Sự phát triển của Biden ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể mạnh mẽ hơn

Biden bày tỏ ý định đảo ngược nhiều chính sách trong cách điều hành của Tổng thống Donald Trump và đưa vai trò “anh cả” trên trường quốc tế nếu ông thắng cử năm nay. Do cần phải bầu 270 phiếu đại cử tri, nhiệm kỳ của Nhà Trắng trong Đảng Dân chủ đã được làm rõ là bốn năm.

Những lời hứa mà Biden đã đưa ra trong những tháng gần đây, cũng như việc Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định Paris. Với sự thay đổi khí hậu và việc Trump quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Trump, chính sách đối ngoại của Biden sẽ thay đổi. Những thay đổi trong quan hệ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Joe Biden đã có một bài phát biểu tại Wilmington, Delaware vào ngày 7 tháng 11. Ảnh: Associated Press .—— Chính trị với Trung Quốc được cho là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với chính quyền Biden ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều chuyên gia cho rằng vị trí của Biden tại các nước châu Á sẽ giống với Trump hơn là cựu Tổng thống Barack Obama. Ban vận động tranh cử của Biden cũng nói rằng khi trở thành tổng thống, ông sẽ dẫn dắt nước Mỹ đến “chiến thắng” trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Cố vấn cấp cao và Viện nghiên cứu bảo thủ Scott Kennedy (CSIS) thuộc Trung tâm Chiến lược và Quốc tế phụ trách các vấn đề kinh tế và kinh doanh của Trung Quốc tuyên bố rằng họ mong đợi “một chính sách kết hợp hợp tác và áp lực”, nhưng nó sẽ hiệu quả với chính trị Mọi người để có thêm sự phối hợp. Một chính phủ khác dưới thời Biden. – Kennedy nói thêm rằng Biden có thể sử dụng một số chiến lược nhất định của chính quyền Trump, chẳng hạn như kiểm soát xuất khẩu và hạn chế đầu tư, nhưng theo những cách khác nhau. Ông nói: “Mọi người phải hiểu rằng chính sách của Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Trung Quốc.” Và phản ứng tiêu cực của nhiều quốc gia khác. -Biden cũng cho biết sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để gây sức ép lên Bắc Kinh .—— “Tôi nghĩ chính quyền Biden sẽ chú ý hơn đến Trung Quốc và hợp tác. Biden sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng thuế quan. Edward Alden, một thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại chuyên về các vấn đề thương mại cho biết: “Nhưng điều này không có nghĩa là thuế quan có thể được xóa bỏ ngay lập tức. “Hầu hết các chuyên gia tin rằng cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi, nhưng cách chính phủ Hoa Kỳ phản ứng là chìa khóa cho những thay đổi tích cực trong mối quan hệ này. – – Clayton Du, giám đốc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ-Trung Quốc, Đại học Nam California Clayton Dube tuyên bố rằng các thực hành thành công nên dựa trên một “khuôn khổ thực tiễn”, trong khi Hoa Kỳ không nên nói: “Lãng phí thời gian vào những việc không thể, chẳng hạn như yêu cầu chế độ Trung Quốc thay đổi.

Thông qua hợp tác với các đồng minh, người ta chứng minh rằng các cải cách của Bắc Kinh sẽ có lợi. ”Điều này có lợi cho Trung Quốc. Cải cách không chỉ có hại. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể khiến Bắc Kinh đồng ý với các điều khoản của Washington. Đây là chính sách của chính quyền Biden ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Một trong những vấn đề được Trung Quốc hết sức quan tâm.

Trong chuyến thăm Australia năm 2016, Biden đã hứa rằng Hoa Kỳ “sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà sư”. Hãy đảm bảo rằng bầu trời rộng mở. “Tôi đảm bảo với bạn rằng Hoa Kỳ sẽ không đi đến bất kỳ địa phương. Hoa Kỳ sẽ luôn tồn tại ở Thái Bình Dương.

Trong suốt chiến dịch, Biden luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố liên minh với Hoa Kỳ để khôi phục quyền lãnh đạo đất nước Về vấn đề Biển Đông, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hợp tác nhiều hơn với các nước Đông Nam Á.

Cách tiếp cận của Biden không chỉ là về “xung đột chính trị với Trung Quốc.” Patrick Cronin, Giám đốc An ninh Châu Á Thái Bình Dương tại Viện Hudson ở Washington, cho rằng khu vực này là một “đối tác” và “đang cố gắng tạo cơ hội cho cạnh tranh Mỹ-Trung.” .

Joe Biden thăm tàu ​​sân bay Mỹ USS tự do ở Singapore vào tháng 7 năm 2013. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ .—— Daniel Russel, Châu Á dưới thời Obama Và Bộ trưởng Ngoại giao Khu vực Đông Thái Bình Dương, người đứng đầu hiện tại của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết Biden sẽ thực hiện các bước để tránh leo thang. “Nhưng khi Biden được bầu, điểm khác biệt quan trọng là chúng tôi muốn trở thành tổng thống thực hiện chính sách này”. Russell nói.nói chuyện. Ông nói thêm rằng những hành động mà Hoa Kỳ thực hiện ở Biển Đông trong những năm gần đây, như đảm bảo tự do hàng hải, không phải do Trump đề xuất mà do các cơ quan khác như Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc. . Ông nói rằng chúng tôi sẽ phát triển một chiến lược an ninh quốc gia không chỉ liên quan đến việc điều động tàu. Điều này sẽ bao gồm ngoại giao, hợp tác và tham gia với ASEAN và các diễn đàn khu vực. “- Trong bài phân tích của mình về các nhà ngoại giao, biên tập viên Sebastian Strangio bình luận về cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với Đông Nam Á. Nhiều vị trí ngoại giao phụ trách khu vực cũng đã bị từ bỏ.” Không nhất quán. “

Chính quyền Biden nên là thành viên lâu dài của ủy ban quyền lực để giải quyết những thiếu sót này. Vụ Quan hệ Quốc tế Thượng viện của Biden tuyên bố sẽ cải tổ Bộ Ngoại giao. Trong chính sách châu Á của mình, Biden sẽ đề xuất” tái cân bằng dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống Obama. ” “Và phiên bản mới nhất của chính sách” trung tâm “, nghiêm ngặt hơn. – – Cố vấn cấp cao của Biden, Anthony Blinken hứa rằng” Tổng thống Biden sẽ tham dự và hợp tác với ASEAN về nhiều vấn đề quan trọng. ” .

Tăng cường ngoại giao không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn, nhưng ít nhất nó sẽ đảm bảo rằng việc thiết lập chính sách của Hoa Kỳ chặt chẽ hơn và gửi một thông điệp đáng tin cậy hơn đến nút Đông Nam Á.-Biden 32 tuổi nhận ra điều đó Giấc mơ Tổng thống. Video: Vox .

Thanh Tâm (Nhà ngoại giao Nikkei Asia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP