Dấu chân toàn cầu của Trung Quốc

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Agence France-Presse .

Kể từ năm 1954, Trung Quốc đã bảo vệ nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác” trong chính sách đối ngoại của mình, bác bỏ chủ nghĩa can thiệp của Mỹ. Theo Agence France-Presse, ngược lại, họ đẩy mạnh can thiệp kinh tế vào các quốc gia bất ổn như Myanmar hay Zimbabwe, để vị thế của Bắc Kinh trên thế giới được nâng cao. Đây là một động thái bất thường khi đề xuất một chiến lược để ứng phó với cuộc khủng hoảng của người Hồi giáo Rohingya tị nạn từ Myanmar, những người tràn ngập các khu vực biên giới của Bangladesh. – Bắc Kinh cũng đang tăng cường sự hiện diện của mình ở Trung Đông, nguồn dầu chính của Trung Quốc Vai trò của. Sau một thời gian dài chờ đợi, Trung Quốc hiện đề xuất tổ chức một cuộc họp đối thoại về cuộc khủng hoảng Syria hoặc xung đột Israel-Palestine.

Trung Quốc nên có trách nhiệm lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu vì họ “không còn là người ngoài cuộc nữa”, Kerry Brown, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Hoàng gia London, nói. Ông nói: “Voi không thể chơi với chuột mãi mãi”.

Dấu chân toàn cầu – Con đường tơ lụa thế kỷ 21 của Trung Quốc Đồ họa: Việt Chung (click vào ảnh để phóng to) .—— Là những dự án cơ sở hạ tầng “Một vành đai, một con đường” đầy tham vọng trải khắp châu Á và châu Âu, dấu chân ở nước ngoài của Trung Quốc đã bắt đầu mở rộng để hồi sinh “Con đường tơ lụa” thông qua một mạng lưới đường sắt và hàng hải khổng lồ Chen Daoyin, một nhà bình luận chính trị Trung Quốc, nhận xét: “Các tuyến đường thương mại .—— Các lợi ích của Bắc Kinh ở nước ngoài tiếp tục mở rộng”, đương nhiên sẽ có câu hỏi về cách bảo vệ những lợi ích này.

Tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu lớn là đưa Trung Quốc trở thành cường quốc số một với quân đội hùng mạnh nhất.

Chen chỉ ra rằng tuyên bố “Duy trì Trật tự Thế giới” của Tập Cận Bình cho thấy Trung Quốc đang đóng một vai trò ngày càng tích cực trên trường quốc tế. Gần với Hoa Kỳ.

Mặc dù Trung Quốc không công khai từ bỏ quân bài không người lái của mình, họ “sẽ dần suy yếu. Nếu điều này dần dần chuyển từ không can thiệp sang trung lập, thì cuối cùng nước này sẽ can thiệp”, Chen dự đoán. “Khi lợi ích quốc gia của Trung Quốc ở nước ngoài bị tổn hại, hoàn toàn có khả năng họ sẽ lấy cớ bảo vệ đầu tư và quyền công dân của mình để điều động binh lính can thiệp” – Sức mạnh quân sự của Bắc Kinh từng bước được củng cố. Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự đầu tiên ở Djibouti vào tháng Tám. Họ cũng xây dựng trái phép nhiều công trình quân sự trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có sự can thiệp quân sự trực tiếp, Trung Quốc vẫn có xu hướng bị mắc kẹt trong vòng xoáy chính trị của các quốc gia đang du hành. Mặc dù Bắc Kinh bày tỏ mong muốn duy trì một quyền lực chính trị trung lập.

Vài ngày trước khi nổ ra cuộc nổi dậy, Constantine Chiwenga, Tổng tư lệnh quân đội Zimbabwe, đã có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh, khiến Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe phải từ chức. Diễn biến này làm dấy lên đồn đoán rằng Bắc Kinh có thể bằng cách nào đó ảnh hưởng đến quyết định của quân đội Zimbabwe.

Trong nhiều năm, nguyên thủ Trung Quốc có mối quan hệ thân thiết với ông Mugabe. Rất nhiều tiền đã được đầu tư vào Zimbabwe trong năm 2009.

Kerry Brown (Kerry Brown) nói rằng ông “hoài nghi” về sự can thiệp của Trung Quốc vào Zimbabwe, nhưng trên thực tế, là một siêu cường, việc lựa chọn các phe phái khác nhau là không thể tránh khỏi. Brown nói: “Sở hữu và có ảnh hưởng. Do đó, tính trung lập là không bền vững.” Ảnh: South China Morning Post.

Tại Campuchia, Trung Quốc là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất. Tính đến cuối năm 2016, Trung Quốc có 11,2 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, Campuchia đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc Brian Eyler, Giám đốc các dự án Đông Nam Á tại Trung tâm Stimson, một cơ quan chính sách của Mỹ, cho biết-Myanmar cũng đã nhận được sự hỗ trợ liên tục từ Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đầu tư hàng chục 100 triệu USD được đầu tư vào các cảng và khu vực thăm dò dầu khí ở bang Rakhine, Myanmar, bao gồm một đường ống trị giá 2,45 tỷ USD đã được đưa vào hoạt động vào tháng Tư.

“Dường như mọi thứ đều có mối liên hệ với Trung Quốc, từ Zimbabwe đến Myanmar, qua chính trị Sri Lanka hay New Zealand.Brown nói rằng đây là một sự thay đổi đáng chú ý.

Ý tưởng không can thiệp có thể trở nên bất khả thi. Brown nói rằng ngay cả khi Trung Quốc không muốn tham gia, vấn đề sẽ ngay lập tức xuất hiện trên họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP