Hoa Kỳ-xu hướng có thể giảm ở vạch xuất phát

Khi Kim Jong Un tuyên bố “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” vào năm ngoái, Washington và Seoul đã có một số nhượng bộ để đảm bảo rằng ông giữ lời hứa. Hai đồng minh đang hủy các cuộc tập trận chung thường niên lớn, thu hút sự chỉ trích từ những tiếng nói gay gắt của Hoa Kỳ, chẳng hạn như cựu cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton, người đã cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên rằng Triều Tiên “chỉ đang đánh bạc”. – Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tập trung nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Các quan chức của cả hai nước đã đề xuất các kế hoạch để giúp Kim Jong Il hiện thực hóa mong muốn phục hồi nền kinh tế của đất nước để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược của Bình Nhưỡng. Một số nhà ngoại giao cấp cao ở Seoul đã mô tả phương pháp độc đáo này là một hành động “tạo cơ hội cho hòa bình.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội vào tháng 2. Ảnh: Agence France-Presse.

Tuy nhiên, 8 tháng sau khi kết thúc không thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại trực tiếp của Tổng thống Donald Trump dường như đã tắt lịm. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trở lại với thói quen đặc trưng của ông: phóng tên lửa đạn đạo.

Tháng trước, Kim Jong Il tiếp tục vượt qua các vụ thử tên lửa để làm trầm trọng thêm căng thẳng. Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới đe dọa lục địa Mỹ. Có SLBM có thể cải thiện đáng kể khả năng tấn công của Triều Tiên và có thể trả đũa ngay cả khi tên lửa mặt đất bị phá hủy. Mặt khác, do tên lửa ở dưới nước nên Hoa Kỳ rất khó phát hiện.

Cuộc họp cấp chuyên gia giữa Triều Tiên và Triều Tiên được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển ngay sau khi Triều Tiên ra mắt Triều Tiên. SLBM cũng sụp đổ. Dòng chảy, tiếp tục giảm kỳ vọng. Nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myung-gil cảnh báo rằng có thể có “những điều khủng khiếp.” Đối mặt với việc Triều Tiên quay lại các phương pháp cũ, Hoa Kỳ và Hàn Quốc hiện có xu hướng nghiêng về lập trường truyền thống của Triều Tiên. Hai nước đang chuẩn bị nối lại các cuộc tập trận phòng không chung. Lầu Năm Góc tuần trước thông báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tập trận không quân chung trên Bán đảo Triều Tiên vào tuần tới. Tờ “Stars and Stripes” của Mỹ dẫn lời các quan chức quân sự cho biết, cuộc tập trận này sẽ thay thế cuộc tập trận thường niên trước đó, mang tên “Át chủ bài cảnh giác” và đã bị hủy bỏ vào năm ngoái cùng với các cuộc tập trận “Quyết tâm chính” và “Ulch”. Người Bảo vệ Tự do nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng ngay lập tức phản đối quyết định của Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Kwon Jong-gun, đại sứ thường trực của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, gọi đây là một “sự điên cuồng quân sự liều lĩnh” và có thể đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai đến “kết thúc tuyệt chủng”.

“Sự kiên nhẫn của chúng tôi đã đạt đến giới hạn cao nhất,” ông Quân nói. “Chúng tôi sẽ không ngồi lại và chờ đợi …”

Những dấu hiệu của sự thay đổi thái độ đã bắt đầu xuất hiện ở Washington. Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tháng trước ám chỉ rằng Hoa Kỳ có thể thay đổi thái độ đối với Triều Tiên. – Thực tế là chúng ta không thể dựa vào một chiến lược thất bại để thuyết phục Chủ tịch Kim Jong Il từ bỏ vũ khí. Ông nói với Tổ chức Di sản Bảo thủ. “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm.” Các chuyên gia cho rằng mối quan hệ đối ngoại thân thiết giữa Trump và Kim Jong Il hầu như không dẫn đến tiến triển nào trong việc phi hạt nhân hóa. – “Mỹ đã nhiều lần cố gắng đàm phán với Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng chỉ chấp nhận tổ chức các cuộc gặp ngoại giao 8 ngày trong một năm rưỡi qua”, Bruce Klinner, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Bắc Á, cho biết. Tổ chức Di sản Nghiên cứu Châu Á, đánh giá. Sau cuộc họp tại Stockholm, các quan chức Mỹ đã đưa ra những ý tưởng mới nhưng đều nhanh chóng bị Triều Tiên bác bỏ. Thay vào đó, Bình Nhưỡng nhắc lại tuyên bố của Kim Jong Un rằng Triều Tiên là sự kiên nhẫn. Nó sẽ được sử dụng hết vào cuối năm nay, cảnh báo rằng họ có thể tiếp tục thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). “Kể từ hội nghị thượng đỉnh Singapore 2018, Washington đã từ bỏ các nguyên tắc cũ và hủy bỏ nhiều cuộc tập trận với các đồng minh. Klingner cho biết ông bị ám ảnh bởi các nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về tội ác chống lại loài người. Trump giờ đang chấp nhận sự rụt rè của chính quyền Obama”. Một phiên bản yếu hơn của chính sách “bệnh nhân”.Tăng cường thực hiện các chế tài. “

Kristine Lee, chuyên gia về Chương trình An ninh Châu Á – Thái Bình Dương (CNAS) của Trung tâm An ninh Châu Mỹ Mới (CNAS), chỉ ra rằng Washington có thể cân nhắc” điều chỉnh “chính sách.

Trung Quốc và Moscow vào tháng 7 Thực hiện cuộc tuần tra chung đầu tiên trên không ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và khi Washington nghi ngờ về các cuộc tiếp xúc quân sự trong khu vực, nước này đã thể hiện tham vọng rộng mở và ảnh hưởng chính trị rộng rãi. ” Kể từ khi bước vào kênh ngoại giao vào tháng 6, các nhà đàm phán Mỹ đã tập trung vào nhiệm vụ đối thoại với Triều Tiên, nhưng Trung Quốc đã thể hiện mình là một quốc gia tích cực nỗ lực vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tận hưởng hòa bình và ổn định ở Triều Tiên. mối quan hệ. Lý Quang Diệu nói rằng ông có quan hệ chặt chẽ với Bình Nhưỡng và phá hoại các hoạt động của Mỹ một cách có hệ thống. -Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối các cuộc tập trận quân sự giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc. — Phó giáo sư Cheng Xiaohe tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh cho biết chính phủ Trung Quốc cũng sẽ chỉ ra rằng do tình hình chính trị bất ổn ở Triều Tiên, Tổng thống Trump khó có thể thay đổi chính sách hiện tại đối với Triều Tiên. – “Chính sách của Triều Tiên có thể tạm thời không ổn định. (Do cuộc điều tra luận tội Trump, luôn có tin tốt là bản thân Trump muốn đối thoại với Triều Tiên, ngay cả khi những người khác (trong chính phủ của ông) không muốn nói chuyện với Triều Tiên). Giám đốc Nghiên cứu Quốc phòng tại Trung tâm Vì lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington nói rằng việc dự đoán chính sách đối ngoại của Trump là “hoàn toàn giống như một trò chơi”. – – “Khi thời hạn cho Triều Tiên đến gần, chính phủ Mỹ rõ ràng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng. Trong vài tuần tới, tôi nghĩ ông Kim Jong Il sẽ tiến hành các vụ thử tên lửa hiện đại hơn để gây sức ép lên Washington. Đánh giá. ”Mặc dù Mỹ có thể khẳng định Triều Tiên lúc này không tệ vì họ chưa thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa, nhưng tôi nghi ngờ điều đó. Kim Jong Il sẽ vi phạm lời hứa này trong những tháng tới. Tiếp tục nhượng bộ hoặc khôi phục chính sách gây sức ép tối đa. “

VũHoàng (Theo South China Morning Post)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

trang web chính thức của bet365_cá cược thể thao bet365_Cách mở bet365 tại Trung Quốc
TO TOP