Trong “cuộc chiến công nghệ” với Hoa Kỳ, Trung Quốc có cửa rất cao

Ren Zhengfei, người sáng lập tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.Trong cuộc chiến thương mại khốc liệt, Mỹ và Trung Quốc dường như đang vướng vào một cuộc “chiến tranh lạnh kỹ thuật”, nhằm tranh giành vị trí thống trị của công nghệ tương lai. . Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn kiến ​​thức công nghệ của Mỹ rơi vào tay Trung Quốc nhằm giành lợi thế trong cuộc chiến mới này. Các công ty sáng tạo trong nước sẵn sàng thách thức Intel, Apple hay Google để thống trị hàng đầu thế giới công nghệ. Tuy nhiên, để phát triển sang trạng thái bị đe dọa, các công ty công nghệ Trung Quốc phải vượt qua những trở ngại rất lớn.

Rất ít công ty trên thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, đã chứng minh được khả năng nhanh chóng tham gia vào các lĩnh vực công nghệ của liên minh lớn trên thế giới. Ngay cả Samsung ở Hàn Quốc cũng phải trải qua một hành trình dài và gian khổ để leo lên nấc thang đổi mới.

Nỗi lo của Washington là Trung Quốc là kẻ thay đổi cuộc chơi. Bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp khổng lồ cho các ngành công nghệ trong nước, từ xe điện đến chất bán dẫn, chúng tôi có thể thu được nhiều doanh thu nhất có thể. Nhưng theo các chuyên gia, việc phá hoại các chính sách này dễ dàng hơn nhiều so với việc củng cố tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Lịch sử kinh tế hiện đại cho thấy phương pháp bơm vốn vào công nghiệp của chính phủ là một đặc ân. Tình yêu thường không thể tạo ra các doanh nghiệp sáng tạo. Ở Trung Quốc, tỷ lệ thành công thậm chí còn thấp hơn, bởi vì hầu hết các khoản trợ cấp dành cho các quan chức và các doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh.

Trợ cấp rộng rãi sẽ dẫn đến năng suất cao của các doanh nghiệp lớn và có thể gây hại cho các doanh nghiệp cạnh tranh hơn. Cho đến nay, Trung Quốc không đạt điểm cao trong chương trình trợ cấp thương mại. Quốc gia này đã chi hàng chục tỷ đô la để trợ cấp cho ngành công nghiệp xe điện, và cuối cùng đã tạo ra nhiều công ty khởi nghiệp thiếu kinh nghiệm và xe hơi kém chất lượng.

Khi “Chiến tranh lạnh” và “công nghệ” nổ ra, các công ty công nghệ Mỹ chắc chắn sẽ không đứng yên. Và chờ đợi các công ty Trung Quốc xuất hiện để loại bỏ chúng. Khi Trung Quốc cố gắng đuổi kịp Hoa Kỳ, các công ty Mỹ và các đối thủ cạnh tranh của họ đã tạo dựng được vị thế tốt trên quy mô toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển.

Mặc dù Trung Quốc đã thành lập công ty quốc tế Sản xuất linh kiện bán dẫn GC (SMIC), Chủ tịch Tập đoàn Linley, Linley Gwennap, gần hai thập kỷ trước, ngành công nghiệp chip của Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển chậm và đi sau các đối thủ cạnh tranh từ 5 đến 6 năm. aré Khi mức lương tối thiểu cố gắng lấp đầy khoảng cách này, bạn sẽ thấy rằng các đối thủ của nó đã sẵn sàng thử. Trở thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu. Trung Quốc sẽ phải thuyết phục các công ty khác và người tiêu dùng từ bỏ các nhà cung cấp và thương hiệu mà họ tin tưởng từ lâu. Trong một số trường hợp, các công ty Trung Quốc sẽ mất hàng chục năm.

– Tình huống này không phải là không thể, được chứng minh bởi sự gia tăng của các nhà sản xuất thiết bị. Gã khổng lồ viễn thông Huawei. Tuy nhiên, những trở ngại đối với các công ty Trung Quốc tìm kiếm sự phát triển ở nước ngoài vẫn còn rất lớn.

Hai hãng bán dẫn ở Hoa Kỳ, Intel và Supermicro, vẫn thống trị PC và bộ vi xử lý PC. Bởi vì ngành công nghiệp máy tính đang phát triển trên nền tảng phần mềm xoay quanh con chip của hai công ty này. Thực tế này khiến những người mới tham gia khó có thể bứt phá.

“Trung Quốc cuối cùng có thể xây dựng hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng công nghệ của riêng mình, nhưng điều đó không giúp được gì cho công ty. Các công ty Trung Quốc đã đạt được thành công trên thị trường toàn cầu”, Linley Gwennap nhận xét.

Ngược lại, việc theo đuổi sự độc lập về công nghệ có thể gây nguy hiểm cho việc nền kinh tế Trung Quốc bị cô lập khi thâm nhập vào không gian thị trường của riêng mình, nơi các công ty và người tiêu dùng trong nước sử dụng những công nghệ không được chấp nhận rộng rãi trên thị trường quốc tế.

Chính sách “không cách nào” của Tổng thống Donald Trump có thể đẩy Trung Quốc vào thế cô lập không cạnh tranh.Bằng cách ngăn các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ, Huawei mới đây đã tuyên bố rằng họ có ý định sử dụng hệ điều hành do mình tự phát triển để thay thế Android và Windows của Google. Microsoft. Tuy nhiên, Huawei cũng nói rõ rằng chỉ có Washington kiên quyết với lệnh cấm để ngăn các công ty Mỹ bán linh kiện và công nghệ cho mình, nếu không Huawei sẽ được ưu tiên hơn. Giám đốc điều hành Huawei rất thông minh, họ hiểu rằng việc chuyển sang hệ điều hành tự phát triển sẽ khiến dòng sản phẩm điện thoại thông minh của họ biến mất khỏi hệ sinh thái phần mềm chính thống toàn cầu và sẽ hạn chế người dùng truy cập vào các dịch vụ phổ biến như Google Tìm kiếm, Google Maps hay YouTube .. .

Trung Quốc có khả năng xây dựng một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bởi vì không thiếu những công ty có triển vọng và triển vọng. . Tuy nhiên, Trung Quốc còn lâu mới là mối đe dọa đánh bại Mỹ trong một “cuộc chiến công nghệ”. Có vẻ như ngay cả khi chính phủ Trung Quốc sẵn sàng chi trả trợ cấp, các công ty Trung Quốc cũng không thể thách thức công nghệ Mỹ, chứ chưa nói đến việc vượt qua các đối thủ Mỹ. Do đó, số ít công ty có thể xây dựng ảnh hưởng toàn cầu đã trở thành một phần của bối cảnh công nghệ toàn cầu. Nhưng nếu Trung Quốc làm điều này, tình huống này trông giống như một cuộc cạnh tranh tư bản hơn là một “chiến tranh lạnh kỹ thuật” với Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP