iran.

“Đã đến lúc chấp nhận kế hoạch khung dài hạn của Iran để đàm phán chương trình hạt nhân và các vấn đề an ninh và khu vực bao gồm cả tên lửa”, bao gồm tuyên bố chung từ ba quốc gia châu Âu.

Năm ngoái, ba tháng sau khi Tổng thống Trump rút khỏi Hoa Kỳ khỏi JCPOA, Iran đã đến Iran. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tìm cách chia rẽ Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, tất cả những gì họ nhận được từ châu Âu trong năm nay là “hỗ trợ chính trị chính thức để hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân”, Ellie Geranmayeh, một chuyên gia tiếng Hoa tại Hội đồng Trung Đông và Bắc Phi. Quan hệ ngoại giao châu Âu cho biết. Theo Geranmayeh, các quan chức Iran nhận ra rằng các nước châu Âu không thể cung cấp bất kỳ hỗ trợ kinh tế quan trọng nào. Trên thực tế, ngay cả khoản tín dụng trị giá 15 tỷ USD mà Pháp đề xuất cho Pháp chỉ là khoản trả trước cho lô dầu Iran, và nếu Hoa Kỳ không bật đèn xanh lá cây, thì có khả năng thất bại. Washington khó có thể đồng ý với động thái này và các ngân hàng châu Âu không muốn làm điều đó vì họ lo lắng về các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Iran Brian Hook Washington sẽ gây áp lực lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để trừng phạt Tehran và Hội đồng Bảo an để mở rộng lệnh cấm vận vũ khí cho đến khi hết hạn vào tháng 10 năm 2020. Liên minh châu Âu cũng nên trừng phạt các thực thể và cá nhân liên quan đến các chương trình tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Quan chức bày tỏ hy vọng Liên Hợp Quốc và các nước châu Âu sẽ hành động sau chiến dịch. Điều tra một cuộc tấn công vào một nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi. Trước đó, khi Trump đề xuất gặp gỡ các nhà lãnh đạo và tiến hành các cuộc đàm phán song phương vào ngày 26 tháng 8 mà không có điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc xung đột, Iran sẽ có một “lối thoát”. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhà máy dầu này.Các quan chức Mỹ cho biết khả năng này đã bị phá hủy.

Sau vụ tấn công ngày 14 tháng 9, một nhà máy dầu khí ở Ả Rập Saudi, Abu Abu Kek đã nhả khói. Hình: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Derian hôm thứ ba nói rằng cuộc tấn công cũng khiến Tổng thống Emmanuel Macron thay đổi các ưu tiên để tổ chức một cuộc họp “hòa giải” giữa Tehran và Washington. Cố gắng ngăn chặn xung đột quân sự. Ông Le Drian nói: “Cuộc gặp giữa Trump và Rouhani không phải là vấn đề chính. Ưu tiên hiện nay là liệu chúng ta có thể quay lại con đường giảm áp lực hay không.” – Ngoại trưởng Zarif cũng nói Trang. Quyết định của Pu vào ngày 20 tháng 9 để trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran khiến các tổ chức quốc tế gần như không thể tiến hành kinh doanh với ngân hàng, điều này đã “đóng cánh cửa đàm phán giữa hai nước.”

Theo nhà bình luận Sanger, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo rất rõ ràng rằng cuộc tấn công vào nhà máy dầu đã thay đổi tình hình cơ bản. Vụ tấn công là một sự cố mà ông đổ lỗi cho Iran trước khi cung cấp bằng chứng. đàm phán. Cuối cùng, ông đã có cơ hội ngăn chặn các nỗ lực của châu Âu để loại bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Pompeo tiếp tục chỉ trích Iran vào ngày 22 tháng 9, cáo buộc chính phủ Iran “thèm máu”. Muốn chiến tranh. “Ông nói rằng khi các lệnh trừng phạt trở nên nghiêm ngặt hơn, Iran sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong các nỗ lực can thiệp và tác động đến Trung Đông. – Theo Bộ trưởng Ngoại giao Zarif trong bài phát biểu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về ngày 25 của Dai Bingguo. Ruhani Tổng thống sẽ công bố “Liên minh hy vọng” và mời nhiều quốc gia tham gia, bao gồm cả các nước Ả Rập Hồi giáo Sunni coi Iran là kẻ thù để đạt được “tự do và an ninh năng lượng.” “Tuy nhiên, đề xuất này được coi là khó thu hút đất nước . Sự cô đơn và sự bế tắc trong năm nay trái ngược hoàn toàn với những gì đã xảy ra năm ngoái tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Zarif và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Federica Mogherini đã công bố kế hoạch cho châu Âu thiết lập một hệ thống thương mại nhằm loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Không có sự tập trung vào Iran, điều này có thể là do mối quan tâm của các quốc gia thành viên khác rằng Hội đồng Bảo an đã rút Hoa Kỳ khỏi JCPOA, chủ yếu vì nó đã đạt được dưới sự lãnh đạo của người tiền nhiệm Iran Barack Obama Hợp đồng.

Iran bắt đầu vi phạm một số điều khoản của JCPOA vào đầu năm nay, và vượt quá giới hạn vật chất, Tổng thống Ruhani hứa sẽ lên kế hoạch cẩn thận cho các biện pháp này và dễ dàng rút chúng cho đến khi tình hình có dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, Sanger nói rằng Iran càng thành công, giao dịch càng dễ bị tổn thương.

Anh Ngọc (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP